ผบช.ก.ถกดีเอสไอกำราบเครือข่าย "มูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสตช.แต่งชุดเลียนแบบนายพล อ้างเบื้องสูงเล็งเอาผิด ม.112 - ซ่องโจร

update:

       

       MGR Online - ผบช.ก. ถก "ดีเอสไอ" ร่วมเช็กบิลเครือข่ายมูลนิธิสวมเครื่องแบบตุ๋นเงินนักธุจกิจ โดยพบว่ากลุ่มนี้มีความสัมพันธ์กับบริษัทฮัจยีกรุ๊ป ที่แอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ และมีการแอบอ้างเบื้องสูงในการกระทำผิดจ่อเอาผิด 112 -ซ่องโจร
       

       วันนี้(12 ต.ค.)เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ประชุมร่วมกับ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อวางแนวทางการทำงาน และวางแนวทางการคลี่คลายคดีเครือข่ายมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พบพฤติกรรมมีการแอบอ้าง นำภาพถ่ายกิจกรรม แต่งเครื่องแบบแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปหลอกลวงนักธุรกิจจำนวนมากมาร่วมลงทุน ซึ่งมีมูลค่าเสียหายจำนวนมาก
       
       พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า คดีนี้อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ แต่สอบสวนกลางจะช่วยทำงาน ในการสืบสวนหาพยานหลักฐานรวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหายที่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นลักษณะช่วยกันทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน โดยจากการสืบสวนพบว่ากลุ่มนี้ย้อนหลังไป 2 ปี มีพฤติกรรมการหลอกลวงปรากฎชัดมาก โดยการสืบสวนจำแนกไปตามแผนประทุษกรรม โดยพบว่ากลุ่มนี้มีการแอบอ้างเบื้องสูง อ้างอิงสถาบันฯทำให้คนเข้าใจผิดสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเองเพื่อให้กลุ่มคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูงทางการเงินหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งนี้กลุ่มนี้พฤติกรรมใกล้เคียงกลุ่มของหญิงไก่ กิมเอ็ง แต่เหยื่อของกลุ่มนี้ส่วนใหญ่กลุ่มมีกำลังทางการเงินสูงกว่า อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ทำแบบนี้แอบอ้างเพื่อหลอกลวงผู้อื่นยังมีอีกต้องกวาดล้างให้หมด ส่วนการขยายผลของเครือข่ายมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั้นอยู่ระหว่างการขยายผล ไม่ขอเปิดเผยว่ามีตำรวจหรือทหารเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่หากขยายถึงใคร ไปพันกับวงใน ขยายไปหากพบ 10คน 30 คนเกี่ยวข้องก็ดำเนินคดีทั้งหมด โดยได้ประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟองเงิน (ปปง.)ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากมีความผิดก็จะดำเนินคดีฐานฟอกเงิน
       
       ด้าน พ.ต.ต.สุริยา รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการตรวจสอบพบความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทฮัจยีกรุ๊ปจำกัด ที่แอบอ้างว่ารู้จักกับเจ้ารัฐมอญ หลอกนักลงทุนไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ว่า สาขาของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยมีอย่างน้อย 2 สาขา ที่อำเภอสังขละบุรีจังหวัดกาญจนบุรี และ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นที่ตั้งของบริษัทฮัจยีกรุ๊ป จํากัด รวมถึงการสอบสวนยังพบความเชื่อมโยง ของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยกับบริษัทฮัจยีกรุ๊ปในลักษณะของการร่วมกันเป็นขบวนการ นอกเหนือจากการแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามการสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารวบรวมหลักฐาน แจ้งข้อหาความผิดเพิ่มเติม ทั้งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมถึงพฤติกรรมที่เข้าข่ายความผิดซ่องโจรและ ฟอกเงินอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายจับ9ราย และสามารถจับกุมได้7ราย ส่วนการขยายผลจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ไม่ขอเปิดเผย ขยายผลไปถึงใครก็จะดำเนินการทันที