“แพลท เนรา” คว้างานรัฐวิสาหกิจมาเลย์ ตั้งเสาโทรคมฯ 2,000 ต้น ใน 2 ปี

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “แพลท เนรา” บริษัทรับติดตั้งระบบงานไอที คว้างานรัฐวิสาหกิจในมาเลเซีย ที่ให้บริการอินฟราสตรักเจอร์แชริ่งเสาโทรคมนาคม ระยะสัมปทาน 10 ปี โดยในเฟสแรกจะต้องติดตั้ง 300 สถานีภายในปีนี้ คิดเป็นมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ส่วนแผนระยะยาว 2 ปี ต้องติดตั้งสถานีฐาน 2,000 สถานี
       

       นายประพันธ์ อัศวพลังพรหม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แพลท เนรา จำกัด กล่าวถึงการคว้างานจากรัฐวิสาหกิจในมาเลเซียครั้งนี้ว่า ถือเป็นการแสดงให้เห็นศักยภาพของบริษัทไทยที่สามารถเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศได้ โดยเฉพาะการได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลของมาเลเซีย
       
       “ก่อนหน้านี้ แพลท เนรา เคยเข้าไปคว้างานจากรัฐบาลทหารพม่ามาแล้วในช่วงก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนรัฐบาล ทำให้งานดังกล่าวล้มไป ทำให้ปัจจุบัน แพลท เนรา มีการขยายตลาดไปในพม่า กัมพูชา และมาเลเซีย รวมถึงประสบการณ์ในการตั้งสถานีรับสัญญาณดาวเทียมให้แก่สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) ในประเทศไทย”
       
       สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง แพลท เนรา และ Mutiara Smart SDN BHD บริษัทรัฐวิสาหกิจที่ถือหุ้นโดยกระทรวงการคลังมาเลเซีย ในการเป็นผู้วางระบบเสาโทรคมฯ 2,000 สถานี ในระยะเวลาสัมปทาน 10 ปี โดยมีแผนที่จะติดตั้งก่อน 300 สถานี ภายในสิ้นปีนี้ คิดเป็นมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท
       
       ทั้งนี้ ในการติดตั้งสถานีฐานครั้งนี้ ทาง Mutiara Smart SDN BHD จะอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานที่ทาง Mutiara จะมาเช่าใช้สถานีฐานของแพลท เนรา เบื้องต้น 10 ปี และมีโอกาสที่จะขยายสัญญาต่ออีก 5 ปี หลังจากนั้น ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตกลงขายสถานีฐานให้แก่ Mutiara ต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม แผนของแพลท เนรา หลังจากนี้ คือ การเตรียมความพร้อมในการเข้าไปให้บริการสถานีฐานดาวเทียมให้แก่ Mutiara ที่มีแผนจะขยายการให้บริการต่อไปในอนาคต รวมถึงแผนที่จะขยายไปให้บริการ 5G ภายในปี 2022
       
       ขณะที่รายได้ของแพลท เนรา ในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตจากปีที่ผ่านมาราว 30% จากปีที่ผ่านมา อยู่ที่ราว 400 ล้านบาท และคาดว่าในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 800 ล้านบาท จากการคว้างานในครั้งนี้ นอกจากนี้ แพลท เนรา ยังมีแผนที่จะเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปี 2561 ด้วย
       

       
คำสำคัญ : แพลท เนรา

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้