จ่อหมายจับอดีตผอ.พศ. ชี้"พระผู้ใหญ่"สมรู้ “สมีนิมิต”สวมบัตร

MGROnline

       ปปป.เชิญ "พงศ์พร" ถกล้างบาง “แก๊งเงินทอนวัด” เผยเตรียมหมายจับ-ฟันฟอกเงิน “นพรัตน์” อดีต ผอ.พศ. เชื่อแอบเข้าประเทศพบแพทย์ ปลัดฯแจ้งดำเนินคดีแล้ว “เจ้าคุณวัดสวนดอก” สวมชื่อคนตาย ตร.เตรียมออกหมายเรียก แย้มสาว "พระผู้ใหญ่" สมรู้ร่วมคิดเลื่อนขั้นทางสงฆ์
       
       วานนี้ (12 ต.ค.) ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ได้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาปรึกษาหารือแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวกับคดีทุจริตเงินทอนวัด

       
       พล.ต.ต.กมล เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้ได้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร และ เจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพในครั้งต่อไป เพราะที่ผ่านมายังทำงานติดขัดในบางเรื่อง ซึ่งการดำเนินการในล็อต 3 ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะเป็นหน่วยงานหลัก โดยมี ปปป. และ ปปง. ช่วยประสานงานเรื่องงบประมาณประจำปี ตั้งแต่ปี 50 ขึ้นมา เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีการตรวจสอบตั้งแต่ปี 55 เช่น งบอุดหนุน, งบเผยแพร่ศาสนา และ งบปริยัติธรรม ด้วย ทั้งนี้ จากการสอบสวนกลุ่มข้าราชการใน พศ. พบกลุ่มผู้กระทำผิดเกือบทั้งหมดแล้ว ขาดเพียงไม่กี่รายเท่านั้น และกำลังตรวจสอบเพิ่มเติมอยู่ เนื่องจากบางรายอาจกระทำความผิดมากกว่า 1 คดี นอกจากนี้การตรวจค้นบ้านภรรยา นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. พบเอกสารใบนัดแพทย์ เมื่อเดือน ก.ค.60 เชื่อว่าอดีต ผอ.พศ มีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยทาง ปปป. ได้ออกหมายเรียก ให้เข้ามารับทราบข้อหาความผิด พ.ร.บ.การฟอกเงิน แต่หากไม่เข้ามาตามหมายเรียก ก็จะดำเนินการออกหมายจับต่อไป
       
       ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวเสริมว่า วันนี้ได้นำหลักฐาน และมาให้ข้อมูลกับทาง ปปป. เกี่ยวกับการทำงานร่วมกัน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเรื่องอยู่ในสำนวนการสอบสวน
       
       อีกด้าน ความคืบหน้ากรณีมีผู้มาร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ว่า พระราชรัชมุนี (นิมิต สิขรสุวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดสวนดอก และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ สวมบัตรประชาชนคนตาย ก่อนที่ พระราชรัชมุนี จะหายตัวไปอย่างลึกลับ จากสำนักปฏิบัติธรรมที่อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่ มีรายงานว่ามีรถตู้สีดำมารับตั้งแต่คืนวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่อาย ว่า ค่ำวานนี้ (11 ต.ค.) ได้มีนายวิเศษ ผงนอก ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครอง) ระดับชำนาญการ ได้รับมอบหมายจากนายอำเภอแม่อาย ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับพระราชรัชมุนีแล้ว โดยระบุว่าเหตุเกิดที่ว่าการอำเภอแม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2552
       
       “ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานทั้งหมดตามขั้นตอน รวมกับหลักฐานพยานที่ทางอำเภอแม่อายได้รวบรวมเอาไว้ ก่อนจะออกหมายเรียกพระราชรัชมุนี มารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอน เบื้องต้นขณะนี้ พระราชรัชมุนียังไม่ได้มีความผิดตามข้อพิสูจน์ ยังมีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริง หรือยื่นหลักฐานทางฝั่งของตนได้ตามกฎหมาย เชื่อว่าขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานใช้เวลาอีกไม่นานเกินรอ แต่หากมีการออกหมายเรียกแล้ว ไม่มาพบ และออกหมายเรียกครั้งที่ 2 แล้ว ยังไม่มาพบอีกก็จะดำเนินการออกหมายจับตามกฎหมาย ส่วนการออกบัตรหรือสวมของพระราชรัชมุนี เริ่มต้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และล่วงเลยมากว่า 20 ปี ผ่านขั้นตอนการเลื่อนขั้นทางสงฆ์ จวบจนได้เป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีผู้สมรู้ร่วมคิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันอย่างไรบ้าง อาจจะต้องมีการสืบสวนสอบสวนอย่างเข้มข้นตามกฎหมายต่อไปในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ หากพบว่าผิดก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย” พล.ต.ต.สรายุทธ ระบุ