ดีแทค รีวอร์ด จับมือพันธมิตรต่างจังหวัด หวังลูกค้าใช้บริการ/เห็นแบรนด์

update:

       ดีแทค เผย แม้ผลประกอบการโพสต์เพดจะอยู่ในอันดับสามของตลาด แต่ก็ยังเดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้า เดินหน้าโปรแกรมดีแทค รีวอร์ด ทุ่มงบ 400-500 ล้านบาท เพิ่มจำนวนพันธมิตรร้านค้าให้เข้าถึงคนต่างจังหวัดมากขึ้น แย้มครึ่งปีหลังโหมการตลาดรับการเปิดตัวไอโฟน 8 และซัมซุง กาแลคซี่ โน๊ต 8
       
       นางสาวปริศนา รัตนสุวรรณศรี ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดธุรกิจโพสต์เพด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 บริษัทตั้งเป้าหมายเพิ่มฐานลูกค้าระบบรายเดือน (โพสต์เพด) อีกประมาณ 400,000-600,000 ราย จากปัจจุบันมีฐานลูกค้าระบบรายเดือนอยู่ที่ 5.4 ล้านราย เพื่อให้สิ้นปีนี้บริษัทมีฐานลูกค้าระบบรายเดือนอยู่ที่ 6 ล้านราย ตามเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

       
       โดยในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทเพิ่มฐานลูกค้าระบบรายเดือนได้จำนวน 360,000 ราย แบ่งเป็นไตรมาส 1/2560 บริษัทสามารถเพิ่มฐานลูกค้าระบบรายเดือนได้ 190,000 ราย และในไตรมาส 2/2560 สามารถเพิ่มฐานลูกค้าระบบรายเดือนได้ 170,000 ราย
       
       ครึ่งปีหลัง 2560 บริษัทจะทำการตลาดมากขึ้น แต่จะเว้นช่วงเดือน ต.ค.ที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบกับในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการเปิดตัวไอโฟน 8 และซัมซุง กาแลคซี่ โน๊ต 8 ซึ่งจะทำให้ตลาดมีความคึกคักเพราะเฝ้ารอโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เปิดตัว ขณะที่การออกทุกผลิตภัณฑ์ของบริษัทหลังจากนี้จะเน้นทำให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์กับ 3 สิ่ง ได้แก่ ง่าย สบายใจ และคุ้มค่า
       
       นอกจากนี้ บริษัทยังคงดำเนินการนำเสนอแพกเกจ “Go โน ลิมิต” อย่างต่อเนื่อง หลังจากการเพิ่มขึ้นของฐานลูกค้าระบบรายเดือนในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมามาจากความสำเร็จของแพกเกจดังกล่าว โดยฐานลูกค้าระบบรายเดือนจำนวนกว่า 500,000 ราย ใช้แพกเกจนี้
       
       ประกอบกับลูกค้าในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่เลือกใช้แพกเกจรายเดือนราคา 599-699 บาท ขณะเดียวกัน บริษัทสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยโครงการดีแทครีวอร์ดที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ โดยปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมจำนวน 25,000 ร้านค้า จากสิ้นปี 2559 มีอยู่จำนวน 10,000 ร้านค้า และภายในสิ้นปี 2560 ตั้งเป้าหมายเพิ่มเป็น 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ซึ่งใช้งบประมาณ 400-500 ล้านบาทต่อปี
       
       สำหรับ เซ็กเม้นท์ ที่ลูกค้าใช้มากที่สุดในปัจจุบัน คือ บันเทิง ซึ่งบริษัทจะให้ความสำคัญกับ เซ็กเม้นท์ เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม เพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทจะพยายามหาพันธมิตรร้านค้าที่ดี และให้คนต่างจังหวัดสามารถเข้าถึง และเห็นแบรนด์ของดีแทคมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ ในต่างจังหวัด เช่น ร้านลูกชิ้นไจแอ้น
       
       ปัจจุบันสมาชิกดีแทครีวอร์ดในปัจจุบันแบ่งเป็นระดับ SILVER มีจำนวน 12 ล้านราย ระดับ GOLD มีจำนวน 2 ล้านราย และระดับ BLUE มีจำนวน 200,000 ราย เนื่องจากดีแทคไม่กำหนดเพดานการใช้งานที่สูงเกินไปในการเป็นสมาชิกในแต่ละระดับ เพราะต้องการให้ลูกค้าสามารถใช้สิทธิประโยชน์จากดีแทคได้อย่างทั่วถึง
       
       “ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าระบบรายเดือนจำนวน 5.4 ล้านราย มีส่วนแบ่งทางการตลาด เป็นเบอร์ 3 ของตลาดในแง่จำนวนลูกค้า ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดแต่ละรายในตลาดค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่บริษัทเน้นการเติบโตรายได้มากกว่าจำนวนลูกค้า โดยบริษัทตั้งเป้าหมายรักษาเปอร์เซ็นต์การเติบโตรายได้ของบริการระบบรายเดือนเป็นตัวเลข 2 หลัก ในปีนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทจะทำการตลาดมากขึ้น โดยนำเสนอแพ็คเกจ Go โน ลิมิต สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยโครงการดีแทครีวอร์ด รวมทั้งเน้นสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และบริษัทจะเร่งทำการตลาดมากขึ้นหลังจากมีการเปิดตัวไอโฟน 8 แต่จะลดการแจกเครื่อง เพราะทำให้เกิดหนี้เสีย” นางสาวปริศนา กล่าว
       
คำสำคัญ : dtac, dtac reward, ดีแทค,