ศอตช.นัดประชุมคดีเงินทอนวัด ยันอาจต้องม.44 แก้ปัญหา

       MGR Online - ประธานศอตช.นัดปปป.-ปปง.- สตง.- ดีเอสไอ ประชุมติดตามความคืบหน้าคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด มีแนวโน้มอาจต้องม.44 แก้ปัญหา
       
       วันนี้ (17 ก.ค.) ที่โรงแรมดุสิตธานี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ช่วยสนับสนุนคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด หรือการทุจริตเงินทอนวัด จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั่วประเทศ ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ศอตช. ปปป. และ พศ. โดยที่ผ่านมา ปปป. เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนมาตลอดแต่ขณะนี้เห็นว่า มีประเด็นซับซ้อนยิ่งขึ้น ศอตช. จึงพร้อมช่วยสนับสนุนตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่ง ศอตช. มีนโยบายตรวจสอบการใช้งบประมาณของแผ่นดินอย่างถูกต้อง ส่วนกรณีที่มีพระชั้นผู้ใหญ่ออกมาแสดงความไม่พอใจ การทำงานของ พศ. ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องแต่อย่างใด และคาดว่าจะไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงหรือเหตุการณ์ประท้วง

       
       นายสุวพันธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมร่วมกันนั้น ทาง ปปป. จะบอกสิ่งที่ทำไปแล้วว่ามีอะไรบ้างและต้องการให้ ศอตช. สนับสนุนเรื่องใดเพื่อให้คดีมีความสมบูรณ์ โดย ศอตช. เป็นหน่วยงานที่ร่วมบูรณาการ ทั้ง ปปง. สตง. ดีเอสไอ เข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนการใช้ ม.44 ศอตช. ได้รับเรื่องจาก สตง. แล้วแต่จะต้องประชุมพิจารณา เพื่อตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบก่อนเสนอให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มีความเห็นชอบต่อไป ซึ่ง ม.44 ต้องใช้ความรอบคอบและต้องดูงบประมาณของ พศ. เพราะเรื่องดังกล่าว วัดสามารถเสนอโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดได้ แต่เมื่อ พศ. อนุมัติเงินช่วยเหลือ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของบประมาณคืนไปทำอะไร ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง