โปรดเกล้าฯปชช.ส่งภาพระลึกร.๙ “เจ้าชายญี่ปุ่น-นอร์เวย์”ร่วมราชพิธี

MGROnline

       ร.๑๐ โปรดเกล้าฯ ให้ ปชช.ส่งภาพความทรงจำ 1 ปี ระลึกถึง ร.๙ รัฐบาลชวนคนไทยร่วมบำเพ็ญกุศลครบรอบวันสวรรคต พร้อมเปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ทวิตเตอร์” ร่วมถวายอาลัยสร้าง “อีโมจิ” พิเศษถวายอาลัย “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” “เจ้าชายนอร์เวย์-เจ้าชายญี่ปุ่น” เสด็จร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ
       
       วานนี้ (12 ต.ค.) สำนักข่าว TV2 ของประเทศนอร์เวย์รายงานว่า สำนักพระราชวังกรุงออสโลได้เผยแพร่แถลงการณ์ว่า เจ้าชายฮากอน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ พร้อมพระชายา จะเสด็จเป็นผู้แทนพระองค์ในสมเด็จพระราชาธิบดีฮาโรลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ และพระราชินีซอนยา ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

       
       สำหรับเจ้าชายฮากอน และพระชายา ทรงเคยเสด็จมาประเทศไทยแล้วหลายครั้งทั้งในฐานะพระราชอาคันตุกะ และส่วนพระองค์ โดยทรงเคยเสด็จเยือนร่วมพระราชพิธีเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อปี 2549 ด้วย
       ก่อนหน้านี้ โฆษกประจำสำนักพระราชวังแห่งภูฏาน แจ้งว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา วังชุก แห่งภูฏาน จะเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.2560 เพื่อทรงร่วมพระราชพิธีฯ เช่นเดียวกับ สำนักพระราชวังเบลเยียมที่แถลงว่า สมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม จะเสด็จฯเยือนประเทศไทย ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป เพื่อทรงร่วมในพระราชพิธีฯในวันที่ 26 ต.ค.
       
       ขณะที่ รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาเปิดเผยว่า เจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น และเจ้าหญิงคิโกะ พระชายา จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นเวลา 2 วัน โดยเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นในเช้าของวันที่ 26 ต.ค.เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นอกจากนี้ ฯพณฯ ผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย “เซอร์ ปีเตอร์ คอสโกรฟ” และ เลดี้คอสโกรฟ จะเดินทางเยือนราชอาณาจักรไทย ในระหว่างวันที่ 25 - 27 ต.ค.จะเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ
       
       **โปรดเกล้าฯ ปชช.ส่งภาพระลึกถึง ร.๙
       
       ด้าน สำนักพระราชวัง เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลานับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตจนถึงปัจจุบัน ได้มีการบันทึกภาพการเดินทางมากราบถวายสักการะพระบรมศพ และการทำกิจกรรมจิตอาสาในด้านต่างๆ ที่ประชาชนมุ่งปฏิบัติเพื่อเป็นเครื่องระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมถวายพระราชกุศล ซึ่งความทราบฝ่าละอองธุลี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงมีพระราชดำริที่จะให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการประมวลภาพเหตุการณ์แห่งความทรงจำ เพื่อรวบรวมไว้เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงความจงรัก ความภักดีและความศรัทธาของปวงเหล่าพสกนิกรที่มีต่อพระองค์ อันจะเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยมีพระราชดำริให้มีการนำภาพ ที่จัดส่งมาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย ไปจัดแสดงให้ประชาชนได้ร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อประชาชนชาวไทยและประเทศชาติตลอดไป จึงได้เชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า ทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วทุกมุมโลก ร่วมส่งภาพแห่งความทรงจำและระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในมุมมองต่างๆ ที่ประชาชนได้บันทึกภาพไว้นับแต่วันเสด็จสวรรคต วันที่ 13 ต.ค.2559 โดยสามารถจัดส่งภาพเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแรก ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2559 ถึงวันที่ 31 ต.ค.2560 และช่วงที่สองหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ถึงวันที่ 30 พ.ย.2560 โดย สามารถส่งภาพได้ไม่เกินคนละ 10 ภาพ และมีความละเอียดของภาพไม่เกิน 3 MB (เม็กกะไบร์ท) โดยระบุชื่อและนามสกุลของผู้ถ่ายภาพ วัน เวลา และสถานที่ของภาพ พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ และส่งมาที่ E-mail : photokingrama9@mail.go.th หรือทางไปรษณีย์ ที่ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ 904 พระที่นั่งอัมพรสถาน ถนนนครราชสีมา แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 และสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://photoking9.ohm.go.th หรือสอบถามที่โทร. 0-2220-7200 ต่อ 3401-3407
       
