ก่อนจะถึงวันพิพากษา เพราะพี่สั่งน้องจึงมีวันนี้

       

นับถอยหลังอีกแค่ 4 วัน จะถึงวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว 2 คดี ในวันเดียวกัน วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2560
       
       คดีแรกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลที่มีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 28 ราย ถูกกล่าวหาว่า ทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจีเก๊ คือ ขายข้าวให้บริษัทคนสนิท นายทักษิณ ชินวัตร เพียงรายเดียวในราคาถูก แล้วเอามาขายต่อในประเทศ แต่โกหกว่า ขายข้าวให้วิสาหกิจของจีน


       
       คดีที่สอง นางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่า ละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และไม่ยุติโครงการ ทำให้รัฐเสียหายนับแสนล้านบาท ทั้งๆ ที่มีคำเตือนจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ฯลฯ
       
       ทั้งสองคดี ศาลฎีกาจะตัดสินผิดถูกอย่างไร ต้องรอฟัง แต่มาถึงวันนี้ คนไทยส่วนใหญ่รับรู้เข้าใจแล้วว่า โครงการจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โกงกันอย่างไร สร้างความเสียหายมหาศาลแค่ไหนให้กับประเทศชาติ ทั้งความเสียหายที่เกิดจากการรับซื้อข้าวในราคาสูง แล้วขายไม่ออก ต้องเก็บไว้ในโกดังจนข้าวเสีย ข้าวเน่าที่ขายออกไป ก็ขายให้พรรคพวกนายทักษิณในราคาถูกๆ แล้วเอามาขายในประเทศ แต่โกหกว่า เป็นจีทูจี ความเสียหายที่ระบบการค้าข้าวของไทย ที่เคยเป็นผู้ส่งออกหมายเลขหนึ่งของโลก ถูกทำลายไปในชั่วเวลาเพียงสองปี ที่รัฐบาลผูกขาดการซื้อข้าวเพียงรายเดียว
       
       พรรคเพื่อไทยอ้างว่า โครงการจำนำข้าว ทำให้ชาวนาขายข้าวได้ราคาแพง หลุดพ้นจากความยากจน เป็นโครงการเพื่อคนจน ซึ่งในความเป็นจริง ชาวนาขายข้าวได้ราคาสูงขึ้นจริง แต่ไม่ได้สูงมากจนหลุดพ้นจากความยากจน ชาวนาเป็นห่วงโซ่สุดท้าย ในเครือข่ายคอร์รัปชัน โครงการจำนำข้าวที่ได้ประโยชน์เพียงเล็กน้อย ห่วงโซ่เหนือขึ้นไปคือ หัวคะแนนพรรคเพื่อไทย โรงสี โกดังข้าว บริษัทสยามอินดิก้าของเสี่ยเปี๋ยง เครือข่ายนักการเมืองต่างหาก ที่กอบโกยผลประโยชน์เป็นกอบเป็นกำ
       
       ทำไมผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่เกิดในต่างจังหวัด ไม่มีความรู้ ความสามารถอะไร อ่านหนังสือผิดๆ ถูกๆ จึงสร้างความเสียหายให้กับชาติบ้านเมืองได้ขนาดนี้
       
       นางสาวยิ่งลักษณ์ อ้างในคำแถลงปิดคดีว่า เธอตกเป็นเหยื่อเกมการเมืองอันลึกซึ้ง
       
       ในขณะที่คำแถลงปิดคดีของอัยการซึ่งเป็นโจทก์ฟ้องคดี ชี้ให้ศาลเห็นว่า โครงการรับจำนำข้าว ไม่มีผลงานวิจัยที่ได้มาตรฐานมารองรับ เป็นเพียงการคิดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีอิทธิพลครอบงำพรรคเพื่อไทย และนโยบายนี้จัดทำขึ้นเพื่อหาเสียงจากชาวนาที่มีกว่า 3-4 ล้านครัวเรือน เพื่อต้องการให้พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง และครองอำนาจรัฐเท่านั้น
       
       ที่นางสาวยิ่งลักษณ์บอกว่า เธอตกเป็นเหยื่อเกมการเมืองนั้น ถูกต้อง แต่เธอจะรู้ตัวไหมว่า เธอเป็นเหยื่อของพี่ชาย และพี่สาวร่วมอุทร
       
       พี่ชายที่ไม่ยอมรับกรรมที่ตัวเองก่อไว้ ดิ้นรนไขว่คว้าทวงคืนอำนาจเพื่อล้างกรรม โดยเชิดน้องสาวขึ้นทำการแทน พี่สาวที่ชักใยอยู่เบื้องหลังเครือข่ายผลประโยชน์
       
       ยิ่งลักษณ์ โชคร้ายที่มีพี่ชายเป็นคนที่พร้อมจะทำทุกอย่าง เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่สนใจว่า ใครจะได้รับผลกรรมที่ตัวเองเป็นผู้ก่อ
       
       หากนายทักษิณไม่สั่งให้ลิ่วล้อในพรรคเพื่อไทยลุยสุดซอย ผลักดันร่างกฎหมาย นิรโทษกรรมให้ตัวเองพ้นผิด วันนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่สองอยู่ โครงการจำนำข้าวคงไม่มีแล้ว เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นในสองรอบแรก เกินกว่าที่จะฝืนความจริงได้ แต่การที่พรรคเพื่อไทยยังอยู่ในอำนาจ จะทำให้ไม่มีใครไปสอบสวนเอาผิดนางสาวยิ่งลักษณ์ และเครือข่ายพี่ชาย พี่สาวที่ทุจริตได้
       
       แต่ทางออกเอาตัวรอดของนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องรับผิดในความเสียหายจากโครงการับจำนำข้าว ก็ถูกปิดตายด้วยฝ่ามือของพี่ชาย ที่มั่นใจในขุมกำลังเครือข่ายอำนาจของตน
       
       ใครจะนึกว่า การตัดสินใจลักหลับของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โหวตร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมวาระ 3 ตอนตี 4 ครึ่งของวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2556 จะเป็นชนวนจุดม็อบ กปปส.ให้ลุกลามเป็นไฟลามทุ่ง
       
       ถ้าม็อบ กปปส.คือเทียบเชิญให้กองทัพเข้ามายึดอำนาจ การลักหลับร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็เอากับเขาด้วยเพื่อช่วยพี่ชายก็คือ การตั้งโต๊ะ ปูผ้า และเดินไปเคาะประตูให้ทหารออกมารับเทียบเชิญรัฐประหาร
       
       การยึดอำนาจของ คสช.ทำให้การดำเนินคดีเอาผิดกับผู้สร้างความเสียหายจากโครงการจำนำข้าว เดินหน้าไปได้อย่างสะดวก ไม่ใช่เกมการเมืองอย่างที่นางสาวยิ่งลักษณ์อ้าง แต่เพราะโครงการจำนำข้าว เป็นโครงการที่มีการทุจริต คอร์รัปชันกันอย่างมโหฬาร ทำความเสียหายให้ประเทศชาติอย่างมหาศาล
       
       สมควรที่จะต้องเอาผิดกับผู้รับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
       
       หากจะเป็นเกมการเมือง ก็เป็นเกมการเมืองที่ผิดพลาดของพี่ชายนายทักษิณที่ทำให้น้องสาว นางสาวยิ่งลักษณ์ ต้องมีวันนี้