มีมติไต่สวน ผอ.ศูนย์ โกงเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ติดเชื้อเอดส์ จ.ขอนแก่น

update:

       

       MGR Online - ป.ป.ท. ลงมติอนุมัติตั้งอนุกรรมการไต่สวนทุจริต เบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โกงเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ติดเชื้อเอดส์ จ.ขอนแก่น ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ
       

       วันนี้ (13 ก.พ) เวลา 09.00 น. ห้องประชุม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จ.นนทบุรี นายกิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นายจีระรัตน์ นพวงศ์ ณ อยุธยา พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี พล.อ.ชัยรัตน์ ชีระพันธุ์ นายภิญโญ ทองชัย นายอนุสิษฐ คุณากร นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. (บอร์ด ป.ป.ท. 6 ราย) และ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. ร่วมประชุมพิจารณาลงมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน เรื่องการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชม.
       
       พล.ต.อ.จรัมพร ในฐานะโฆษก บอร์ด ป.ป.ท. เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น มาร้องเรียนศูนย์ร้องเรียน กอ.รมน.กองทัพบก จ.ขอนแก่น ถึงเรื่องการส่อทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จากนั้น ประสานให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) แล้วสั่งการให้ ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้าน ที่มาร่วมอบรมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กว่า 90 ราย พบว่าทั้งหมดถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท
       
       "สำหรับการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ว่าดำเนินการยักยอกเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และเงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ซึ่งถูกบังคับให้ดำเนินการปลอมแปลงเอกสาร โดยมีเจตนาทุจริตอันเป็นเหตุให้ข้าราชการเสียหาย เบื้องต้นจะมีการแจ้ง 4 ข้อกล่าวหาในส่วนผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการ คือ 1.เจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ ตามมาตรา 147 2.เจ้าพนักงานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ฯ ตามมาตรา 157 3.เจ้าพนักงานกระทำการปลอมแปลงเอกสาร หรือกรอกข้อความในเอกสาร ตามมาตรา 161และ 4.เจ้าพนักงานรับรองหลักฐาน เอกสารที่เป็นเท็จฯ ตามมาตรา 162(1)(4) สำหรับผู้ต้องหาที่ไม่ใช่ข้าราชการ หรือเป็นพนักงานราชจะถูกดำเนินคดีข้อหา สนับสนุนในการทุจริตด้วย" พล.ต.อ.จรัมพร กล่าว
       
       ขณะที่ พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า ในส่วนผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตดังกล่าวมีทั้งหมด 5 คน เป็นนักศึกษา 2 คน และเจ้าหน้าที่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น อีก 3 คน ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ ส่วนอีก 4 คนไม่ใช่ข้าราชการ แบ่งเป็นพนักงานราชการ 3 คน และพลเรือน 1 คน โดยทางบอร์ด ป.ป.ท. ได้ตั้งกรอบไว้ 6 เดือนในการสืบหาข้อเท็จจริง แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งตามขั้นตอนกฎหมาย โดยโทษสูงสุดคือไล่ออก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสอบปากคำไปเพียง 90 คน ส่วนรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ใน จ.ขอนแก่น มีประมาณ 3,200 คน โดยจะเร่งทำการสอบให้เร็วที่สุด เพื่อจะนำเคสนี้เป็นโมเดลในการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วทั้งประเทศต่อไป