“กาดสวนแก้ว” อุทยานการค้ากลางเมืองเชียงใหม่ จะกลายเป็นตำนานจริงหรือ?

ผู้จัดการออนไลน์

       

       คนเชียงใหม่ไม่มีใครไม่รู้จัก “กาดสวนแก้ว” ศูนย์การค้าขนาดใหญ่บนถนนห้วยแก้ว ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการมานานกว่า 26 ปี มีทั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ท็อปส์ มาร์เก็ต และร้านค้า ร้านอาหารชั้นนำมากมาย
       

       ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ไปมาสะดวก แม้จะมีศูนย์การค้าใหม่ๆ มาตั้งมากมาย ตั้งแต่เซ็นทรัลแอร์พอร์ต เมญ่า และเซ็นทรัล เฟสติวัล แต่ก็อยู่รอบนอกเมือง กลายเป็นจุดแข็งที่ยังคงมีลูกค้าส่วนหนึ่งมาเดินกาดสวนแก้วตลอด
       
       ในช่วงที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ กาดสวนแก้วคือทางผ่านที่จะต้องแวะ เพราะปกติจะซื้อของกินของใช้เข้าโรงแรมที่พัก หรือรับประทานอาหารที่ท็อปส์ ชั้นใต้ดิน นอกจากนี้ ในบางเวลายังโฉบๆ อุดหนุนห้างเซ็นทรัล เวลาเจอของลดราคาอีกด้วย
       
       แม้อาจมองว่า เซ็นทรัลกับท็อปส์ไม่ต่างอะไรกับสาขาในกรุงเทพฯ แต่สิ่งของบางอย่างมีขายที่ท็อปส์แห่งเดียว ไม่นับรวมความเป็นคนกรุงเทพฯ คุ้นเคยกับห้างเซ็นทรัลและท็อปส์มากกว่า โดยเฉพาะการสะสมคะแนนเดอะวันการ์ด
       
       ถุงขยะที่เป็นสีขุ่น หรือกลิ่นผลไม้ต่างๆ ไว้แยกเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้ว นำกลับไปซักที่กรุงเทพฯ พบว่าเซเว่นอีเลฟเว่นไม่มีขาย ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีแต่ถุงขยะสีดำ แต่ที่ท็อปส์มีขาย แม้ตอนที่ซื้อล่าสุดถุงจะมีขนาดเล็กลงก็ตาม
       
       ไปกาดสวนแก้วเพื่อซื้อของครั้งล่าสุด พบว่าแม้ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ และร้านค้าชั้นใต้ดินจะย้ายออกไป แต่ก็ยังมีท็อปส์ มาร์เก็ต และร้านเคเอฟซียังคงให้บริการอยู่ ยังเคยได้กินไอศกรีมโคนอยู่เลย
       
       กระทั่งกลับมากรุงเทพฯ พบว่าในโลกโซเชียล มีคนโพสต์ภาพและข้อความทำนองว่า กาดสวนแก้วมีคนเดินน้อยลง แทบจะเป็นห้างร้าง ก็รู้สึกตกใจ เกรงว่าอาจกลายเป็น “ตำนาน” ของเชียงใหม่
       
       ทำเอาผู้คนในโลกโซเชียล โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ แม้แต่เราเองยังรู้สึกเป็นห่วง!
       

       ภายหลัง ทางเพจกาดสวนแก้วเอง ต้องชี้แจงกลับไปว่า ทางกาดสวนแก้วรู้สึกเสียใจ แต่ก็เข้าใจในมุมของผู้โพสต์ ยืนยันว่า กาดสวนแก้วจะไม่กลายเป็นตำนาน ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงรีโนเวต โดยเริ่มจากชั้น B1 และจะมีชั้นอื่นๆ ตามมา
       
       ขณะที่ร้านค้าที่ปิดไปบางส่วน อยู่ในช่วงหมดสัญญา บางร้านต่อสัญญาแล้ว อยู่ในช่วงการเลือกพื้นที่ใหม่ ซึ่งจากภาพไม่ปฏิเสธว่าโล่งจริง บางพื้นที่เป็นช่วงรอยต่อของร้านค้าเก่าที่จะออกไป รอร้านใหม่เข้ามาแทน
       
       “วันนี้กาดสวนแก้วอาจไม่ใช่ห้างฯ ในใจใครหลายคน แต่เราจะเป็นห้างฯ คู่เชียงใหม่เสมอไป และจะทำให้ดีขึ้นต่อไปแน่นอน” แอดมินเพจ “กาดสวนแก้ว เชียงใหม่” ระบุ
       
       
       
       เท่าที่คุยกับพี่ที่เคยทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ ก็เคยเล่าให้ฟังทำนองว่า ที่ผ่านมาร้านค้าชั้นนำที่เคยอยู่กาดสวนแก้วต่างยุบสาขาไปหมด ตั้งแต่ร้านซิสเลอร์ ไอศกรีมสเวนเซ่นส์ และร้านเดอะพิซซ่า คอมปะนี
       
       เขากล่าวว่า ปัญหาน่าจะมาจากที่กาดสวนแก้วโดยรวมไม่ปรับปรุงห้างฯ และยังเก็บค่าจอดรถ ขณะที่ห้างฯ อื่นในเชียงใหม่ไม่เก็บค่าจอดรถ ทำให้ร้านใหญ่ๆ ย้ายหนีไปที่อื่น
       
