ผบช.ก.ถกดีเอสไอกำราบเครือข่ายมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สตช.แต่งชุดเลียนแบบนายพล อ้างเบื้องสูงเล็งเอาผิด ม.112-ซ่องโจร

MGROnline

       

       MGR Online - ผบช.ก.ถก “ดีเอสไอ” ร่วมเช็กบิลเครือข่ายมูลนิธิสวมเครื่องแบบตุ๋นเงินนักธุรกิจ โดยพบว่ากลุ่มนี้มีความสัมพันธ์กับบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป ที่แอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ และมีการแอบอ้างเบื้องสูงในการกระทำผิดจ่อเอาผิด 112-ซ่องโจร
       

       

       
       วันนี้ (12 ต.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ประชุมร่วมกับ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อวางแนวทางการทำงาน และวางแนวทางการคลี่คลายคดีเครือข่ายมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พบพฤติกรรมมีการแอบอ้าง นำภาพถ่ายกิจกรรม แต่งเครื่องแบบแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหลอกลวงนักธุรกิจจำนวนมากมาร่วมลงทุน ซึ่งมีมูลค่าเสียหายจำนวนมาก
       
       พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า คดีนี้อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ แต่สอบสวนกลางจะช่วยทำงาน ในการสืบสวนหาพยานหลักฐาน รวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหายที่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นลักษณะช่วยกันทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน โดยจากการสืบสวนพบว่า กลุ่มนี้ย้อนหลังไป 2 ปี มีพฤติกรรมการหลอกลวงปรากฏชัดมาก โดยการสืบสวนจำแนกไปตามแผนประทุษกรรม โดยพบว่ากลุ่มนี้มีการแอบอ้างเบื้องสูง อ้างอิงสถาบันฯทำให้คนเข้าใจผิดสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเองเพื่อให้กลุ่มคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูงทางการเงินหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งนี้ กลุ่มนี้พฤติกรรมใกล้เคียงกลุ่มของหญิงไก่ กิมเอ็ง แต่เหยื่อของกลุ่มนี้ส่วนใหญ่กลุ่มมีกำลังทางการเงินสูงกว่า
       
       อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ทำแบบนี้แอบอ้างเพื่อหลอกลวงผู้อื่นยังมีอีกต้องกวาดล้างให้หมด ส่วนการขยายผลของเครือข่ายมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น อยู่ระหว่างการขยายผล ไม่ขอเปิดเผยว่า มีตำรวจหรือทหารเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่หากขยายถึงใคร ไปพันกับวงใน ขยายไปหากพบ 10 คน 30 คนเกี่ยวข้องก็ดำเนินคดีทั้งหมด โดยได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากมีความผิดก็จะดำเนินคดีฐานฟอกเงิน
       
       ด้าน พ.ต.ต.สุริยา รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการตรวจสอบพบความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด ที่แอบอ้างว่ารู้จักกับเจ้ารัฐมอญ หลอกนักลงทุนไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ว่า สาขาของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยมีอย่างน้อย 2 สาขา ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นที่ตั้งของบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จํากัด รวมถึงการสอบสวนยังพบความเชื่อมโยงของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย กับ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป ในลักษณะของการร่วมกันเป็นขบวนการ นอกเหนือจากการแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามการสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารวบรวมหลักฐาน แจ้งข้อหาความผิดเพิ่มเติม ทั้งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมถึงพฤติกรรมที่เข้าข่ายความผิดซ่องโจรและฟอกเงินอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายจับ 9 ราย และสามารถจับกุมได้ 7 ราย ส่วนการขยายผลจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ไม่ขอเปิดเผย ขยายผลไปถึงใครก็จะดำเนินการทันที