สั่งลุยประมูลบิ๊กโปรเจกต์โค้งสุดท้าย7เดือนก่อนเลือกตั้ง

ผู้จัดการออนไลน์

       ผู้จัดการรายวัน360-"สมคิด"เข็นประมูลโปรเจ็กต์คมนาคม ช่วง 7 เดือน โค้งสุดท้ายรัฐบาล ก่อนเลือกตั้ง พร้อมเพิ่มโครงข่ายเชื่อมพื้นที่ภาคใต้ หนุน"ไทยแลนด์ริเวียร่า" ด้าน"อาคม"จัดแถวชงครม.รถไฟทางคู่ 9 เส้นทาง 4 แสนล้านรถไฟสีแดง,รถไฟฟ้า และเร่งแผนขยายสนามบินของทอท.
       
        นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามโครงการคมนาคม ว่า ภาพรวมเป็นไปตามแผน ช่วยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้ดี โดยรถไฟทางคู่ระยะ 2 จะต้องเร่งนำเสนอครม.และเริ่มประมูลภายในปลายปี้นี้ พร้อมกันนี้ได้ให้เพิ่มเติมโครงข่ายลงสู่ภาคใต้ เพื่อสนับสนุน การท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก "ไทยแลนด์ริเวียร่า" โดยในส่วนของรถไฟ ให้เร่งรัดโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในไม่ช้า และศึกษาต่อขยายเส้นทางจากหัวหิน-สุราษฎร์ธานี ส่วนรถไฟทางคู่ ให้เพิ่มโครงข่ายไปยังจังหวัดระนอง ชายทะเลฝั่งอันดามันได้สะดวก

       
        ด้านโครงการของกรมทางหลวง (ทล.) ทำได้ตามแผน โดยเฉพาะโครงการในพื้นที่ EEC ส่วนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ยังล่าช้านั้น เนื่องจากติดการเวนคืนจะต้องเร่งเคลียร์เพื่อประมูลโดยเร็ว ส่วนกรมทางหลวงชนบท (ทช.) นั้น ให้เพิ่มถนนตามแนวเส้นทางคู่ขนานถนนเพชรเกษม เชื่อม"ไทยแลนด์ริเวียร่า" โดยให้ปรับใช้งบประมาณในการพัฒนาให้เริ่มตั้งแต่ปี 2562
       
        ส่วนการพัฒนาสนามบินได้สรุปให้บริษัท ท่าอากาศไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. รับโอนสนามบินในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) 4 แห่ง ได้แก่ อุดรธานี,สกลนคร,ชุมพร,ตาก ให้เรียบร้อยภายในปีนี้ และหากมีเอกชนอื่นสนใจรับบริหารสนามบินภูมิภาคเพิ่ม จะพิจารณาเพื่อมีการพัฒนาสนามบินอย่างเต็มที่
       
       ส่วนทางน้ำได้มอบหมายให้นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ช่วยพิจารณาการเพิ่มเส้นทางเดินเรือในอ่าวไทย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น เส้นทางสัตหีบ-หัวหิน ,อ่าวไทยตอนบน-ภาคใต้ , สุราษฎร์ธานี -สมุย
       
        "ที่ผ่านมาเศรษฐกิจโตได้ เพราะโครงการคมนาคมดังนั้นอะไรที่ทำได้ให้เร่ง และหากสามารถเชื่อมโยงโครงข่ายได้ทั่วประเทศ ทั้งสายหลักและสายรอง จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคได้ ดังนั้น 7-8 เดือนไม่ให้นั่งเฉยๆ อะไรที่อยากให้เร่งรัดเสนอเข้ามาได้ "นายสมคิดกล่าว
       
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนส.ค.- ปลายปี กระทรวงคมนาคมจะทยอยเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ ครม. ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องผ่านบอร์ด สศช.เห็นชอบก่อน โดยรถไฟทางคู่ระยะ 2 และสายใหม่ รวม 9 โครงการ วงเงินกว่า 4 แสนล้านบาทจะเสนอครม.ในปีนี้ทั้งหมด โดยเส้นทาง เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 323 กม. วงเงิน 72,921 ล้านบาทคาดว่าจะเสนอครม.ได้ในเดือนก.ค. ส่วนอีก 8โครงการ อยู่ระหว่างดำเนินการตามพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังฯเพิ่มเติม
       
       สำหรับรถไฟความเร็วสูง" กรุงเทพ-หัวหิน" อยู่ระหว่างทำข้อมูลเพิ่มเติมเสนอคณะกรรมการ PPP และมีนโยบายต่อขยายไปสุราษฏร์ธานี ซึ่งร.ฟ.ท.จะศึกษาออกแบบ รวมถึงศึกษาโครงข่าย แนวรถไฟสายย่อยเชื่อมสายหลักกับเมืองท่องเที่ยว เช่น ชุมพร-ระนอง, สุราษฏร์ธานี-กระบี่ ,เชียงใหม่-เชียงราย เป็นต้น
       
        ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้(เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) วงเงิน 101,112 ล้านบาท จะเปิดประมูลในเดือนต.ค. สายสีส้ม(ตะวันตก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ วงเงิน 109,342 ล้านบาท และการลงทุน PPP เดินรถ ตลอดสาย จะเสนอครม.ไม่เกินพ.ย. สายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 สาย วงเงินกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท คาดเสนอครม.ในต.ค.-พ.ย. โครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ภูเก็ต จะประมูลในปีนี้เช่นกัน
       
       ส่วน ทอท.ต้องแก้ปัญหาสนามบินภูเก็ต หลังเปิดอาคารภายในประเทศแต่มีปัญหาระบบแอร์ และขยายพื้นที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ,สนามบินดอนเมืองจะปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหลังเก่าและระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ ( APM) แก้ปัญหาจราจรภายใน, สนามบินเชียงรายจะต้องบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ แก้ปัญหาแออัด เนื่องจากมีร้านค้ามากไปจนไม่มีพื้นที่ให้ผู้โดยสาร
       

ข่าวยอดนิยม