“ซีอีโอ สรรพชัย” ฟันธง ปีนี้ “กสท โทรคมนาคม” กำไรแน่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ไม่รู้ทีโอทีว่าไงบ้าง “กสท โทรคมนาคม” แก้มปริ รอรับกำไรสิ้นปี จากดีล ดีแทค-ทรู เผยแผนตลาดโค้งสุดท้ายของปีโฟกัส 3 ธุรกิจ คือ IoT, บิ๊ก ดาต้า และโมบาย กระตุ้นตลาดผ่านงาน CAT Network Showcase 2018 โชว์ศักยภาพดิจิทัลเซอร์วิส
       

       พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้ บริษัทจะมีกำไรแน่นอน จากที่คาดการณ์ว่า จะขาดทุน 5,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้รับรู้รายได้จากการทำสัญญาบริการเสาโทรคมนาคม และอุปกรณ์โทรคมนาคม กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และกำลังจะสรุปข้อพิพาททกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และจะทำสัญญาแบบเดียวกับดีแทค ซึ่งจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะกรรมการบริษัทภายในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.2561)
       

       สัญญาของดีแทค กับ กสท โทรคมนาคม จะให้บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ใช้บริการเสาโทรคมนาคมดังกล่าวจำนวน 8,815 แห่งทั่วประเทศ โดย ดีแทค ไตรเน็ต จะชำระค่าขอใช้เสาโทรคมนาคมล่วงหน้า ณ วันลงนามในสัญญาให้กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนรวม 3.2 พันล้านบาท และจะชำระค่าบริการทั้ง 2 สัญญา มูลค่ารวม 3 พันล้านบาทต่อปี โดยสัญญามีระยะยาวขั้นต้น 8 ปี และสามารถต่ออายุได้
       
       ส่วนความคืบหน้าเรื่องการควบรวมกับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นั้น คณะทำงานเตรียมการด้านแผนการควบรวมอยู่ระหว่างการประชุมอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องบุคลากร การเงิน การบริหาร ที่ต้องเดินหน้าทำงานภายใต้บริษัทเดียวกัน ซึ่งต้องสรุปให้เสร็จ และนำเข้าคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เพื่อให้สามารถนำเข้า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนธันวาคมปีนี้ หรืออย่างน้อยต้นเดือนมกราคม 2562 ไม่เช่นนั้น เกรงว่าจะไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ และอาจต้องแตกเป็น 4 บริษัทตามมติ ครม.แบบเดิม
       
       สำหรับภายใน 3 เดือนก่อนจะปิดสิ้นปีงบประมาณปีนี้ บริษัทจะเน้นทำตลาดใน 3 เรื่อง คือ IoT, บิ๊ก ดาต้า และธุรกิจโมบาย โดยได้เร่งพัฒนาธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส ทั้งในส่วนของการสนับสนุนภาครัฐ และภาคธุรกิจในการใช้ประโยชน์จาก บิ๊ก ดาต้า โดยพบว่าที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการนำบิ๊ก ดาต้า มาใช้ได้อย่างจริงจังและเกิดประโยชน์เพียง 5% ดังนั้น การทำ Big Data Analytics กับข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี้ จะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กรและธุรกิจอีกมหาศาล, การเร่งขยายโครงข่าย IoT เพื่อสร้างดิจิทัลโซลูชันสำหรับเมืองอัจฉริยะ รวมถึงการใช้ในธุรกิจและอุตสาหกรรม และการเดินหน้าโครงการ Digital Park Thailand ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และก้าวสู่การเป็น ASEAN Digital Hub ต่อไป
       

       ทั้งนี้ บริษัทได้จัดงาน CAT Network Showcase 2018 ปีที่ 9 ภายใต้แนวคิด Thailand X Step-The Next Extreme ก้าวข้ามขีดจำกัดของโลกดิจิทัล สู่อนาคตของประเทศไทย เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร และดิจิทัล รวมถึงบริการต่างๆ ที่พัฒนารองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น SD-WAN ระบบจัดการเครือข่ายอัตโนมัติ ซึ่ง CAT ร่วมกับ ACASIA Communication ผู้ให้บริการเครือข่ายในกลุ่มอาเซียน ได้ให้บริการเพื่อตอบโจทย์การบริหารจัดการระบบ ซึ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ
       
       โดย SD-WAN เป็นการจัดการระบบแบบ Pro-active Monitoring สามารถวิเคราะห์/จัดการ/แก้ปัญหาเครือข่ายผ่านซอฟต์แวร์ได้แบบ Virtual รวมไปถึงการเรียนรู้การทำงานของเครือข่ายและปรับ Network Policy ได้อัตโนมัติอย่างชาญฉลาด, C internet by CAT อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีเสถียรภาพสูงสุด, CAT Big data Platform ซึ่งได้มีการพัฒนาบริการ Cloud และการทำ Big Data Analytics ไปพร้อมกัน, CAT Cyfence ระบบความปลอดภัยบนเครือข่าย ซึ่งเป็น Top of Mind ที่ธุรกิจให้ความสำคัญ, CAT e-business ที่มาพร้อมตัวช่วยสำหรับธุรกิจแนวใหม่ๆ และ LoRa IoT ที่ CAT ตั้งเป้าการติดตั้งทั่วประเทศเพื่อนำไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะของทุกจังหวัดของประเทศภายใน 5 ปี
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้