ทรูคว้า Relay หุ่นยนต์ให้บริการรุกไทยเชิงพาณิชย์รายแรก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ทรู นำหุ่นยนต์มาให้บริการเชิงพาณิชย์รายแรกในไทย ผนึก ซาวิโอ๊ก นำเข้าหุ่นยนต์ Relay หวังเจาะกลุ่มโรงแรม โรงพยาบาล คอนโดมิเนียมหรู และโรงงาน เปิดเช่าเริ่มต้นตัวละ 30,000 บาทต่อเดือน ตั้งเป้า 3 ปี ยอดขาย 50 ตัว
       

       นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหาร กลุ่มธุรกิจไอโอที บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความก้าวหน้าของการผนวกรวมเทคโนโลยีและอุปกรณ์ IoT เข้ากับหุ่นยนต์ และการดึงเอาประโยชน์สูงสุดจากทั้ง 2 เทคโนโลยีเข้ามาเกื้อหนุนกัน จะเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ให้ธุรกิจเติบโต และสามารถสร้างสินค้าและบริการต่างๆ ที่แตกต่างจากเดิม ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างให้ความสนใจใช้เทคโนโลยี IoT และหุ่นยนต์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลุ่มทรู จึงได้จับมือกับบริษัท ซาวิโอ๊ก จำกัด ผู้พัฒนาหุ่นยนต์ Relay มาทำตลาดในประเทศไทยเป็นรายแรก
       
       ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายแรกที่คาดว่าจะได้ลูกค้าภายในปีนี้ คือ กลุ่มโรงแรม เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มในการให้บริการ และส่วนใหญ่หากโรงแรมแม่ในต่างประเทศใช้บริการ โรงแรมสาขาในประเทศไทยก็จะใช้ด้วย เพื่อลดต้นทุนในการใช้หุ่นยนต์ส่งของแทนคน
       
       กลุ่มที่ 2 คือ โรงพยาบาล ที่มีเวชภัณฑ์ หรือเชื้อโรคที่คนอาจจะไม่ต้องการถือ ก็สามารถใช้หุ่นยนต์ตัวนี้ในการส่งของแทนคนได้ กลุ่มที่ 3 คอนโดมิเนียม ที่ต้องการความปลอดภัยในการใช้หุ่นยนต์แทนคนในการส่งของให้ลูกบ้าน และกลุ่มที่ 4 กลุ่มโรงงาน ที่ต้องมีมาตรฐานในการส่งของไปยังสายพานการผลิตให้ตรงเวลา
       
       สำหรับการให้บริการเชิงพาณิชย์นั้น ทรู จะเปิดให้บริการทั้งแบบเช่า และขายขาด โดยมีราคาเริ่มต้นที่เดือนละ 30,000 บาทต่อตัว แล้วแต่แอปพลิเคชันที่ลูกค้าเลือกว่าต้องการความสามารถในการเชื่อมต่อ หรือใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่หากซื้อขาดก็จะขายประมาณ 1 ล้านบาท คาดว่าภายใน 3 ปี จะมียอดขายประมาณ 50 ตัว
       
       ปัจจุบัน Relay robot มีการใช้งานแล้วมากกว่า 100 ตัวทั่วโลก ทำการขนส่งสำเร็จมาแล้วกว่า 350,000 ครั้ง และได้รับการยอมรับจากองค์กรธุรกิจมากมายในเรื่องเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ความฉลาดหลักแหลม ความปลอดภัย รวมถึงการออกแบบรูปลักษณ์ที่เหมาะสม และครอบคลุมต่อการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ
       
       ที่สำคัญ คือ ใช้งานได้จริง มั่นใจว่าความสามารถของ Relay robot ที่แสดงความรู้สึกและอารมณ์ต่างๆ ได้คล้ายคลึงกับมนุษย์อย่างแนบเนียน จะสร้างความประทับใจ และเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์บริการและธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้แก่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของไทย
       
       “เรามีวิชันชัดเจนในการเป็นผู้นำ กล้าคิด และกล้าทำ เพราะที่ผ่านมา ยังไม่มีใครทำหุ่นยนต์บริการเชิงพาณิชย์ มีแต่การทดลองอย่างเดียว เราเชื่อว่าอีก 3 ปี เรื่องนี้จะแพร่หลายขึ้น”
       

       ด้าน นายธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน ทรู กล่าวว่า กลุ่มทรู ให้ความสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและนำเทคโนโลยีดิจิทัลล้ำสมัยมาใช้เพื่อยกระดับการให้บริการ และเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมา ทีมนวัตกรของทรู ได้พัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์ โดยเฉพาะหุ่นยนต์บริการ เช่น “COFY” หุ่นยนต์สั่งและเสิร์ฟกาแฟ รวมทั้งสรรหาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ระดับโลกมาให้ลูกค้าและผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง
       
       การนำ Relay robot จาก ซาวิโอ๊ก ผู้พัฒนาหุ่นยนต์อัตโนมัติที่มีความโดดเด่นในการทำงานร่วมกับผู้คน และประสบความสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ เข้ามาให้บริการในประเทศไทยในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้สัมผัสกับหุ่นยนต์บริการที่มีเทคโนโลยีระดับโลก โดย Relay เป็นหุ่นยนต์ส่งของที่มีความสามารถเฉพาะด้าน มีฟังก์ชันการทำงานและแอปพลิเคชันที่เหมาะสม เป็นมิตร และสามารถนำไปใช้งานด้านบริการส่งของในธุรกิจต่างๆ ได้ ซึ่งจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนไทยให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
       
       “เรามองว่า หุ่นยนต์คือสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่ง เพราะใช้แอนดรอยด์เหมือนกัน อนาคตเครื่องจะเล็กลง ราคาจะถูกลง และจะแพร่หลายมากขึ้นในบ้าน ในสังคมไทยที่จะเป็นคนสูงวัย การผนวกกล้องวงจรปิดกับหุ่นยนต์ก็จะยิ่งทำให้การดูแลคนสูงอายุได้ดีขึ้น”
       
       ขณะที่ นายแมทธิว เฟสโต้ว ผู้อำนวยการอาวุโสด้านหุ้นส่วนและการขาย ซาวิโอ๊ก กล่าวว่า ความร่วมมือกับกลุ่มทรู เป็นโอกาสที่สำคัญ และน่าตื่นเต้นสำหรับซาวิโอ๊ก ที่จะได้นำหุ่นยนต์บริการเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งศักยภาพของกลุ่มทรู ในการเข้าถึงตลาด และลูกค้าเป้าหมาย ผนวกกับความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย จะช่วยสนับสนุนและผลักดันให้ภาคธุรกิจการบริการ และบริการด้านสุขภาพที่กำลังเติบโตในประเทศไทยสามารถเข้าถึง และใช้บริการ Relay ได้เป็นอย่างดี
       
คำสำคัญ : Savioke, หุ่นยนต์, True

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้