พบมัลแวร์แฝงตัวในแอปพลิเคชันเกม เบื้องต้น กูเกิลลงดาบไปแล้ว 60 แอป

update:

       

       มีรายงานว่ากูเกิล (Google) ลงดาบ หั่นแอปพลิเคชันเกมสำหรับเด็กออกจากกูเกิลเพลย์สโตร์ (Google Play Store) แล้วถึง 60 เกม หลังพบว่าในเกมเหล่านั้นบรรจุมัลแวร์เอาไว้ซึ่งจะนำคอนเทนต์โป๊เปลือยมาแสดงให้เด็ก ๆ เห็น รวมถึงหลอกล่อให้ผู้ใช้งานติดตั้งแอปพลิเคชันซีเคียวริตี้ปลอมอีกด้วย
       

       โดยผู้ที่จุดประเด็นเรื่องนี้คือบริษัทซีเคียวริตี้เช็คพอยต์ (Check Point) ที่พบว่าในกูเกิล เพลย์ สโตร์ มีเกมที่เป็นอันตรายต่อเด็ก ๆ แฝงอยู่ เช่น แอปพลิเคชัน Drawing Lessons Angry Birds, Temple Crash Jungle Bandicoot, Spinner Fidget Toy เป็นต้น
       
       พฤติกรรมของมัลแวร์ในแอปพลิเคชันนั้นจะนำเสนอคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมให้เด็กได้รับชม บ้างก็หลอกล่อให้สมัครใช้บริการส่งข้อความแบบพรีเมียม หรือหลอกให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ด้านซีเคียวริตี้ปลอม
       
       เฉพาะเกมที่ยกตัวอย่างมานี้ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วตั้งแต่ 3.5 ล้านครั้ง ไปจนถึง 7 ล้านครั้ง ซึ่งทางเช็คพอยต์ได้ตั้งชื่อมัลแวร์นี้ว่า "AdultSwine" ด้วย
       
       อย่างไรก็ดี หลังจากแจ้งเรื่องมัลแวร์นี้กับทางกูเกิลไป ก็พบว่าบริษัทมีการลบแอปพลิเคชันเหล่านั้นออกไปจากระบบหมดแล้ว รวมถึงกูเกิลยังได้ลบแอคเคาน์นักพัฒนาออกไปด้วย
       
       ตอนนี้หากจะมีเหลืออยู่ก็คือบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานเอง ซึ่งมัลแวร์จะทำงานต่อไปจนกว่าจะถูกลบออกจากตัวเครื่อง แต่กูเกิลได้เผยว่า มีการส่งคำเตือนในรูปแบบป็อบอัปไปยังผู้ที่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันนี้ว่าควรจะลบออกจากระบบ
       
       โดยในความเห็นของกูเกิลบอกว่า แอปพลิเคชันที่แฝงมัลแวร์นี้ไม่ควรปรากฏตัวในเพลย์สโตร์ในหมวดที่เกี่ยวข้องเด็กและครอบครัว เพราะเป็นหมวดที่คอนเทนต์ควรจะปลอดภัย และถึงมีโฆษณาก็ต้องเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเด็ก
       
       ด้านเช็คพอยต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มัลแวร์ในลักษณะเดียวกับ AdultSwine นั้นพบว่ามีการใช้งานในแฮกเกอร์จำนวนไม่มากนัก พร้อมกันนั้นก็เตือนให้ผู้ใช้งานมีความระมัดระวังมากขึ้น หากจะมีการดาวน์โหลดเกมเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เล่นกัน