       **เชิญร่วมบำเพ็ญกุศลครบ1 ปีวันสวรรคต
       
        พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 13 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมทั้งครม.และคู่สมรส จะร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนิมนต์พระสงฆ์ 89 รูป ฉันภัตตาหารเช้า ที่ตึกสันติไมตรีหลังใน และร่วมทำบุญตักบาตร บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ในเวลา 07.00 น. ซึ่งพิธีบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ หน่วยงานราชการ ทหารแต่ละเหล่าทัพ จะทำพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ นายกรัฐมนตรี จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพิธีในพื้นที่ใกล้บ้าน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยการแต่งกาย ผู้หญิงในชุดสุภาพ หรือสวมผ้าซิ่นสีดำ ขณะที่ผู้ชายแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยแขนยาวสีดำ หรือชุดสุภาพ
       
       ** เปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึก4หมื่นชิ้น
       
       นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีถึง การจัดทำเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า เกิดจากมติของคณะกรรมการ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยได้กราบบังคมทูลขอพระราชานุญาต ซึ่งเมื่อมีพระราชานุญาตแล้ว จึงมาจัดทำโดยสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ผลิต ซึ่งจากภารกิจต่างๆ การผลิตยังออกมาไม่ได้เต็มที่ จึงกำหนดว่า ช่วงก่อนถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมีเข็มที่ระลึกออกมาจำหน่ายก่อนส่วนหนึ่ง โดยกำหนดราคาไว้ เข็มละ 300 บาท สามารถติดที่อกเสื้อได้ตลอดทุกวัน เป็นเข็มที่ระลึกที่เคยทำเมื่อคราวงานพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ครั้งนี้ก็ทำอีก ถือเป็นเหรียญของรัฐบาล ที่ได้รับพระราชานุญาต
       
       “ในวันที่ 22 ต.ค. จะจำหน่ายที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (ฝั่งก.พ.เดิม) ซึ่งมีจำนวน 4 หมื่นเข็ม โดยระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. จะจำหน่ายที่งานนิทรรศการ ณ ท้องสนามหลวง จำกัด 1 คนต่อ 2 เข็ม โดยใช้บัตรประชาชนในการสั่งซื้อ และการจอง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 60 จะเริ่มจองได้ ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และธนาคารกรุงไทย โดยรับเข็มได้ ในวันที่ 8 ม.ค. 61 สำหรับใครที่คิดจะทำปลอมแปลง ถือว่ามีความผิด ซึ่งจะมีการกวาดล้างด้วย" นายวิษณุ กล่าว
       
       ** “ทวิตเตอร์”ทำอิโมจิถวายอาลัย
       
       มีรายงานข่าวแจ้งว่า เวบไซต์และแอพลิเคชั่นทวิตเตอร์ ได้สร้างอีโมจิพิเศษ เพื่อถวายความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตัวอีโมจิจะปรากฏขึ้นมา หลังจากที่ผู้ใช้เขียนแฮชแท็กคำว่า #คิดถึงพ่อ #รักในหลวง #ทรงพระเจริญ #KingRama9 และ #KingBhumibol
       
       ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทวิตเตอร์ได้สรรค์สร้างอีโมจิชนิดพิเศษขึ้นมาสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ โดยสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.ไปจนถึงวันที่ 1 พ.ย.2560 อีกทั้งทวิตเตอร์จะหยุดการโฆษณาทุกชนิดในประเทศไทยเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-27 ต.ค.2560 ด้วย
       
       “ไม่สามารถสรรหาคำบรรยายถึงความสูญเสียนี้ได้ เราหวังว่าอีโมจิพิเศษนี้ จะช่วยรวมคนไทยและผู้คนทั่วโลกที่รักประเทศไทยเพื่อแสดงความอาลัยและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ ๙” แคทลีน รีน ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะและการกุศล ทวิตเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก กล่าว.