ประสบการณ์ลูกค้าสำคัญที่สุด แนวคิด “ซัมซุง” ปรับโฉมหน้าร้านครั้งใหญ่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ซัมซุง หวังสร้างประสบการณ์ใช้งานรอบด้านให้แก่ลูกค้า เพื่อดึงประสิทธิภาพการใช้งานของสมาร์ทโฟน เป็นแนวคิดในการรีโนเวทสาขาใหญ่สุดใจกลางเมือง ด้วยการนำดีไซน์ระดับโลกเข้ามาใช้กับ 'ซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์' แห่งแรกในประเทศไทย โดยหลังเปิดให้บริการมา 2 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้น 40%
       

       นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวถึงแนวคิดหลักที่ซัมซุงใช้ในการสื่อสารกับลูกค้า คือ เริ่มจากการศึกษาพฤติกรรม และความต้องการของลูกค้าก่อน เพื่อดูว่าลูกค้าอยากได้อะไร และที่สำคัญ คือ ต้องให้ลูกค้าสนุกกับการใช้งานให้ได้
       
       “เราอยากสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าตั้งแต่ก่อนซื้อมือถือ ได้มาลองใช้งาน ได้เรียนรู้ฟีเจอร์ และการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ จนถึงเมื่อซื้อสมาร์ทโฟนไปแล้ว อยากปรึกษา หรืออยากเรียนรู้การใช้งานใหม่ ๆ ก็สามารถเข้ามาปรึกษาพนักงานได้”
       
       ขณะเดียวกัน แนวคิดในการนำรูปแบบของสาขาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้านี้ จะเริ่มทยอยเข้าไปปรับปรุงหน้าร้านเดิมอีกไม่ต่ำกว่า 10 แห่งภายในปีนี้ จากที่ปัจจุบัน ซัมซุงมีแบรนด์ช็อปอยู่ทั่วประเทศ 128 สาขา
       
       “เหตุผลที่ยังไม่สามารถเร่งรีโนเวตช็อปทั้งหมดพร้อม ๆ กันได้ เนื่องจากหน้าร้านแต่ละสาขาก็จะมีความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน รวมถึงในแง่ของระยะเวลาสัญญาในแต่ละร้าน ช่วงเวลาของห้างสรรพสินค้าที่จะมีการรีโนเวต ดังนั้น ในส่วนนี้ก็จะมีทีมงานคอยประเมินสถานการณ์อยู่ตลอด”
       
       ทั้งนี้ รูปแบบการออกแบบและการแบ่งโซนพื้นที่แนวใหม่ของซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์โกลบอลดีไซน์แห่งแรกในประเทศไทย จะแบ่งออกเป็น 8 โซนด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ U-Bar โซนที่จัดเรียงสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการทดลองสมาร์ทดีไวซ์ให้อิสระมากขึ้น
       
       ถัดมา คือ Photo โซนเกี่ยวกับการแสดงรูปภาพ และความสามารถของกล้องจากสมาร์ทโฟน VR 4D โซนที่ให้ผู้บริโภคทดลองเล่น ซัมซุง เกียร์ VR 4D รวมถึง Gamingโซนของคนรักเกม ให้ทดลองเล่นเกมผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ของซัมซุง
       
       Music โซนที่จัดแสดงอุปกรณ์หูฟัง และลำโพงบลูทูธไร้สายรุ่นล่าสุด Work โซนที่ดีไซน์คล้ายโต๊ะทำงาน จัดแสดงอุปกรณ์เสริม เช่น ซัมซุง เด็กซ์ ใหม่ (Samsung DeX) ที่สามารถเชื่อมต่อหน้าจอสมาร์ทโฟนกับหน้าจอพีซี ให้ผู้บริโภคทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา Accessories โซนแสดงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ
       
       สุดท้าย คือ Service ที่เป็นพื้นที่สำหรับบริการและให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์ อย่างการอัปเดตซอฟต์แวร์ ปรึกษาปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้งาน และ Smart Academy Training สอนการใช้งานตัวเครื่องแบบละเอียด เพื่อความเข้าใจของแต่ละฟังก์ชัน
       
       นายดุสิต สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่ของซัมซุง เอ็กซพีเรียนซ์ สโตร์ ในห้างสรรพสินค้าสยาม พารากอน ระบุว่า หลังจากการรีโนเวตในครั้งนี้ และเปิดให้บริการในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ยอดขายสินค้าในสาขานี้เพิ่มขึ้นราว 40%
       

       

       

       
       

ข่าวยอดนิยม