ทลายเต็นท์รถมือสอง ย่านลาดปลาเค้า ทำแผ่นป้ายทะเบียนปลอม หลอกขาย ปชช.

update:

       

       MGR Online - ชุดปฏิบัติการ ศปจร.น.เข้าตรวจค้นเต้นท์รถมือ 2 ถนนลาดปลาเค้า หลังปชช.ร้องเรียนว่าได้รับใบสั่งส่งถึงบ้าน ทั้งที่ไม่ได้กระทำผิด ผลการตรวจพบรถทำแผ่นป้ายทะเบียนปลอม หลอกขาย
       

       วันนี้ (14 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. พร้อมพ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รองผกก.ชุดปฏิบัติการ ศปจร.น. และเจ้าหน้าที่ตำรวจศปจร.น. แถลงผลการตรวจค้นเต้นท์รถมือ 2 บริเวณซอยลาดปลาเค้า 78 ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ พร้อมของกลางรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีเทา ทะเบียน กง 8017 แพร่ รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน 4 กม 473 กรุงเทพมหานคร แผ่นป้ายทะเบียนปลอม และป้ายภาษีปลอม
       
       พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่าได้รับใบสั่งจากการกระทำผิดกฏหมายจราจรส่งมาที่บ้านทั้งที่ไม่ได้ไปที่ที่ถูกออกใบสั่งเลย นอกจากนี้มีผู้ร้องเรียนซึ่งเป็นผู้เสียหายในจ.นราธิวาส ได้ร้องเรียนเข้ามาที่ศูนย์ศปจร.น. ว่ารถยนต์ของตนเอง ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน 4 กม 473 กรุงเทพมหานคร ถูกประกาศขายในเว็บไซต์ขายรถยนต์ออนไลน์ ชื่อ Talad ROD (ตลาดรถ) โดยระบุรายละเอียดรถว่าเป็นรถยนต์ยี่ห้อมิตซุบิชิ รุ่นปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน 4 กม 473 กรุงเทพฯ ราคา 799,000 บาท จุดนัดดูรถที่กรุงเทพฯ ถนนลาดปลาเค้า รามอินทรา กม.2 เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบสวนถึงจุดขายรถยนต์ดังกล่าว
       
       พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนพบว่ารถดังกล่าวขายอยู่ในเต็นท์รถยนต์ มือสองชื่อ เค เค เบสท์ คาร์ ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ จึงได้ตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียน 4 กม 473 กรุงเทพมหานคร ที่ติดอยู่บริเวณหน้ารถและหลังรถดังกล่าวพบว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลเล่มทะเบียนและลักษณะภายนอกของรถยนต์พบว่าแตกต่างจากรถยนต์ของผู้เสียหาย จึงเชื่อได้ว่าเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการกระทำความผิดตามกฎหมาย และมีการนำหมายเลขทะเบียนรถของผู้อื่นที่มียี่ห้อรุ่น และสีเดียวกัน มาทำแผ่นป้ายทะเบียนปลอมสวมไว้ แล้วนำมาหลอกขายให้ประชาชนผู้ซื้อรถยนต์โดยสุจริต จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นที่ค.213/2561 ลงวันที่ 13 มิถุนายน 2561 จึงได้เข้าตรวจค้นทันที โดยได้ติดต่อที่สำนักงานของเต็นท์รถซึ่งมีนายสมพล เพียรวิทยาเวช อายุ 46 ปี ได้แสดงตัวเป็นเจ้าของเต็นท์และเป็นผู้ครอบครองรถ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายค้นให้ดู นายสมพล ได้ตรวจสอบหมายค้นแล้วจึงยินยอมให้ทำการตรวจค้น
       
       ผลการตรวจค้นพบของกลางรถต้องสงสัยติดแผ่นป้ายทะเบียน 4กม473 กรุงเทพมหานครเมื่อตรวจสอบยี่ห้อและรุ่นรถยนต์ พบว่าเป็นรถยนต์ที่ประกาศขายจริง และนำสมุดคู่มือดังกล่าวมาให้ตรวจสอบ พบว่าเป็นสมุดคู่มือปลอมเพื่อทำให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่าเป็นรถยนต์ของตน ถูกตรวจพบว่าอยู่ในครอบครองของนายสมพล ทั้งนี้นายสมพลให้การปฏิเสธว่ารถดังกล่าวได้ซื้อมาจากนายสมพงษ์ แก้วอาจ อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของรถละแวกเดียวกัน
       
       พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวอีกด้วยว่า การซื้อขายรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้น อาจจะมีทั้งรถที่ถูกตามกฎหมาย และรถที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหลักการพิจารณา ต้องพิจารณาเรื่องราคาการซื้อขายจะต้องอยู่ในราคาที่สมเหตุสมผลกับท้องตลาด นอกจากนี้อาจสังเกตุได้จากความขัดเจนของสีตัวอักษร และลายน้ำ ของคู่มือรถ
       
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอม กับนายสมพล และนายสมพงษ์ พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.บางเขนดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ร่วมขบวนการที่เหลืออยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป