สแนปแชต ส่อแววทรุด เลย์ออฟวิศวกร 100 ตำแหน่ง

update:

       

       งานในสาขาซอฟต์แวร์เอ็นจิเนียร์อาจเป็นงานที่หลายอุตสาหกรรมต้องการ แต่อาจไม่ใช่สำหรับสแนป (Snap) บริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย สแนปแชท (Snapchat) เมื่อมีรายงานว่า บริษัทกำลังอยู่ระหว่างเลย์ออฟพนักงานในตำแหน่งดังกล่าวราว 100 คน หรือเท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์ของทีมซอฟต์แวร์เอ็นจิเนียร์
       

       การเลย์ออฟพนักงานในทีมดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องจับตา เนื่องจากก่อนหน้านี้ สแนปมีการเลย์ออฟพนักงานในทีมอื่นมาแล้วเป็นระยะ เช่น ทีมมาร์เก็ตติ้ง ทีมด้านการรีครูทพนักงาน และทีมด้านคอนเทนต์ แต่สำหรับคราวนี้ถือว่าเป็นการเลย์ออฟครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา
       
       โดยสถิติการจ้างงานในสแนปแชทนั้นลดลงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่ 4ทีผ่านมา โดยมีการรายงานว่าเมื้อสิ้นสุดไตรมาส บริษัทมีพนักงานทั้งสิ้น 3,069 คน แต่ส่วนหนึ่งจะพบว่ามีผู้บริหารระดับสูงลาออกไปเป็นจำนวนมากนับตั้งแต่ที่บริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เมื่อกลางปีที่ผ่านมา
       
       ซีอีโอสแนปอย่างอีวาน สปีเกล (Evan Spiegel) น่าจะเป็นผู้ที่ต้องรับบทหนักนี้กว่าใคร โดยสแนปแชทประสบปัญหายอดผู้ใช้งานที่เติบโตน้อยลง รวมถึงรายได้ของบริษัท อีกทั้งยังต้องเผชิญกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่เช่นเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ที่มีการพัฒนาหลายฟีเจอร์บนระบบคล้ายคลึงกับสแนปแชทในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
       
       แม้ว่ารายได้ของสแนปจะทำได้ตามเป้าที่วอลล์สตรีทตั้งไว้ แต่บริษัทไม่สามารถบรรลุเป้าหมายภายในองค์กรที่ตั้งไว้ได้ ซึ่งทำให้ทางบริษัทพยายามหาทางเยียวยาพนักงานที่มีกำลังใจลดน้อยลง รวมถึงจัดมีทติ้งเพื่อให้พนักงานได้ระบายในสิ่งที่ค้บข้องใจ
       
       นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนทำ Discover Channel เป็นการภายในเพื่อให้พนักงานสามารถทำความรู้จักกันได้ เช่น ใช้เป็นที่แนะนำตัวพนักงานใหม่ หรือไว้ยกย่องทีมงานที่ทำผลงานได้ดี ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในทีม และสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงานไม่ลาออกในระยะยาว
       
       ปัจจุบัน สแนปแชทมีผู้ใช้งาน 187 ล้านคน โดยบริษัทได้มีการออกแบบอินเทอร์เฟสเว็บใหม่เพื่อมันดูสับสนน้อยลงสำหรับคนที่รู้สึกว่ามันมีคอนเทนต์ของเพื่อน แบรนด์ และสื่อปะปนกันเต็มไปหมด ด้วยการแยกสื่อและอินฟลูเอนเซอร์ออกไปจากแมสเซจของเพื่อนและครอบครัว ผลก็คือ ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ผู้บริโภคอย่างมากจนถึงกับมีแคมเปญเรียกร้องบน Change.org และมีผู้ลงชื่อแล้วถึง 1.25 ล้านคนเพื่อให้สแนปแชทกลับมาเป็นแบบเดิม