“ไทยพาณิชย์” กินรวบ “เดอะมอลล์” การเงินในห้างฯ ไล่บี้ “กลุ่มเซ็นทรัล”

ผู้จัดการออนไลน์

       

       การเปิดตัวบัตรโค-แบรนด์ SCB M ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ กับกลุ่มเดอะมอลล์ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่า การเข้ามาของธนาคารใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศครั้งนี้ไม่ธรรมดา
       

       เพราะทั้งสององค์กร ไม่ได้จบลงเพียงแค่ออกบัตรโค-แบรนด์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม ผสานระหว่าง “ดิจิทัลแบงกิ้ง” และ “ไลฟ์สไตล์ชอปปิ้ง” เข้าด้วยกัน
       
       ย้อนกลับไปเมื่อเดือน พ.ย. 2560 ไทยพาณิชย์และกลุ่มเดอะมอลล์ ร่วมติดตั้งระบบชำระเงินดิจิทัล ทั้ง “เครื่องชำระเงินด้วยตัวเอง” (Self Checkout Kiosk) ที่ติดตั้งในกรูเม่ต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ทุกสาขา
       
       รวมทั้งนำระบบรับชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด “SCB แม่มณี” ในศูนย์อาหาร แผนกเทคโฮม และพัฒนา เครื่อง Smart Tax Kiosk เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทำเรื่องขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT Refund) ด้วยตัวเอง
       
       กระทั่งบัตรเครดิตโค-แบรนด์ Citi M VISA ที่ทำร่วมกับธนาคารซิตี้แบงก์หมดสัญญา กลุ่มเดอะมอลล์ยอมบอกลา ทั้งที่ทำการตลาดนานกว่า 11 ปี มีฐานลูกค้าราว 4 แสนราย โดยยกเลิกบริการที่จอดรถพิเศษและห้องรับรองในวันที่ 30 ก.ย. นี้
       
       “คุณแอ๊ว” ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร เดอะมอลล์กรุ๊ป ยอมรับว่า เมื่อบัตร Citi M VISA กับซิตี้แบงก์หมดสัญญาก็อยากเปลี่ยน ที่ผ่านมามีสถาบันการเงินติดต่อจำนวนมาก ทำให้ตัดสินใจเลือกยากมาก
       
       ในที่สุด ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็คว้าผู้ให้บริการบัตรโค-แบรนด์ ไม่ได้มีเพียงแค่บัตรเครดิต SCB M เท่านั้น ยังรวมไปถึงบัตรเดบิต ที่มอบส่วนลดเมื่อช้อปที่ห้างฯ สะสมคะแนน M Point จากการรูดบัตรทั้งในและนอกห้างฯ
       
       กลุ่มเดอะมอลล์ และไทยพาณิชย์ ตั้งเป้าผู้ถือบัตร SCB M Card ในปีแรก รวมกัน 5 แสนใบ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยได้ดึง “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” นักแสดงชื่อดังที่เคยถ่ายโฆษณา SCB แม่มณี เป็นพรีเซ็นเตอร์
       
       

       
       ขณะเดียวกัน ยังได้พัฒนาระบบ “เวอร์ชวล เครดิต การ์ด” มาใช้กับผู้ถือบัตรเครดิต SCB M โดยเฉพาะ ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการโดยไม่ต้องพกบัตร จะเริ่มให้บริการเดือน ก.ย. นี้
       
       นอกจากนี้ ไทยพาณิชย์ถึงขนาดลงทุนขอเลขหมายพิเศษ 1295 จาก กสทช. ได้รับอนุมัติเมื่อ 14 ก.พ. 2561 เพื่อให้บริการผู้ถือบัตร SCB M Card โดยเฉพาะ แยกจากเบอร์ 0-2777-7777 ต่างหาก
       
       ในเร็วๆ นี้ จะมีบัตรพรีเพด สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะจำหน่ายตามบูธแลกเงิน SCB Exchange Booth, บัตรของขวัญอิเล็กทรอนิกส์ และบัตรกดเงินสด SCB M Speedy Cash ที่ผ่อนชำระซื้อสินค้าได้นานสูงสุด 48 เดือน ทยอยตามมา
       
       รวมไปถึงบริการทางการเงินในรูปแบบ “แบงกิ้ง เอยนต์” (Banking Agent) มีทั้งผลิตภัณฑ์ประกัน ประกันการเดินทาง, ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล, ประกันสุขภาพ, ประกันรถยนต์, สินเชื่อส่วนบุคคล, บริการรับชำระค่าบริการ ฯลฯ
       

