“ประจิน” จัดประชุมร่าง พ.ร.บ.ถูกกระทำทรมานและบังคับให้หายสาบสูญ สหประชาชาติยันไทย มีผู้สูญหายทั้งสิ้น 82 ราย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       MGR Online - รมว.ยุติธรรม จัดประชุมร่าง พ.ร.บ.ถูกกระทำทรมานและบังคับให้หายสาบสูญครั้งที่ 2/2561 สหประชาชาติ ยันไทยมีผู้สูญหายทั้งสิ้น 82 ราย โดยศาลสั่งให้เป็นคนสาบสูญ 38 ราย นอกนั้นไม่ปรากฏคำสั่งศาล 40 ราย
       

       วันนี้ (11 ก.ค.) เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม 1 ชั้น 9 ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและถูกบังคับให้หายสาบสูญ ครั้งที่ 2/2561 พร้อมด้วย นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ผอ.สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา ผอ.กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ และ ผอ.กองสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เข้าร่วม
       
       น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นกฎหมายสำคัญที่มีประสิทธิภาพในขบวนการยุติธรรม เรื่องการกระทำความผิดโดยการทรมานให้เป็นไปตามอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองว่าด้วยการทรมานและอนุสัญญาบังคับให้หายสาบสูญโดยไม่สมัครใจ ซึ่งได้การรับรองเมื่อปี 2555 ให้เสนอข้อกฎหมายผ่านทางสภานิติบัญญัติเพื่อให้ความเห็นชอบ ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ตามมาตรา 77 เมื่อกฎหมายนี้ได้รับความเห็นชอบ ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ จะมีความผิดเกี่ยวกับการกระทำทรมาน และสามารถที่จะเอาผิดกับเจ้าหน้าของรัฐที่กระทำโดยการทรมาน รวมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นความเป็นธรรม การป้องกันการบังคับให้ทรมานและหายสาบสูญ หมายความว่า ผู้ที่กระทำความผิดจะต้องได้รับโทษ
       
       “ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้สูญหายทั้งสิ้น 82 ราย ซึ่งได้รับรายงานจากสหประชาชาติ นับเป็นบุคคลสูญหายทั่วไปและกลุ่มที่ทำกิจกรรมทางการเมือง ตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เมื่อปี 2535 โดยจากการตรวจสอบในหลักเกณฑ์ของสหประชาชาติ คือ กรณีที่มีชีวิตอยู่ กรณีที่เสียชีวิตแล้ว กรณีที่มีชื่อซ้ำ และไม่ทราบชะตากรรม อย่างไรก็ตาม ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ ตรวจสอบแล้ว 4 ราย พบว่า ไม่ได้เป็นการสูญหาย มีความชัดเจนว่าเป็นผู้ที่ไม่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทางการเมือง ทำให้เหลือ 78 ราย โดยศาลสั่งให้เป็นคนสาบสูญ 38 ราย นอกนั้นไม่ปรากฏคำสั่งศาล 40 ราย
       

       

ข่าวอาชญากรรม

ข่าวยอดนิยม