บริษัทผลิตเอทานอล ร้อง ปปป.สอบกรมการค้าต่างประเทศ กระทำมิชอบจนถูกตัดสิทธิ์ประมูลข้าว

update:

       

       MGR online - บริษัท พีพีเค เอทานอล ร้อง ปปป. ตรวจสอบกรมการค้าต่างประเทศ หลังศาลปกครองมีคำสั่ง กระทำมิชอบ จนบริษัทถูกตัดสิทธิ์ในการประมูลสต๊อกข้าวสารของรัฐ อ้างขาดคุณสมบัติ เล็งยื่นเรื่องให้การประมูลเป็นโมฆะ พร้อมฟ้องร้องทำให้เสียหาย
       

       วันนี้ (13 มิ.ย.) เวลา 14.45 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายสุเมธ เลิศตันติสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.จักร เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. หลังจากพบความผิดปกติของบริษัทเอกชนรายอื่นที่ชนะการประกวดราคาข้าว (ข้าวเสื่อมสภาพ) ในสต๊อกรัฐบาล ที่มีการนำไปใช้ไม่ตรงตามที่ระบุในสัญญาที่ทำไว้กับกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
       
       นายสุเมธ เปิดเผยว่า วันนี้มา บก.ปปป. เพื่อติดตามความคืบหน้าพร้อมนำเอกสารคำพิพากษามายื่นเพิ่มเติม หลังจากศาลปกครอง มีคำสั่งคดีหมายเลขดำที่ 1030/2560 และคดีหมายเลขแดงที่ 442/2561 เรื่อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งทำให้บริษัทถูกตัดสิทธิ์การจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ประจำปี 2560 ซึ่งได้วางเงินค่าประกันและค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมทั้งสิ้น 25 ล้านบาท โดย กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งว่า บริษัท เป็นผู้ขาดคุณสมบัติและยกเลิกการจำหน่ายข่าวสารในสต็อกของรัฐ
       
       ทั้งนี้ เมื่อศาลปกครองมีคำพิพากษาไปแล้วทางกรมการค้าต่างประเทศจะต้องคืนสิทธิ์ในการประมูลให้กับทางบริษัท พร้อมเงินค่าประกัน แต่ กรมการค้าต่างประเทศ ยังไม่คืนสิทธิ์และยังคงยึดเงินของทางบริษัทอยู่ โดยในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) กรมการค้าต่างประเทศ จะเปิดประมูลข้าวสารในสต็อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งมีข้าวของบริษัท ประมาณ 5 แสนตันที่ประมูลได้มาอยู่ในส่วนนี้ด้วย แต่ไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้เพราะถูกตัดสิทธิ์ ทั้งๆ ที่ศาลปกครองก็มีคำสั่งออกมาแล้ว ตั้งแต่เดือน มี.ค.61"
       
       นายสุเมธ เผยอีกว่า ในวันพรุ่งนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการยื่นเรื่องขอให้เป็นโมฆะในเรื่องการจำหน่ายข้าวสารในสต็อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ รวมถึงอาจมีการฟ้องร้อง กรมการค้าต่างประเทศ เพิ่มเติมในการทำให้ขาดสิทธิ์เข้าร่วมประมูล นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบางบริษัทที่เข้าร่วมประมูลก่อสร้างโรงงานผลิตยังไม่แล้วเสร็จ หรือมีการประมูลซื้อขายข้าวผิดประเภท แต่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้