ทำไม Facebook ต้องปรับใหญ่หน้า News Feed? แล้วเรื่องนี้มีผลอย่างไรกับพวกเรา?

update:

       

       วันนี้เครือข่ายสังคมอันดับ 1 ของโลกประกาศผ่าตัดตัวเอง ด้วยการหันมาแสดงโพสต์ของเพื่อนและครอบครัวมากกว่าข่าว เหตุผลที่เฟซบุ๊ก (Facebook) ระบุ คือต้องการให้ผู้ใช้มี “การโต้ตอบที่มีความหมาย” ระหว่างเพื่อนฝูงคนรู้จักให้มากขึ้น ว่าแต่การโต้ตอบนี้หมายความว่าอย่างไรหนอ?
       

       - สิ่งที่ Facebook ประกาศ
       
       Facebook เผยแผนปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมเพื่อสนับสนุนเนื้อหาจากเพื่อนและครอบครัว มากกว่าข่าวจากเพจและแบรนด์ เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา โดยซีอีโอมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) กล่าวว่าเป้าหมายของบริษัทไม่ได้มุ่งให้ผู้ใช้ Facebook ทั้ง 2 พันล้านรายได้เห็นเฉพาะ "เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง" เป็นหลัก แต่ Facebook ต้องการจัดลำดับความสำคัญของปฏิสัมพันธ์ทางสังคม “ที่มีความหมาย” ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคน
       
       เจ้าพ่อ Zuckerberg อธิบายว่าที่ผ่านมา Facebook ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนติดต่อกัน และนำพาทุกคนให้ใกล้ชิดกับคนที่สำคัญในชีวิต แต่ปัจจุบัน Facebook ประเมินเสียงตอบรับจากชุมชนผู้ใช้ พบว่าโพสต์สาธารณะจากธุรกิจแบรนด์และสื่อต่างๆนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น จนเริ่มก้าวก่ายช่วงเวลาส่วนตัวที่เป็นช่องทางให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน
       
       ดังนั้น Facebook จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม เพื่อจัดลำดับความสำคัญให้การมีส่วนร่วม (และความสนใจของผู้ใช้) มีน้ำหนักเหนือการพิจารณาอื่นทั้งหมด
       
       - สิ่งที่จะเปลี่ยนไป
       
       วันนี้ พื้นที่หน้าแรกของ Facebook หรือ News Feed ของผู้ใช้ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเนื้อหาจากแบรนด์ ธุรกิจ และสื่อใหม่ ซีอีโอ Zuckerberg นั้นต้องการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนการแสดงผล ให้พื้นที่ข่าวนั้นเป็นพื้นที่ของเพื่อนและครอบครัวมากกว่า
       
       “เราต้องการให้การใช้เวลาบน Facebook ไม่เพียงแต่มีความสุข แต่ยังต้องมีคุณค่ากับจิตใจของผู้ใช้งานด้วย”
       
       การปรับสมดุลเนื้อหาบน News Feed ใหม่นี้ยังไม่เกิดผลรูปธรรมในขณะนี้ ทำให้ยังเป็นเรื่องยากที่ประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในระยะแรก อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงนี้คล้ายกับการ "ทดลอง" ที่ Facebook ทำแล้วใน 6 ประเทศ นั่นคือการลบโพสต์จากพลับลิชเชอร์มืออาชีพทั้งหมดออกจากหน้า News Feed แล้วแยกใส่ไว้ในพื้นที่ Feed รองอย่าง “explore”
       

       - ทำไมต้องทำเช่นนี้?
       
       Zuckerberg กล่าวว่า Facebook ได้ศึกษาวิจัยทางวิชาการจนได้ข้อสรุปว่าสื่อสังคมออนไลน์จะดีต่อสุขภาพของผู้ใช้ หากทุกคนใช้มันเพื่อ "เชื่อมต่อกับคนที่เราใส่ใจ"
       
       และการใช้เครือข่ายสังคมแบบอ่านไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีจุดหมายหรือไม่ตอบโต้ (passive) อาจเป็นอันตราย ดังนั้นจึงเป็นอีกเหตุผลสนับสนุนที่ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะจะส่งเสริมการโพสต์ที่ผลักดันให้เกิดการโต้ตอบ
       
