พบมัลแวร์แฝงตัวในแอปพลิเคชันเกม เบื้องต้น กูเกิลลงดาบไปแล้ว 60 แอป

ผู้จัดการออนไลน์

       

       มีรายงานว่า กูเกิล (Google) ลงดาบ หั่นแอปพลิเคชันเกมสำหรับเด็กออกจากกูเกิลเพลย์สโตร์ (Google Play Store) แล้วถึง 60 เกม หลังพบว่า ในเกมเหล่านั้นบรรจุมัลแวร์เอาไว้ ซึ่งจะนำคอนเทนต์โป๊เปลือยมาแสดงให้เด็ก ๆ เห็น รวมถึงหลอกล่อให้ผู้ใช้งานติดตั้งแอปพลิเคชันซีเคียวริตีปลอมอีกด้วย
       

       ผู้ที่จุดประเด็นเรื่องนี้ คือ บริษัทซีเคียวริตีเช็กพอยต์ (Check Point) ที่พบว่า ในกูเกิล เพลย์ สโตร์ มีเกมที่เป็นอันตรายต่อเด็ก ๆ แฝงอยู่ เช่น แอปพลิเคชัน Drawing Lessons Angry Birds, Temple Crash Jungle Bandicoot, Spinner Fidget Toy เป็นต้น
       
       พฤติกรรมของมัลแวร์ในแอปพลิเคชันนั้น จะนำเสนอคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมให้เด็กได้รับชม บ้างก็หลอกล่อให้สมัครใช้บริการส่งข้อความแบบพรีเมียม หรือหลอกให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ด้านซีเคียวริตีปลอม
       
       เฉพาะเกมที่ยกตัวอย่างมานี้ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วตั้งแต่ 3.5 ล้านครั้ง ไปจนถึง 7 ล้านครั้ง ซึ่งทางเช็กพอยต์ได้ตั้งชื่อมัลแวร์นี้ว่า “AdultSwine” ด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากแจ้งเรื่องมัลแวร์นี้กับทางกูเกิลไปก็พบว่า บริษัทมีการลบแอปพลิเคชันเหล่านั้นออกไปจากระบบหมดแล้ว รวมถึงกูเกิลยังได้ลบแอ็กเคานต์นักพัฒนาออกไปด้วย
       
       ตอนนี้ หากจะมีเหลืออยู่ก็คือบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานเอง ซึ่งมัลแวร์จะทำงานต่อไปจนกว่าจะถูกลบออกจากตัวเครื่อง แต่กูเกิลได้เผยว่า มีการส่งคำเตือนในรูปแบบป็อบอัปไปยังผู้ที่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันนี้ว่าควรจะลบออกจากระบบ
       
       ในความเห็นของกูเกิล บอกว่า แอปพลิเคชันที่แฝงมัลแวร์นี้ ไม่ควรปรากฏตัวในเพลย์สโตร์ในหมวดที่เกี่ยวข้องเด็ก และครอบครัว เพราะเป็นหมวดที่คอนเทนต์ควรจะปลอดภัย และถึงมีโฆษณาก็ต้องเหมาะสม และปลอดภัยสำหรับเด็ก
       
       ด้านเช็กพอยต์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มัลแวร์ในลักษณะเดียวกับ AdultSwine นั้น พบว่ามีการใช้งานในแฮกเกอร์จำนวนไม่มากนัก พร้อมกันนั้น ก็เตือนให้ผู้ใช้งานมีความระมัดระวังมากขึ้น หากจะมีการดาวน์โหลดเกมเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เล่นกัน
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้