แวดวงธุรกิจเชื่อ ภายใน 5 ปี บล็อกเชน แพร่หลายแน่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       คนในแวดวงธุรกิจเชื่อบล็อกเชนตอบโจทย์การทำธุรกิจยุคใหม่ เชื่อภายใน 5 ปี บล็อกเชนถูกนำมาใช้ในธุรกิจอย่างแพร่หลายแน่นอน หลังปลดล็อกกฎหมาย นับเป็นประเทศแรกๆในโลก มั่นใจต่างชาติหลั่งไหลเข้าไทย
       

       นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง เว็บเทรด Bitkub กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน” ว่า ในปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการสร้างการรับรู้เรื่องบล็อกเชน ซึ่งภาคธุรกิจมีความเข้าใจมากขึ้น ทำให้ในปีนี้จะมีการพบเห็นต้นแบบเพื่อทดลองทำบล็อกเชนในแต่ละธุรกิจมากขึ้น บวกกับการปลดล็อกการกำกับดูแลของหน่วยงานผู้กำกับดูแลที่มีการออกกฎหมายให้สามารถใช้บล็อกเชนทำธุรกิจได้อย่างไม่ผิดกฎหมายซึ่งนับว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆของโลกที่เปิดกว้างเรื่องนี้ จะยิ่งกระตุ้นให้ภายใน 5 ปี ตนเชื่อว่าธุรกิจจะมีการนำบล็อกเชนมาใช้อย่างแพร่หลายและไม่ได้จำกัดแค่ธุรกิจด้านการเงินเพียงอย่างเดียว
       
       โลกของเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในยุคของ เว็บ 3.0 จะเป็นยุค Value Web เราสามารถแลกเปลี่ยนสิ่งของกันในเว็บได้โดยไม่ต้องพึ่งตัวกลางอย่างธนาคาร อีกหน่อยเราอาจจะสามารถนำดาบที่ได้จากการเล่นเกมมาแลกกับเบอร์เกอร์โดยไม่ต้องใช้เงินได้ การที่ผู้กำกับดูแลของประเทศไทยให้ความสำคัญและเปิดกว้างจะเป็นการสร้างโอกาสให้ต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น
       

       ขณะที่นางการดี เลียวไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไอโครา จำกัด กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ได้เปิดเผยรายละเอียดกฏหมายสำหรับคริปโตเคอเรนซี่และการระดมทุน ICO ร่วมถึง ข้อกำหนดเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต, ค่าธรรมเนียม และ รายชื่อสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับอนุมัติ ประกอบด้วยเหรียญ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple และ Stellar นั้น เป็นเรื่องทีดี
       
       แต่ข้อจำกัดบางเรื่องของการระดมทุน ICO จะกลายเป็นกฎหมายที่มาทำแท้งหรือไม่ เพราะนวัตกรรมจำเป็นต้องมีการทดลองและสั่งสมประสบการณ์ใช้งาน การระดมทุน ICO จะเป็นการสร้างโอกาสให้สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้แบบง่ายและไม่เสี่ยงเหมือนกับการซื้อหุ้น ดังนั้นหากภาครัฐมีข้อจำกัดมากเกินไปนอกจากจะเป็นการทำแท้งไม่ให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆแล้ว ยังทำให้คนไหลออกไปจดทะเบียนที่ประเทศสิงคโปร์เหมือนเดิม
       

       ด้านนายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บล็อกเชนจะทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เพราะการใช้บล็อกเชนจะช่วยลดความล่าช้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสาร กฎเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงลดความเสี่ยงด้วย เพราะการจะแฮคบล็อกเชนทำได้ยาก เนื่องจากบล็อกเชนมีคุณสมบัติ 4 ประการ คือ ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลบนระบบได้,มีการยืนยันตัวตนอย่างถูกต้อง รู้ว่าเป็นใคร,สามารถมีบทบาทในการตรวจเช็คได้ ที่สำคัญคือ ข้อมูลเป็นความลับ แม้ว่าคู่แข่งจะอยู่ในบล็อกเชนเดียวกัน แต่ก็ไม่สามารถเห็นข้อมูลของกันได้
       
คำสำคัญ : บล็อกเชน

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้