ฮีมา รุกไทย ชูโซลูชัน เซฟเคียวริตี เจาะกลุ่มก๊าซและน้ำมัน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ฮีมา (HIMA) รุกตลาดไทยเต็มสูบ ส่งผู้เชี่ยวชาญ และความรู้ตรงจากเยอรมนีใกล้ชิดลูกค้าเพื่อทำการตลาดเข้มข้น หลังพบนโยบาย 4.0 ประเทศไทย ส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องปรับตัว ชูโซลูชัน เซฟเคียวริตี เพื่อความปลอดภัยไซเบอร์ ผสานความปลอดภัยด้านการทำงาน เจาะกลุ่มก๊าซและน้ำมัน
       

       นายฟรีดเฮล์ม เบสท์ รองประธานบริหารภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก บริษัท ฮีมา เอเชีย แปซิฟิก จำกัด ผู้ให้บริการโซลูชันความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันในอุตสาหกรรม สัญชาติเยอรมัน กล่าวว่า ในโลกของยุคดิจิทัล และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ทำให้องค์กรต่างๆ ต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงในโรงงานอุตสาหกรรมด้วย
       
       ที่แม้ว่าการควบคุมระบบงานออฟฟิศกับงานบริหารจัดการกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมถูกจัดวางให้อยู่แยกกันคนละระบบก็ตาม แต่การมาของมัลแวร์ ไวรัส หรือแฮกเกอร์ ที่จะเข้ามาโจมตีองค์กรนั้นมักจะผ่านมาทางระบบงานออฟฟิศ และอาจมีคนในองค์กรเซฟข้อมูลที่ติดมัลแวร์เหล่านั้นเพื่อนำไปใช้งานกับระบบบริหารจัดการกระบวนการผลิต ทำให้ระบบการผลิตเสียหายได้
       
       ดังนั้น นอกจากระบบบริหารจัดการการผลิตที่ต้องปลอดภัยในเรื่องของการผลิตแล้ว ยังต้องมีความปลอดภัยด้านไซเบอร์ในระดับของระบบการผลิตด้วยโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมน้ำมัน และก๊าซ ที่ต้องการระบบที่เฉพาะด้านในอุตสาหกรรมนี้
       
       ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่คาดว่าจะมีการสร้างโรงงานผลิตก๊าซมากขึ้น ประกอบกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ยิ่งต้องทำให้อุตสาหกรรมนี้ต้องตระหนักถึงความปลอดภัยไซเบอร์ด้วย ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ บริการด้านการเงิน การดูแลสุขภาพ และหน่วยงานภาครัฐเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมากว่า 20 ปี โดยผ่านพันธมิตรในท้องถิ่นมาแล้วก็ตาม แต่ด้วยแนวโน้มดังกล่าว บริษัทแม่จะเข้ามารุกตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจังโดยมีแนวโน้มว่าอาจจะตั้งสำนักงานในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าสนใจอันดับ 3 ในเอเชีย แปซิฟิก รองจากออสเตรเลีย และเกาหลีใต้
       
       ในเบื้องต้น บริษัทแม่จะเข้ามาให้ความรู้และทำงานอย่างใกล้ชิดมากขึ้นกับลูกค้าและพันธมิตรในประเทศไทย ด้วยการให้ความรู้ และส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้อย่างใกล้ชิด โดยเริ่มด้วยการเลือกประเทศไทยในการจัดงานสัมมนา “ยูสเซอร์ คอนเฟอเรนซ์”ให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ
       

       นายฟรีดเฮล์ม กล่าวว่า เมื่อซิเคียวริตีของระบบมีความสำคัญพอๆ กับความปลอดภัยในการบริหารจัดการระบบการผลิต ท่ามกลางยุคดิจิทัลนั้น จึงถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกภาคส่วนต้องให้ความสำคัญ บริษัทจึงได้นำเสนอแนวคิด เซฟเคียวริตี ที่มีการผสานระหว่างความปลอดภัยในการบริหารจัดการกระบวนการผลิต และความปลอดภัยทางไซเบอร์ไปพร้อมกัน ซึ่ง 9 ใน 10 ของบริษัทก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ 1 ใน 10 ของบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นคู่ค้าของบริษัท
       
       “อุตสาหกรรม 4.0 และ IIoT (Industrial Internet of Things) และปัญหาการถูกคุกคามระบบความปลอดภัยไซเบอร์ ประกอบกับการมีกฎหมายที่จำเป็นต้องปฏิบัติ องค์กรจึงต้องมั่นใจให้ได้ว่าแฮกเกอร์จะไม่สามารถโจมตีโรงงานและโครงสร้างพื้นฐานในภาคอุตสาหกรรมได้”
       
คำสำคัญ : HIMA

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้