อุตุฯปัดพายุถล่มไทย3ลูกซ้อน กรมชลฯยันน้ำเหนือไม่เท่าปี54

MGROnline

       กรมอุตุฯสับข่าวมั่ว "พายุ 3 ลูก" จ่อถล่มไทย ชี้แค่มรสุมประจำฤดู ทำน้ำท่วมเฉพาะพื้นที่ลุ่ม โวกรมฯติดตามพยากรณ์ตลอด ไม่พลาดชัวร์ “อธิบดีกรมชลฯ” ยันน้ำเหนือไม่มากเท่าปี 54 ยันไม่ท่วมซ้ำรอยปี 54 แน่ แต่ 2-3 วันนี้บ้านท้ายเขื่อนต้องขนของขึ้นที่สูง เหตุต้องเร่งระบายน้ำลงทะเล
       
       วานนี้ (12 ต.ค.) นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ตามที่มีนักวิชาการ และสื่อบางรายการ ได้มีการนำแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ มาคาดการณ์การเกิดพายุหมุนเขตร้อนล่วงหน้า ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ โดยระบุว่า จะมีพายุเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย 3 ลูก และมีผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมเพิ่มเติมจากปัจจุบันนั้น กรมอุตุนิยมวิทยา ขอยืนยันว่า จากการวิเคราะห์สภาพอากาศปัจจุบันพบว่า ในช่วงวันที่ 12-14 ต.ค.60 บริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวเบงกอล ไม่มีพายุก่อตัวขึ้นแต่อย่างใด เป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมทางด้านประเทศเมียนมาและไม่ส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งภาคใต้จะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ประจำฤดูเท่านั้น บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีร่องมรสุมพาดผ่านทำให้มีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ อาจส่งผลให้ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่ม ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว

       
        ส่วนในช่วงวันที่ 15-17 ต.ค.60 จากที่วิเคราะห์ข้อมูลล่าสุด คาดว่า จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านทะเลจีนใต้ เข้ามาบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน แต่เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาบริเวณประเทศเวียดนามในช่วงดังกล่าว ทำให้พายุนี้จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วและไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง
       
       “กรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานต่างๆ ได้มีการประชุม วิเคราะห์ข้อมูล และติดตามสถานการณ์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยราชการเท่านั้น ในการประกาศแจ้งเตือนจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน และขอให้อย่าได้ตื่นตะหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้มาผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่างๆ”
       
       อีกด้าน นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ปริมาณน้ำเหนือมีปริมาณมากจนอาจทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554 ว่า ยืนยันว่าปริมาณน้ำเหนือไม่มากเท่ากับปี 2554 และแม้ช่วงฝนยังอยู่ แต่โอกาสเกิดอุทกภัยแบบปี 2554 มีโอกาสน้อย ถึงแม้ว่าขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่ๆเกือบเต็ม แต่ก็มีการติดตามวางแผนและระบายออกจากมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ปริมาณน้ำเหนือสูงสุดอยู่ที่อ่างทอง คาดว่าพรุ่งนี้ถึงอยุธยา มั่นใจว่าน้ำจะขึ้นไม่เกิน 15 เซนติเมตร ยกเว้นหากมีฝนตก โดยอีกประมาณ 2 วัน น้ำเหนือจะมาถึงกรุงเทพฯ ส่วนน้ำหนุนจะสูงแค่ ประมาณ 7-8 เซนติเมตร คาดว่าไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งทางกรมฯ พยายามสับหลีกเส้นทางน้ำอยู่ สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา คาดปริมาณน้ำจะขึ้นไปเกิน 15 เซนติเมตร แต่ขึ้นอยู่กับจังหวะน้ำขึ้นลง ไม่ถึงขั้นอพยพชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใช้ระบบป้องกันและกั้นกระสอบทรายเอาได้
       
       “จากการประมาณสถิติ กรมชลประทานยืนยัน น้ำไม่ท่วมแน่นอน แต่ขึ้นอยู่ว่าอีก 3-4 วัน ข้างหน้า จะมีลมพายุเข้าตรงประเทศไทยหรือไม่ หากเป็นแบบนั้นถือเป็นเหตุสุดวิสัย อย่างไรก็ตามในช่วง 2-3 วันนี้ ได้แจ้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่รับน้ำท้ายเขื่อนขนาดใหญ่ 16 เขื่อน ที่มีปริมาณน้ำมากกว่าระดับกักเก็บ มีความจุเกิน 100% โดยจะปล่อยระบายพร่องน้ำออกเพื่อให้รักษาสมดุลน้ำในเขื่อนกับปริมาณน้ำไหลเข้า-ออก จึงขอเตือนให้ประชาชนรับมือเก็บข้าวของขึ้นที่สูง หลังจากเร่งระบายออกทะเลได้เร็ว จะช่วยพื้นที่น้ำท่วมท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลดลงตามลำดับ ถ้าไม่มีฝนมาเติมอีก” นายสมเกียรติ กล่าว.
       
คำสำคัญ : น้ำท่วม, อุตุฯ