เปิดให้ใช้แล้ว Google Assistant ภาษาไทย

       

       กูเกิล พร้อมให้บริการผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยได้แล้ว คาดว่าคนไทยจะใช้งานได้ครบทุกคนภายในสัปดาห์หน้า โดยอยู่ภายใต้ 3 แนวคิดหลักๆในการให้บริการคือ เข้าใจคนไทย เข้าถึงคนไทย และให้ชีวิตคนไทยง่าย
       

       นางศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค กูเกิล ประเทศไทย กล่าวย้อนว่า ทางกูเกิลเปิดให้บริการผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant มาตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบันรองรับการใช้งานทั้งหมด 10 ภาษา ซึ่งภาษาไทย ถือเป็นภาษาล่าสุด และจะเป็น 30 ภาษาใน 80 ประเทศภายในสิ้นปีนี้
       
       “แนวคิดในการให้บริการของ Google Assistant คือการเข้ามาเป็นผู้ช่วยที่เข้าใจคนไทย ด้วยการนำแมชชีนเลิร์นนิ่งมาใช้งานร่วมกับระบบประมวลผลเสียงที่คิดค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้เข้าใจบริบทของภาษาไทย ซึ่งจะค่อยๆเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต”
       
       ถัดมาคือ 'การเข้าถึงคนไทย' เนื่องจากผู้บริโภคในไทยมีการใช้งานสมาร์ทโฟนออนไลน์เป็นอันดับต้นๆของโลก การที่เปิดให้ Google Assistant เข้าถึงทั้งผู้ใช้งานแอนดรอยด์โฟนในประเทศไทย และ iOS
       
       โดยผู้ใช้แอนดรอยด์ เวอร์ชัน Lollipop ขึ้นไป ที่มีสัดส่วนกว่า 85% ในประเทศไทย จะสามารถใช้งานได้ภายในสัปดาห์หน้า ส่วนของ iOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดแอป Google Assistant ในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้คนไทยสามารถเข้าถึงบริการ Google Assistant ได้
       
       สุดท้ายคือเรื่องของ 'การช่วยให้ชีวิตคนไทยง่ายขึ้น' อย่างการใช้ในการค้นหาข้อมูล ค้นหาเส้นทางในการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด โดย 4 ฟีเจอร์เบื้องต้นที่ทางกูเกิล พัฒนาขึ้นมาให้คนไทยได้ใช้งานกันคือเรื่องของความบันเทิง การนำทาง ตั้งเตือน และใช้พูดคุยเล่นได้