ประสบการณ์ลูกค้าสำคัญที่สุด แนวคิด “ซัมซุง” ปรับโฉมหน้าร้านครั้งใหญ่

update:

       

       ซัมซุง หวังสร้างประสบการณ์ใช้งานรอบด้านให้แก่ลูกค้า เพื่อดึงประสิทธิภาพการใช้งานของสมาร์ทโฟน เป็นแนวคิดในการรีโนเวทสาขาใหญ่สุดใจกลางเมือง ด้วยการนำดีไซน์ระดับโลกเข้ามาใช้กับ 'ซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์' แห่งแรกในประเทศไทย โดยหลังเปิดให้บริการมา 2 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้น 40%
       

       นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวถึงแนวคิดหลักที่ซัมซุงใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าคือเริ่มจากการศึกษาพฤติกรรม และความต้องการของลูกค้าก่อน เพื่อดูว่าลูกค้าอยากได้อะไร และที่สำคัญคือต้องให้ลูกค้าสนุกกับการใช้งานให้ได้
       
       'เราอยากสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าตั้งแต่ก่อนซื้อมือถือ ได้มาลองใช้งาน ได้เรียนรู้ฟีเจอร์ และการใช้งานในรูปแบบต่างๆ จนถึงเมื่อซื้อสมาร์ทโฟนไปแล้ว อยากปรึกษา หรืออยากเรียนรู้การใช้งานใหม่ๆ ก็สามารถเข้ามาปรึกษาพนักงานได้'
       

       ขณะเดียวกัน แนวคิดในการนำรูปแบบของสาขาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้านี้ จะเริ่มทยอยเข้าไปปรับปรุงหน้าร้านเดิมอีกไม่ต่ำกว่า 10 แห่งภายในปีนี้ จากที่ปัจจุบัน ซัมซุง มีแบรนด์ช้อปอยู่ทั่วประเทศ 128 สาขา
       
       'เหตุผลที่ยังไม่สามารถเร่งรีโนเวทช้อปทั้งหมดพร้อมๆกันได้ เนื่องจากหน้าร้านแต่ละสาขาก็จะมีความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน รวมถึงในแง่ของระยะเวลาสัญญาในแต่ละร้าน ช่วงเวลาของห้างสรรพสินค้าที่จะมีการรีโนเวท ดังนั้นในส่วนนี้ก็จะมีทีมงานคอยประเมินสถานการณ์อยู่ตลอด'
       
       ทั้งนี้ รูปแบบการออกแบบและการแบ่งโซนพื้นที่แนวใหม่ของ ซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์โกลบอลดีไซน์แห่งแรกในประเทศไทย จะแบ่งออกเป็น8โซนด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ U-Barโซนที่จัดเรียงสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการทดลองสมาร์ทดีไวซ์ให้อิสระมากขึ้น
       
       ถัดมาคือ Photoโซนเกี่ยวกับการแสดงรูปภาพ และความสามารถของกล้องจากสมาร์ทโฟน VR 4Dโซนที่ให้ผู้บริโภคทดลองเล่น ซัมซุง เกียร์ VR 4D รวมถึง Gamingโซนของคนรักเกม ให้ทดลองเล่นเกมผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ของซัมซุง
       
       Musicโซนที่จัดแสดงอุปกรณ์หูฟัง และลำโพงบลูทูธไร้สายรุ่นล่าสุด Workโซนที่ดีไซน์คล้ายโต๊ะทำงาน จัดแสดงอุปกรณ์เสริมเช่น ซัมซุง เด็กซ์ ใหม่ (Samsung DeX) ที่สามารถเชื่อมต่อหน้าจอสมาร์ทโฟนกับหน้าจอพีซี ให้ผู้บริโภคทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา Accessoriesโซนแสดงอุปกรณ์เสริมต่างๆ
       
       สุดท้ายคือ Serviceที่เป็นพื้นที่สำหรับบริการและให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์ อย่างการ อัปเดตซอฟต์แวร์ปรึกษาปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้งาน และSmart Academy Training สอนการใช้งานตัวเครื่องแบบละเอียด เพื่อความเข้าใจของแต่ละฟังก์ชัน
       
       นายดุสิต สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่ของซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์ ในห้างสรรพสินค้าพารากอน ระบุว่า หลังจากการรีโนเวทในครั้งนี้ และเปิดให้บริการในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ยอดขายสินค้าในสาขานี้เพิ่มขึ้นราว 40%