       ที่น่าจับตามองที่สุดก็คือ บริการรับชำระค่าบริการ (Bill Payment) เพราะก่อนหน้านี้ “เคาน์เตอร์เซอร์วิส” ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้กลุ่มเดอะมอลล์ เป็นตัวแทนรับชำระเงินมานานกว่า 20 ปี ก่อนจะขยายไปยังเซเว่นอีเลฟเว่นเสียอีก
       
       ขณะที่ไทยพาณิชย์ ก็เคยมีประสบการณ์เป็นตัวแทนรับชำระเงินให้กับ บริษัท สยามแฟมิลี่มาร์ท จำกัด หลังจาก “เพย์พอยท์” ของกลุ่มยูคอมเลิกกิจการ ภายหลังกลุ่มเซ็นทรัลเทคโอเวอร์แฟมิลี่มาร์ท จึงเปลี่ยนไปใช้ระบบ “เซ็นเพย์” แทน
       
       ต้องจับตามองว่า กลุ่มเดอะมอลล์จะบอกเลิกสัญญาเป็นตัวแทนรับชำระเงินกับเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อเปิดทางให้ไทยพาณิชย์เข้ามาแทนที่หรือไม่ ซึ่งเท่ากับว่า “กินรวบ” ผลิตภัณฑ์การเงินในห้างฯ แบบเบ็ดเสร็จ
       
       ยังเหลือเพียงแค่เครื่องรูดบัตร (EDC) ที่กลุ่มเดอะมอลล์ยังใช้บริการธนาคารกรุงเทพ แต่ก็มีธนาคารอื่น เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ นำมาติดตั้งเพื่อใช้ร่วมกับคิวอาร์โค้ด รวมทั้งการจ่ายเงินเดือนพนักงาน ยังใช้บริการธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น
       
       น่าสังเกตว่า บัตรเครดิตโค-แบรนด์ ที่ออกมาตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักจะจบลงแบบ “เวียนว่ายตายเกิด” หมดสัญญาที ลูกค้าก็ถูกเปลี่ยนบัตรใหม่เป็นของสถาบันการเงินเอง
       
       ส่วนสิทธิประโยชน์จากห้างฯ ที่เคยได้รับก็สิ้นสุดลง เหมือนคนไม่รู้จักกัน
       
       ยกตัวอย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เคยออกบัตรเครดิตกับ “เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส” บริษัทลูกของจีอี แคปปิตอล ประเทศไทย เมื่อหมดสัญญา โรบินสันได้ย้ายไปทำบัตรโค-แบรนด์ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย
       
       ส่วนผู้ถือบัตรเครดิตโรบินสันเดิม เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส ก็ออกบัตรที่ชื่อว่า “ซิมเพิล วีซ่า” ทดแทนเพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ ก่อนที่จะถูกลดสิทธิประโยชน์ในเวลาต่อมา แถมลอยแพไม่ได้ร่วมรายการกับกรุงศรีคอนซูเมอร์อีก ทั้งที่เป็นบริษัทในเครือ
       
       ต่อมาบัตรโค-แบรนด์ร่วมกับกสิกรไทยหมดสัญญา โรบินสันจึงไม่ได้ออกบัตรเครดิตอีก แต่ได้จัดสิทธิประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ร่วมกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแทน
       
       เช่นเดียวกับ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เคยร่วมกับซิตี้แบงก์ ออก “บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ บิ๊กซี วีซ่า แพลตตินั่ม” เมื่อเดือน ม.ค. 2555 แต่ผ่านไป 5 ปี หมดสัญญา บิ๊กซีก็ออก “บัตรเครดิตบิ๊กซี แพลทินัม เพย์เวฟ” ร่วมกับอิออน ธนสินทรัพย์แทน
       
       จะมีก็แต่ เทสโก้ โลตัส ออกบัตรเครดิตโดยให้ เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส เป็นผู้ดูแล ก่อนที่จะตั้งบริษัท เทสโก้ คาร์ด เซอร์วิสเซส ออกบัตรเครดิต เทสโก้ โลตัส วีซ่า ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาถึงปัจจุบัน
       
       ในอดีต กลุ่มเดอะมอลล์ยังไม่ทำบัตรเครดิต เพราะมองว่ามีบัตรสมาชิกเดอะมอลล์อยู่แล้ว กระทั่ง “วรลักษณ์ ตุลาภรณ์” ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิต ซิตี้แบงก์ เสนอคุณแอ๊วทำบัตรโค-แบรนด์ ใช้เวลาเจรจานานกว่า 3 ปี
       
       กระทั่งดีลระหว่างซิตี้แบงก์ กับกลุ่มเดอะมอลล์เป็นผลสำเร็จ ออกผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต Citi M VISA เมื่อปี 2550 ชูจุดเด่นส่วนลดในห้างฯ 5-10% เติมน้ำมันเชลล์รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 3% และผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
       
