จับทนายเก๊ตุ๋นชาวต่างชาติ อ้างทำวีซ่าถาวร และใบอนุญาตทำงานได้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       MGR Online - สตม.รวมทนายเก๊ ยึดอาชีพฉ้อโกงมากว่า 10 ปี เน้นเหยื่อชาวต่างชาติ อ้างทำวีซ่าถาวร และใบอนุญาตทำงานในไทยได้ แต่สุดท้ายชิ่งหนี พบมีหมายจับ 7 หมาย
       

       

       
       วันนี้ (11 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พร้อมตำรวจ สตม. เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายไพโรจน์ กาญจนรัตน์ อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีฉ้อโกง ศาลจังหวัดพระโขนง ที่ จ.571/2561 ลงวันที่ 8 ต.ค. จับกุมบริเวณคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี
       
       พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า มีผู้เสียหายชาวอเมริกันร้องเรียนผ่าน ศปอส.ตร.ว่าเมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ถูกนายไพโรจน์อ้างตัวเป็นทนายความ เข้ามาทำความรู้จักขณะกำลังอยู่ในร้านแห่งหนึ่งภายในซอยสุขุมวิท 89 โดยอ้างว่าสามารถติดต่อการทำเอกสารทางราชการได้ เช่น วีซ่าถาวร และใบอนุญาตทำงานในไทย โดยที่ผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางไปสถานที่ราชการเอง จึงทำให้ผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อและเสียเงินตั้งแต่ 20,000-50,000 บาท โดยผู้เสียหายชาวอเมริกันถูกหลอกค่าทำวีซ่าถาวร 25,000 บาท และเพื่อนชาวอิตาลี ถูกหลอกเงิน 49,000 บาท ค่าใบอนุญาตทำงานในไทย แต่เมื่อได้เงินไปแล้วก็กลับไม่สามารถติดต่อได้จึงเข้าร้องทุกข์
       
       พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า นายไพโรจน์ได้ก่อเกตุดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง ประมาณ 10 ปี โดยจะไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เมื่อเจอเหยื่อชาวต่างชาติจะเข้าไปตีสนิทโดยอ้างเป็นทนายความ และเจ้าหน้าที่ภาครัฐหน่วยต่างๆ ว่าสามารถอำนวยความสะดวกทำเอกสารทางราชการได้ โดยเหยื่อไม่ต้องไปทำเอง ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติมีหมายจับคดีลักษณะฉ้อโกง 7 หมาย ในหลายพื้นที่ คือ ศาลอาญา ปี 2549 ศาลแขวงพระนครใต้, ปี 2548 ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 2 หมาย ปี 2546 และปี 2561 จ.นครราชสีมา 1 หมาย ปี 2556 และ จ.เชียงใหม่ 2 หมาย ปี 2548 นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ดำเนินคดีต่อไป
       

       

       

ข่าวอาชญากรรม

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้