เอไอเอสชูจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ Mobike ต่อยอด IoT โครงการ TU-Smart City มธ.

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอไอเอส และ ม.ธรรมศาสตร์ ยกระดับโครงการ TU-Smart City เพื่อการเป็นมหาวิทยาลัยอัจฉริยะ ด้วยการจับมือพันธมิตร “โมไบค์” (Mobike) เปิดให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ เพื่อเพิ่มทางเลือก และอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับ นักศึกษา อาจารย์ บุคลากร และประชาชน ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
       


       

       มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตนั้นที่มีพื้นที่มากกว่า 1,757 ไร่ บริการ Mobike ถือว่าสอดคล้องกับระบบคมนาคมเดิมที่มีอยู่ ภายใต้แนวคิด “aBiky” Anywhere Anyone Anytime ทำให้สามารถขับเคลื่อนโครงการ “TU Smart City” ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้จริง และยกระดับการบริหารจัดการที่ทันสมัยภายในมหาวิทยาลัย มุ่งสร้างต้นแบบนวัตกรรม IoT ที่จุดประกายประเทศไทยสู่สังคม Smart City ต่อไป
       
       การใช้งานจักรยานอัจฉริยะสาธารณะนี้ เอไอเอสเชื่อว่าจะเข้ามาเสริมการคมนาคมภายในมหาวิทยาลัย โดยใช้จักรยานเชื่อมต่อการเดินทางจากจุดสำคัญในระยะสั้นๆ จอดรถส่วนตัว หรือลงจากรถโดยสารสาธารณะ แล้วใช้จักรยานโมไบค์ต่อเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยฯ เช่น ใช้ในการเดินทางระหว่างเปลี่ยนวิชาเรียนหรืออาคารเรียน หรือนักศึกษาที่อยู่ภายในหอพักก็สามารถใช้เป็นยานพาหนะหลักได้
       
       จุดนี้ ภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้มีการจัดทำเลนสำหรับปั่นจักรยานไว้โดยรอบอยู่แล้วอีกทั้งมีการออกแบบจุดจอดจักรยาน Mobike และป้ายแสดงจุดจอดไว้อย่างชัดเจน จึงพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการจักรยานอัจฉริยะทันที
       
       “โมไบค์” (Mobike) เป็นจักรยานที่มีการเชื่อมต่อการทำงานกับระบบแพลตฟอร์ม IoT บนเครือข่ายทรงประสิทธิภาพ AIS NB-IoT ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกผ่านทางแอปพลิเคชั่น ทั้งการค้นหาจักรยาน, ทำการจองจักรยาน, ปลดล็อกจักรยานเพื่อการเดินทาง รวมถึงชำระเงินได้ง่ายๆ ด้วยมือถือ ทำให้ทุกคนสามารถแชร์จักรยานกันได้ทุกคัน นำไปจอดยังจุดจอดจักรยานที่กำหนดภายในมหาวิทยาลัย สังเกตตัวอักษรตัว P ได้บนแอปพลิเคชั่น หรือ ป้ายจุดจอดจักรยาน เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางอย่างแท้จริง
       

       

       

       การเริ่มต้นใช้งาน Mobike ทำได้ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Mobike และติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือ ทำการลงทะเบียนและยืนยันตัวตนด้วยการตอบรับผ่าน PIN SMS และเมื่อใช้งานก็ทำการสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อปลดล็อกจักรยานผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งในจักรยานโมไบค์จะมีระบบ GPS และเทคโนโลยีสมาร์ทล็อก ที่จะเป็นการลงทะเบียนใช้แบบเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์ม IoT โดยจะคิดค่าบริการในอัตราราคา 10 บาทต่อการใช้ 20 นาที และสามารถชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้ทันที
       
       โปรโมชันที่มีให้เลือกขณะนี้ คือ 1. ผ่าน Rabbit LINE Pay โปรโมชั่นพิเศษ! รับส่วนลด 50 % สูงสุด 50 บาทต่อคนต่อรายการต่อเดือน เมื่อชำระเงินค่าบริการรายเดือน Mobike Pass หรือเติมเงินเข้ากระเป๋า Mobike ตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป ตั้งแต่วันนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2562 2. Mobike Pass 1 เดือน ในราคาเพียง 150 บาท/สิทธิ์ ใช้ได้นาน 30 วัน ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (ใช้ได้ครั้งละไม่เกิน 2 ชม.)
       
       3. Mobike Pass 3 เดือน ในราคาเพียง 250 บาท/สิทธิ์ ใช้ได้นาน 90 วัน ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (ใช้ได้ครั้งละไม่เกิน 2 ชม.) โดยโครงการ “aBiky” เริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
       

       

       

ข่าวยอดนิยม