คุณครูผู้มีแต่ให้! ศาสตราจารย์ชาวจีนวัย 92 ปี ใส่เสื้อตัวเดิม 30 ปี แต่บริจาคเงินให้นักเรียนยากไร้ 21 ล้าน

MGROnline

       

       MGR Online - สุดยอดนักวิชาการตัวอย่าง ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์วัย 92 ของจีนผู้มีชื่อเสียง ยอมประหยัดใส่เสื้อเชิ้ตตัวเดิม 30 ปี เพื่อเก็บเงินบริจาคให้ นศ.ผู้ยากไร้ได้เรียนหนังสือ เผยยอดบริจาคไปแล้วคิดเป็นเงินกว่า 21 ล้านบาท
       

       วันนี้ (12 ต.ค.) เฟซบุ๊ก China Xinhua News ของสำนักข่าวซินหัว สำนักข่าวทางการของจีน นำเสนอเรื่องราวของศาสตราจารย์ชุย คุน (崔昆) อดีตศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์แห่งสภาวิศกรรมศาสตร์จีน(CAE) และอาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาปริญญาเอกชุดแรกของประเทศจีนที่ได้แนะแนวทางให้นักศึกษามาแล้วมากมาย
       
       ศ.ชุย คุน ถือว่าเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ของจีน เนื่องจากเป็นผู้เขียนสารานุกรมเกี่ยวกับเหล็กกล้าผสมเล่มแรกของจีน ทั้งยังเป็นที่ทราบกันในหมู่ลูกศิษย์และคนใกล้ชิดว่าเป็นผู้ที่มัธยัสถ์อย่างยิ่ง โดยเสื้อเชิ้ตบางตัวของ ศ.ชุย คุน นั้นใช้งานอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 30 ปี โดยเงินเก็บที่ ศ.ชุย สะสมไว้นั้นจำนวนมากถูกบริจาคให้กับนักเรียนยากไร้ที่ขนาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษา
       
       ทั้งนี้สื่อจีนระบุว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ศ.ชุย บริจาคเงินเพื่อการศึกษาของนักเรียนผู้ยากไร้ไปแล้วมากกว่า 4.2 ล้านหยวน หรือราว 21 ล้านบาท
       
       "ชีวิตผมผมอธิบายได้ด้วยสองคำคือ มานะ และ ตอบแทนประเทศชาติ" ศ.ชุยกล่าวกับหนังสือพิมพ์เหรินหมิน
       
       ศ.ชุย เกิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2468 (ค.ศ.1925) เป็นคนเมืองจี่หนาน มณฑลซานตง จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ถือเป็นนักวิชาการด้านโลหะและวัสดุศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในแวดวงวิชาการของจีน โดยได้รับการยกย่องว่าผลการศึกษาและวิจัยของเขานั้นมีคุณูปการอย่างสูงต่อแวดวงอุตสาหกรรมเหล็กของจีน