อุบไต๋ผลสอบ"อ.ข่มขู่"แบม-ศธ.แจ้งความฟันขรก.เอี่ยวโกง

ผู้จัดการออนไลน์

       ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯ ปัดเกียร์ว่างปล่อย ขรก.โกง สั่ง ป.ป.ท.ไล่ตรวจยิบทุกกระทรวง ชมเชยคนกล้าให้ข้อมูลทุจริต พร้อมคุ้มครองพยานเต็มที่ "น้องแบม" เผยบุกร้องโกงเงินคนจนต่อ คสช. แทนหน่วยงานในขอนแก่น เหตุกลัวเรื่องช้า-เรื่องเงียบ มมส. ยังอุบเงียบผลสอบ "อ.สายไหม" สั่งกราบ-ทุบหลัง อ้างส่งให้ กกอ. แล้ว ด้านปลัด ศธ. แจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำผิดทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต วงเงิน 88 ล้านบาท ชี้ 5 ขรก.- 22 พลเรือนเอี่ยว สารภาพแล้ว 1ราย
       
        วานนี้ (13 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาการทุจริตในโครงการของกระทรวงต่างๆ ว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้ปล่อยปละละเลย มีการตั้งกรรมการสอบสวนอยู่แต่กระบวน การสอบสวนบางครั้งที่มันช้าเกินไป แต่ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไปตรวจในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน หรือทุกงบประมาณที่มีปัญหา เพราะเป็นการใช้วบประมาณโดยตรงจากภาครรัฐ เช่น โครงการต่างๆ ทั้งโครงการเงินคนไร้ที่พึ่ง โครงการจ้างงาน และโครงการเงินทุนการศึกษา ซึ่งโครงการเหล่านี้ มีมานานแล้ว และเคยบอกแล้วว่า มันก็อยู่ที่ผู้ได้รับผลประโยชน์ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ อยู่ที่ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้ประโยชน์ ก็เข้าร่วมมือด้วย และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เขาให้อะไรมา ก็เอาหมด เผอิญโชคดีระหว่างการสอบสวน มีผู้หญิงกับผู้ชาย 2 คน มาให้ข้อมูล ก็เป็นสิ่งที่น่าชมเชย

       
       "ตอนนี้ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวมีคนมาให้ข้อมูลมีเจ้าหน้าที่ต่างๆให้ข้อมูลแล้ว คือเขากล้าขึ้นจะไม่อยู่ร่วมขบวนการอีกต่อไป มันสะสมมายาวนาน ก็อยากไปทบทวนกันให้รู้ว่ารัฐบาลนี้เอามาเปิดเผยได้กี่เรื่องแล้ว คดีใหญ่ๆเล็กๆกลางๆก็มาหมด ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยปละละเลย เพียงแต่มันต้องสอบสวนหาสาเหตุ หลักฐานวัตถุพยานบุคคลมาให้ได้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมเป็นพยานกัน เพราะกลัวไม่ต้องกลัวหรอกตนดูแลคุ้มครองให้ เพราะใครที่ไปทำร้ายไปรังแกงบประมาณที่จะต้องไปถึงคนจน คนเหล่านี้ตนถือว่าแย่มาก คนที่ด้อยโอกาสแล้วยังไปเอาของเขามาอีก ตนว่ามันน่าอับอายในทางศีลธรรมก็ไม่ได้อีก หลายกระทรวงตนกำลังให้ ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบอยู่ในกรณีการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ มันต้องให้ความชัดเจนและให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้น
       
       *** “น้องแบม”บุกร้องคสช.เพราะกลัวเรื่องเงียบ
       
       นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม นิสิตคณะมนุษยศาสตร์ฯ มมส. กล่าวในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อง "เครือข่ายประชาชนป้องกันการทุจริต และประพฤติมิชอบสังคมไม่ทนต่อการทุจริต" ในบางช่วงถึงสาเหตุที่ต้องนำหลักฐานการทุจริตมาร้องเรียนถึง คสช. แทนที่จะร้องเรียนกับหนวยงานรับในจังหวัดขอนแก่น ว่า หากร้องเรียนกับหน่วยงานในพื้นที่ตนกลัวว่า การดำเนินเรื่องจะช้าและกลัวเรื่องร้องเรียนจะเงียบหายไป
       
       รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส)ไม่ได้มีการแถลงผลสอบสวนกรณีที่ อ.สายไหม ไชยศิรินทร์ หน.ภาควิชาฯสั่งให้ น.ส.ปณิดา กราบเท้าขอขมาเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งและได้ทุบหลังแต่อย่างใด โดยแจ้งต่อสื้อมวลชนสั้นๆว่าผลสรุปการสอบสวนได้รายงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (กกอ.) แล้ว
       
       *** 'ปลัดศธ.' แจ้งตร.เอาผิด 5 ขรก.เอี่ยวโกง
       
       ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นิติกร ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา สว.(สอบสวน) สน.ดุสิต เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน 88 ล้านบาท โดยครอบคลุมทั้งข้าราชการที่เกี่ยวข้อง 5 คน และบุคคลอื่น 22 คน ในบัญชีที่ถูกนำมาใช้ในการโอนเงิน โดยจากการตรวจสอบพบ 1 ใน 5 คนให้การรับสารภาพ เพื่อนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว สวนที่เหลืออีก 4 คน อยู่ระกว่างการสอบสวนเพิ่มเติม
       

ข่าวยอดนิยม