       การลดจำนวนข่าวลง อาจทำให้เกิดประโยชน์อื่นกับ Facebook ด้วย เพราะการลดอิทธิพลของสื่อข่าว อาจเป็นการหลีกเลี่ยงประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเรื่องข่าวปลอมที่ Facebook ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการทำให้การเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปี 2016 พลิกโผ ครั้งนั้น Facebook ถูกมองว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ "ข่าวปลอม" ซึ่งช่วยกระจายเรื่องราวที่ผิดพลาดไปนับล้าน
       
       การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งเสริมให้เกิดเนื้อหาจริงที่ได้รับความนิยมในการชมจริง ทำให้เนื้อหาออแกนิกคอนเทนต์ (organic content) มีมากขึ้นบน Facebook
       
       - เสียงตอบรับจากฝ่ายอื่น
       
       ผู้เผยแพร่โฆษณาและกลุ่มเจ้าของเนื้อหาบางรายมองความเปลี่ยนแปลงนี้ว่าจะต้องมีการเตือนภัย สำนักข่าวหลายสำนักพบว่าผู้อ่านลดลงครึ่งหนึ่งในชั่วข้ามคืน เพราะข่าวเหล่านี้อันตรทานหายไปจากสายตาชาว Facebook ทั่วโลก
       
       องค์กรที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือบริษัทที่ต้องพึ่งพา Facebook อย่างมากเพื่อสร้างทราฟฟิกเข้าสู่เว็บไซต์ แต่องค์กรที่มีแพลตฟอร์มตัวเองอยู่แล้ว จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถจัดการได้ง่ายขึ้น
       
       - Facebook เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน
       
       ในเดือนธันวาคมปี 2013 ดาวรุ่งอย่าง Facebook เปลี่ยนอัลกอริธึมเพื่อโปรโมต "บทความที่มีคุณภาพ" ให้แสดงผลเหนือกว่า "ภาพ meme” หรือภาพฮิตออนไลน์ที่ให้บริการอิงจากเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่ Facebook ครั้งนั้น Facebook มุ่งเป้าไปที่ผู้เผยแพร่โฆษณาที่ผลิตเนื้อหาที่น่าสนใจมากเกินไป การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นทำให้เว็บไซต์ข่าวหลายรายมีการเข้าชมลดลงครึ่งหนึ่งในเดือนหลังจากที่อัลกอริทึมเปลี่ยนไป
       
       การเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันนี้ยังเคยเกิดขึ้นในช่วงหลายปีก่อน เนื่องจาก Facebook ตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นการโปรโมต "บทความที่อ่านได้เลยบน Facebook” หรือ instant articles จากเนื้อหาแบบบทความ Facebook ก็เปลี่ยนแปลงอีกเพื่อโปรโมตวิดีโอ จากวิดีโอธรรมดาก็เป็นวิดีโอสด และจากวิดีโอสดก็เริ่มหันมาโปรโมตกลุ่ม Facebook ซึ่งเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของบริษัทในการสร้างความรู้สึกของชุมชนที่เข้มข้นขึ้น
       
       - คนไทยบอกเป็นแค่ข้ออ้าง
       
       ผู้ใช้ Facebook คนไทยหลายรายบ่นระงม ว่าอยากเห็นข่าวมีสาระหรือเนื้อหาที่สนใจจากเพจมากกว่าโพสต์เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของเพื่อนหรือครอบครัวที่เน้นเรื่องความรู้สึกมากเกินไป จุดนี้ผู้ใช้กลุ่มนี้จะต้องกด “See First” หรือตั้งค่าแสดงความจำนงต้องการเห็นโพสต์จากเพจนี้ก่อน เพื่อจะได้ไม่พลาดโพสต์หรือความเคลื่อนไหวจากเพจหรือแบรนด์ที่สนใจ
       
       ขณะที่ผู้ใช้บางรายมองว่าการปรับครั้งนี้เป็นการดันให้เพจและแบรนด์หันมาซื้อโฆษณาให้มากขึ้น เพื่อควบคุมไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยการยกเรื่อง “การตอบโต้ที่มีความหมาย” ระหว่างเพื่อนและครอบครัว ล้วนเป็นแค่ข้ออ้างที่ฟังสวยหรูเท่านั้น
       
       สำหรับแบรนด์ที่ไม่อยากเสียเงิน จะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้โพสต์จากเพจมีการสร้างให้เกิดการสนทนา อาจต้องทำวิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อเรียกฝูงชนจำนวนมาก หรือการจัดอีเวนท์เพื่อให้เกิดการสนทนาอย่างแพร่หลายร่วมด้วย.
       
คำสำคัญ : Facebook, News Feed