“ออเนอร์” กางแผนคลอดสมาร์ทโฟนพรีเมียมเกินหมื่นบาท ปีหน้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ออเนอร์ (Honor) แบรนด์ลูกเครือหัวเว่ย (Huawei) ตั้งเป้าเป็นแบรนด์ท็อป 3 ตลาดสมาร์ทโฟนไทยให้ได้ใน 3 ปี มั่นใจปี 2020 ไทยจะเป็น 1 ใน 10 ตลาดที่ทำเงินให้ Honor มากที่สุดในโลก เผยกลยุทธ์ปีหน้าเตรียมคลอดสมาร์ทโฟนพรีเมียมเกินหมื่นเจาะตลาดวัยรุ่นไทย ไม่หวั่นแนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนไทยนิ่งตลอดปีหน้า
       

       นายอาคิน ลี ประธาน Honor ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Honor 8X ว่า หลังจากที่ Honor แจ้งเกิดในไทยช่วงปลายมีนาคม แล้วเริ่มจำหน่ายสินค้าช่วงพฤษภาคม 2018 บริษัทสามารถทำอัตราเติบโตยอดขายได้มากกว่า 100% ต่อเดือนในช่วง 3 เดือนแรก แนวโน้มสดใสนี้ทำให้ Honor วางเป้าหมายต้องการเป็น Top 3 แบรนด์สมาร์ทโฟนในตลาดไทยใน 3-4 ปีข้างหน้า
       
       “เพราะตลาดไทยมีสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์วางจำหน่าย การเป็นแบรนด์ Top 3 จะมีส่วนแบ่งตลาดราว 10%” ผู้บริหาร Honor อธิบาย “เชื่อว่าปี 2020 ประเทศไทยจะเป็น 1 ใน Top 10 ที่ทำยอดขายสูงสุดของ Honor”
       

       ปัจจัยหลักที่ทำให้ไทยไม่ถูกยกเป็นตลาด Top 5 ของ Honor คือ ขนาดตลาด จุดนี้ผู้บริหาร Honor มองว่า ไทยมีประชากรน้อยกว่าตลาดอย่างยุโรป รัสเซีย และอินเดีย ซึ่งถือเป็นประเทศกลุ่ม Top 5 ที่ทำยอดขายให้ Honor สูงสุดในปัจจุบัน โดยขณะนี้ Honor ระบุว่า มีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมากกว่า 120 ล้านคนทั่วโลก
       
       เบื้องต้น ผู้บริหาร Honor ยืนยันว่า ไม่เห็นแนวโน้มผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัวในปีหน้า มั่นใจว่าจะเจาะตลาดวัยรุ่นไทยได้ดีภายใต้การลงทุนที่เพิ่มขึ้นทุกเดือน
       
       “เราไม่เห็นว่า Honor จะได้รับผลกระทบ เชื่อว่าความนิยมใน Honor จะเพิ่มขึ้น เพราะเทคโนโลยี การวิจัย และพัฒนาของบริษัท กลยุทธ์การตลาดในปีหน้าคือ Honor เตรียมจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนพรีเมียมที่เน้นเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อจำหน่ายในราคาเกินหมื่นบาท”
       
       ผู้บริหาร Honor ให้ข้อมูลภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทยว่า อยู่ที่ราว 14-15 ล้านเครื่อง โดยขนาดของตลาดลดลงเล็กน้อย 2-3% ในขณะที่มูลค่าตลาดรวมยังเติบโตขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคเลือกซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพงขึ้น เบ็ดเสร็จตลาดสมาร์ทโฟนไทยมีมูลค่าราว 3,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.15 แสนล้านบาท
       
       ปัจจุบัน Honor มุ่งเน้นจำหน่ายสมาร์ทโฟนระดับกลาง ราคา 7,000-10,000 บาท เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Honor 8X รุ่นใหม่ที่จำหน่ายในราคาเริ่มต้น 7,990 บาท
       

       Honor 8X เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ดีไซน์ไร้ขอบ ถูกการันตีว่าลดความหนาขอบจอด้านล่างได้มากที่สุด ทำให้พื้นที่หน้าจอคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 91% ของตัวเครื่อง อัตราส่วน 19.5:9 ของหน้าจอใกล้เคียงกับอัตราส่วน 21:9 ของจอภาพยนตร์ ทำให้ Honor 8X ถูกยกเป็น “ซีเนมาสมาร์ทโฟน” ที่เอื้อต่อการชมภาพยนตร์เป็นพิเศษ
       
       จุดเด่นของ Honor 8X ยังอยู่ที่บอดี้กระจกออโรรา 2.5D เรียงซ้อนกัน 15 ชั้น มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ น้ำเงิน ดำ และแดง มีโหมดสบายตาที่ผ่านการรับรองจากสถาบัน TUV Rheinland ว่า สามารถลดการปล่อยแสงสีฟ้าจากจอ ช่วยถนอมสายตา ทั้งหมดนี้ Honor เชื่อว่าจะจับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และยังเน้นช่องทางการขายผ่านอีคอมเมิร์ซเช่นเดิม
       
       แม้พันธมิตรช่องทางขายออนไลน์ของ Honor จะเน้นที่ลาซาด้า, เจดี เซ็นทรัล, ช้อปปี้, เอไอเอส และทรู แต่ Honor ระบุว่า ได้ลงทุนเปิดร้านสาขาใหม่ในมาบุญครองแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนในส่วนการจ้างพรีเซ็นเตอร์คนแรกของอาเซียน คือ “ลี ฐานัพฐ์ โล่ห์คุณสมบัติ” นักแสดงหนุ่มจากค่าย GMM TV ที่จะเป็นหัวแรงในการดึงลูกค้าวัยรุ่นไทยให้รู้จัก Honor
       
คำสำคัญ : Honor, ออเนอร์

ข่าวยอดนิยม