       ปัจจุบัน วรลักษณ์ ย้ายจากซิตี้แบงก์ มาเป็นผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสด้านการตลาด เดอะมอลล์กรุ๊ป
       

       ยุทธศาสตร์ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ กับกลุ่มเดอะมอลล์ ต้องมองไปถึงคู่แข่งสำคัญอย่าง “กลุ่มเซ็นทรัล” ที่มีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองมานานเกือบ 30 ปี
       
       นับตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ออกบัตรเซ็นทรัลเครดิตการ์ดเมื่อปี 2532 ใช้ได้เฉพาะในห้างฯ เท่านั้น ต่อมาให้ เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส ดูแลลูกค้าผู้ถือบัตร ก่อนที่จะได้รับเครื่องหมายมาสเตอร์การ์ดในเวลาต่อมา
       
       กระทั่ง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซื้อกิจการธุรกิจการเงินของจีอี แคปปิตอล ประเทศไทย ทำให้บัตรเครดิตเซ็นทรัล กลายเป็นส่วนหนึ่งของบัตรเครดิตกรุงศรี และที่ผ่านมากรุงศรีชนะการประมูลผู้ให้บริการบัตรเครดิต 3 ครั้งซ้อน
       
       ครั้งล่าสุด ปี 2558 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เปิดประมูลผู้ให้บริการบัตรเครดิต มี 5 สถาบันการเงินซื้อซองประกวดราคา ปรากฎว่าธนาคารกรุงเทพ และอิออน ธนสินทรัพย์ ไม่ได้เข้าร่วมประมูล ส่วนธนาคารกสิกรไทย ตกรอบแรก
       
       รอบสุดท้าย กรุงศรีเอาชนะไทยพาณิชย์ คว้าสิทธิ์ผู้ให้บริการบัตรเครดิตอีกครั้ง ก่อนจะรีแบรนดิ้งเป็น “เซ็นทรัล เดอะวัน เครดิตการ์ด” ที่มีทั้งบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด, บัตรสินเชื่อบุคคล เซ็นทรัล เดอะวัน เฟิร์สช้อยส์ และสินเชื่อบุคคล
       
       ณ เดือน ต.ค. 2560 ฐานลูกค้าบัตรเครดิตเซ็นทรัลเดอะวันมีอยู่ประมาณ 7.5 แสนใบ แยกเฉพาะบัตร Luxe (รายได้เดือนละ 1 แสนบาทขึ้นไป) 4 หมื่นใบ, บัตร Black 4,000 ใบ และบัตรระดับสูงสุด The Black 300 ใบ
       
       อย่างไรก็ตาม บริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค กลุ่มเซ็นทรัลเลือกที่จะลงทุนธุรกิจบิลเพย์เมนต์เอง ภายใต้ชื่อ “เซ็นเพย์” (CenPay) ให้บริการเมื่อปี 2557 ตั้งอยู่ในค้าปลีกกลุ่มเซ็นทรัลกว่า 1,600 สาขา รวม 6,000 จุดทั่วประเทศ
       
       แม้ว่าเครือข่ายค้าปลีกกลุ่มเซ็นทรัล ในเชิงพื้นที่จะมากกว่ากลุ่มเดอะมอลล์ โดยฐานลูกค้าบัตรสมาชิกเดอะวันที่มีอยู่ 14 ล้านคน เมื่อเทียบกับฐานลูกค้าบัตรสมาชิกเอ็มการ์ดของกลุ่มเดอะมอลล์อยู่ที่ 3.8 ล้านคน
       
       แต่สิ่งสำคัญคือ กลยุทธ์ที่กลุ่มเดอะมอลล์ ให้สิทธิประโยชน์ในทุกเซกเมนต์ โดยเฉพาะบัตรเดบิต ที่เจาะกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มวัยทำงานที่ถูกจำกัดการเข้าถึงบัตรเครดิต อันเป็นผลมาจากมาตรการคุมบัตรเครดิตของธนาคารแห่งประเทศไทย
       
       ที่ผ่านมา ธนาคารผู้ออกบัตรเดบิตเลิกให้คะแนนสะสม หรือเงินคืนไปนานแล้ว อาทิ ธนาคารธนชาต, ยูโอบี, กรุงศรีอยุธยา หลังถูกลดค่าธรรมเนียมการใช้เครื่องรูดบัตร EDC ที่เก็บจากร้านค้า ในส่วนบัตรเดบิตจากเดิม 1-3% เหลือ 0.55%
       