       ปัจจุบันรายได้หลักมาจากโรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว เพราะมีทัวร์จีนมาลงตลอด ส่วนห้างฯ มีหนี้สะสมเป็นจำนวนมาก
       
       ซึ่งค่าจอดรถที่เก็บเหตุผลหลักๆ เพื่อเป็นเงินเดือนพนักงานกาดสวนแก้ว และในส่วนของโรงแรม
       
       ก่อนหน้านี้ ศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งเห็นชอบด้วยแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท กาดสวนแก้ว 2545 จำกัด เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558 และตั้งบริษัท กาดสวนแก้ว 2545 จำกัด เป็นผู้ทำแผน
       
       ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ในปี 2560 บริษัท กาดสวนแก้ว 2545 จำกัด ปัจจุบันอยู่ในสถานะฟื้นฟูกิจการ มีสินทรัพย์รวม 123.57 ล้านบาท หนี้สินรวม 3,453.08 ล้านบาท แต่งบกำไรขาดทุน พบว่า ปี 2560 มีรายได้รวม 2,985 ล้านบาท มากกว่าปี 2559 ที่มีรายได้รวม 464.56 ล้านบาท
       
       กำไรสุทธิ 2,575.14 ล้านบาท มากกว่าปี 2559 ที่ขาดทุน ติดลบไป 1,057.96 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 343.41% อาจเป็นสัญญาณที่ดี ที่ทำให้กาดสวนแก้ว เริ่มที่จะรีโนเวตห้างฯ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้มีดำเนินกิจการสำเร็จ และนำไปสู่การออกจากแผนฟื้นฟู
       
       แต่เพื่อให้ศูนย์การค้าคู่เมืองเชียงใหม่ที่หลับไหลมานาน ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
       
       อย่างไรก็ตาม แม้จะมีศูนย์การค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นรอบเมืองเชียงใหม่ กลุ่มเซ็นทรัลลงทุนไปแล้ว 2 แห่ง คือ เซ็นทรัลแอร์พอร์ต เซ็นทรัลเฟสติวัล ส่วนกลุ่มเอสเอฟ คอร์ปอเรชั่น (เจ้าของเดียวกับโรงภาพยนตร์เอสเอฟ) ก็ก่อตั้งห้างฯ เมญ่า ที่สี่แยกรินคำ
       
       แต่กาดสวนแก้ว ยังมีคนเชียงใหม่เป็นแฟนประจำ สิ่งที่ยังเป็นเอกลักษณ์ของกาดสวนแก้ว เช่น โรงภาพยนตร์วิสต้า โรงละครความจุกว่า 1,400 ที่นั่ง หรือแม้กระทั่งร้านเด็ดอย่าง ช สเต็ก ที่คนเชียงใหม่ต้องต่อคิวเพราะโต๊ะมีน้อย ยังเปิดอยู่
       
       คงไม่ถอดใจกลายเป็นตำนานไปง่ายๆ
       
       ที่น่าเป็นห่วงก็คือ เมื่อห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล มีสาขาเพิ่มอีกแห่งที่เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ แถวสี่แยกศาลเด็กแล้ว จะย้ายห้างฯ เซ็นทรัลออกจากกาดสวนแก้วหรือไม่?
       
       เหมือนอย่างที่โรบินสัน ยุบสาขายิ่งยง อุบลราชธานี ก่อนหมดสัญญาเช่า 9 ปี ก็อ้างว่าเพราะยอดขายลดลง หลังจากที่โรบินสันในศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา อุบลราชธานี เปิดให้บริการไปประมาณ 2 ปี
       
       ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่กลุ่มเซ็นทรัล และกาดสวนแก้วจะตกลงกัน
       

       ถ้าถามเรื่องการรีโนเวตกาดสวนแก้ว โดยส่วนตัวขอเพียงแค่ด้านในสภาพไม่เก่า มีสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องน้ำ ไฟฟ้าสว่าง ปลอดภัย ร้านค้าเช่าครบครัน วางผังเป็นสัดส่วนก็พอ เพราะเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่คนที่ไปกาดสวนแก้ว คือไปซื้อของ ไปทำธุรกรรมจริงๆ
       
       ส่วนภายนอกอยากให้คงเอกลักษณ์อิฐมอญรอบอาคารเอาไว้นานๆ อาจจะทำความสะอาด ทาสีไม่ให้มันดูเก่าก็ได้ บอกตามตรงว่าห้างฯ ที่มีแต่เมทัลชีทมุงหลังคา กับแผ่นคอมโพสิตหุ้มภายนอกอาคาร มีเยอะไปหมดแล้ว
       
       แม้ลึกๆ ยังคงเอาใจช่วยห้างฯ ของคนไทย แต่กาดสวนแก้วจะอยู่หรือไป คงต้องถามใจชาวเชียงใหม่ พลันนึกถึงคำพูดประโยคหนึ่ง ทำนองว่า “อะไรที่เป็นของตาย มักจะถูกละเลยจนไม่เห็นค่า แต่จะเห็นคุณค่าอีกครั้งหนึ่ง ก็ต่อเมื่อต้องสูญเสียมันไป”
       

ข่าวยอดนิยม