กสทช.ย้ำโอเปอเรเตอร์บล็อกเบอร์มิจฉาชีพ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์”

update:

       

       กสทช.แจงบล็อกเบอร์สำคัญจากแกงค์คอลเซ็นเตอร์แล้ว ย้ำ ภายใน 2 เดือนนี้ผู้ให้บริการทั้ง 6 เตรียมพร้อมระบบแปลงเบอร์ ลดการหลอกลวงได้
       

       นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงานกสทช.ได้ส่งข้อมูลการแปลงเบอร์ต่างๆ ของกลุ่มมิจฉาชีพ หรือแกงค์คอลเซ็นเตอร์ ที่ระบาดในประเทศไทย โดยมีจำนวนเบอร์ที่มีการแปลงเบอร์จากระบบ VoIP ฝีมือกลุ่มมิจฉาชีพต่างประเทศรวม 50 เบอร์ที่แปลงเป็นเบอร์หน่วยงานรัฐที่มีความสำคัญ และเบอร์ของบุคคลสำคัญต่างๆ ทั้งนี้ ทั้ง 50 เบอร์ที่ถูกแปลงนี้เป็นมิจฉาชีพที่อยู่ต่างประเทศทั้งหมด
       
       อย่างไรก็ตาม สำนักงานกสทช.ได้บล็อกเบอร์ทั้ง 50 เบอร์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ ผู้ให้บริการเลขหมายในประเทศไทย 6 ราย ประกอบด้วย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน ) หรือ CAT บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรู คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ 3BB อยู่ระหว่างพัฒนาระบบตรวจสอบเพื่อคัดกรองเบอร์ที่มิจฉาชีพใช้ซอฟต์แวร์ VoIP ปลอมมา ซึ่งหากพบว่าเป็นเบอร์ที่แปลงมา ผู้ให้บริการทั้ง 6 ราย จะเปลี่ยนเบอร์โทรไปยังประชาชนหรือผู้ถูกหลอกลวงเป็นเบอร์ของแต่ละค่ายแทนทันที
       

       

       

       จากนี้ภายใน 2 เดือน ผู้ให้บริการเลขหมายทั้ง 6 รายจะมีระบบซอฟต์แวร์ตรวจจับการแปลงเบอร์สำคัญต่างๆ ถือเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุที่ดี เพราะต่อจากนี้จะมีเบอร์ที่ถูกแปลงจากมิจฉาชีพเป็นหลักพันเบอร์ ทั้งหมดก็จะถูกแปลงจากผู้ให้บริการเลขหมายก่อน เพื่อให้ผู้ถูกหลอกได้ทราบว่า เบอร์ที่โทรมาไม่ใช่เบอร์หน่วยงานรัฐ หรือเบอร์บุคคลสำคัญ