       แต่สำหรับไทยพาณิชย์และกลุ่มเดอะมอลล์ เลือกที่จะให้คะแนนสะสม M Point ทั้งการใช้จ่ายนอกห้างฯ ทุก 25 บาทได้ 1 M Point และในห้างฯ ได้ 2 M Point แถมได้ส่วนลด 5% และในวันเกิดยังได้ M Point 6 เท่า
       
       การจับมือกันระหว่างกลุ่มเดอะมอลล์ เจ้าของศูนย์การค้าชั้นนำ 9 แห่ง กับธนาคารชั้นนำอย่างไทยพาณิชย์ น่าจะทำให้สงครามค้าปลีกในยุคสังคมไร้เงินสดไม่ธรรมดา ต้องคอยดูว่ากลุ่มค้าปลีกอื่นๆ จะขยับเพื่อรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นไปได้อย่างไร?
       
       

       

       บัตรเดบิต SCB M VISA ทำแล้วคุ้มไหม?
       
       หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ออกบัตรโค-แบรนด์ ร่วมกับเดอะมอลล์กรุ๊ป ก็คือ บัตรเดบิต SCB M Debit บัตรวีซ่าเดบิตใบแรกของไทยพาณิชย์ หลังออกแต่บัตรเดบิตมาสเตอร์การ์ดมานาน
       
       บัตรเดบิต SCB M Debit เป็นบัตรเดบิตที่ผูกกับบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ใช้สำหรับเบิกถอนเงินสดที่ตู้ ATM และรูดบัตรใช้จ่ายแทนเงินสดที่ร้านค้ารับบัตร VISA ทั่วทั่วโลก โดยใช้ระบบ Chip and PIN 6 หลัก และระบบ VISA PayWave
       
       สิทธิประโยชน์หลัก จะได้รับส่วนลด 5% ที่แผนกดีพาร์ทเมนต์สโตร์ฯ ในกลุ่มเดอะมอลล์ รวมทั้งเมื่อช้อปที่กรูเมต์มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไป และรับส่วนลด 20% ค่าบัตรผ่านประตูสวนน้ำแฟนตาเซียลากูน จากราคาปกติ
       
       เมื่อใช้จ่ายตามร้านค้าทั่วไปทุก 25 บาท ได้ M Point 1 คะแนน ถ้าใช้จ่ายในกลุ่มเดอะมอลล์ได้ 2 คะแนน และหากใช้จ่ายในวันเกิด จะได้คะแนน 6 เท่า (จำกัดยอดซื้อสูงสุด 5,000 บาท ได้ 1,200 คะแนน)
       
       คะแนนสะสมที่ได้ มีอายุ 3 ปี สามารถใช้แทนเงินสดช้อปได้ทันที หรือแลกสินค้าได้ทุกชิ้น ทั้งห้างฯ โดยทุก 800 คะแนน เท่ากับ 100 บาท รวมทั้งยังช้อปสินค้าราคาสมาชิกมากกว่า 1,000 รายการ เช่นเดียวกับสมาชิก M Card
       
       บัตรใบนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้บัญชีไทยพาณิชย์เป็นบัญชีหลัก ผู้ที่ชอปปิ้งที่ศูนย์การค้าในเครือเดอะมอลล์เป็นประจำ ผู้ที่ใช้บัตรเดบิตรูดซื้อสินค้าบ่อยครั้ง และผู้ที่ไม่สามารถทำบัตรเครดิตได้ แต่อยากได้รับสิทธิประโยชน์ใกล้เคียงกัน
       
       ผู้สมัครจะต้องมีบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อใช้ร่วมกับบัตร และสมัครได้เฉพาะบางสาขาในจังหวัดใกล้เคียงกับศูนย์การค้าเดอะมอลล์กรุ๊ป คิดค่าธรรมเนียมแรกเข้าหรือออกบัตรใหม่ 100 บาท ค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท
       
       ขณะนี้บัตร SCB M Debit ไม่สามารถใช้ชอปออนไลน์ได้ เนื่องจากกำลังพัฒนาระบบ รวมทั้งไม่เหมาะสำหรับเติมน้ำมัน เนื่องจากเด็กปั้มมักจะปฏิเสธ บอกว่ามีการเข้ารหัส ต้องเสียเวลาลงจากรถ ไปกดรหัส PIN 6 หลักเพื่อให้ธนาคารอนุมัติ
       
       เนื่องจากปัจจุบัน ไม่มีบัตรเดบิตธนาคารไหนให้สิทธิประโยชน์ตั้งแต่ 25 บาทแรก จึงถือเป็นบัตรเดบิตที่เหมาะสำหรับนักช้อปมากที่สุดในเวลานี้
       
       ขอขอบคุณ : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาเอ็มควอเทียร์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์ ถนนสุขุมวิท
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้