“หมอธี”สลด“ม.2”ทำร้าย“ป.4” ลั่นทำทัณฑ์บนน้อยไป

ผู้จัดการออนไลน์

       "หมอธี"สั่ง สพฐ.สอบด่วนคลิปรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้อง จี้เพิ่มโทษมากกว่าทัณฑ์บน รองผู้ว่าฯ สั่งออกหนังสือด่วนแจ้งทุกโรงเรียนป้องกันเหตุซ้ำรอยรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้อง พร้อมเร่งเยียวยาจิตใจเด็กที่ถูกกระทำ-ลงโทษเด็กผู้กระทำ “แม่เด็ก”
       
       จากกรณีเกิดเหตุรุ่นพี่ชั้นม.2 โรงเรียนบ้านดง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา จำนวน 8 คน ได้รุมทำร้ายนักเรียนหญิงที่เป็นเด็กพิเศษชั้น ป.4 อย่างรุนแรง นั้น

       
       วานนี้ (11 ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและหาคำตอบมาให้ได้ ซึ่งขณะนี้ทราบว่ากำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่ส่วนตัวตนยังไม่เห็นคลิปดังกล่าว แต่มีมารายงานให้ตนรับทราบว่า รุ่นพี่ทำร้ายรุ่นน้องทุเรศมาก น่าจะมีการสอบสวน แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนลงโทษทำทัณฑ์บนเท่านั้น ตนจึงสั่งการให้นายบุญรักษ์ ตรวจสอบทันที ส่วนที่ถามว่าการทำทัณฑ์บนน้อยไปหรือไม่ ถ้ามีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก็แย่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเด็กออทิสติกด้วยยิ่งแย่ไปใหญ่ ดังนั้น สิ่งที่ตัดสินใจเบื้องต้นจากที่ได้ฟังเรื่องมาก็คือ ต้องไปหารายละเอียดมาเพราะแค่ลงโทษทำทัณฑ์บนอาจจะไม่เพียงพอ
       
       “ตอนนี้อย่าไปหาว่าใครละเลย เพราะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นต้องไปดูว่าใครรับผิดชอบ ปล่อยเกิดขึ้นได้อย่างไร ความรับผิดชอบก็เป็นไปตามเหตุตามผล ต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งผมไม่ปล่อยเรื่องนี้แน่นอนไว้” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
       
       ขณะที่ ความคืบหน้าในพื้นที่ นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าฯจ.พะเยา กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาและไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นว่า ขณะนี้ พมจ.และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้นำน้องๆ ทั้งหมดมาที่โรงพยาบาลพะเยา เพื่อตรวจสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ สภาพร่างกายขณะนี้อยู่ในระดับที่รับได้ ส่วนด้านจิตใจวันเดียวคงยังไม่จบ จากนี้ไปจะเป็นกระบวนการเข้าไปเยียวยา ดูแลทุกคน ทั้งเด็กนักเรียนและครอบครัวความเป็นอยู่เป็นอย่างไรบ้าง
       
       ด้านนายรณชัย ทัดช่อม่วง ศธจ.พะเยา กล่าวว่า สำนักงานออกหนังสือถึงโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ และ สพป.พะเยา เขต 1 และ 2 กำชับห้ามไม่ให้เกิดกรณีความรุนแรงในสถานศึกษาขึ้นมาอีก
       
       นายนันทพล ฟูสีกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ต.ค.มีการเจรจาระหว่างผู้ปกครองนักเรียนทั้งหมด และได้จ่ายทำขวัญให้แก่ผู้เสียหาย 4,000 บาท ผู้ปกครองผู้เสียหายยอมรับด้วยดี ให้นักเรียนผู้กระทำไปขอโทษ กราบแม่ และยายของนักเรียน ซึ่งเป็นผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว
       
       อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า มารดาของเด็กผู้ถูกกระทำ เปิดเผยว่า ได้เห็นคลิปที่ลูกถูกกระทำแล้วไม่อาจยอมรับและยอมความได้ จึงไม่ได้ตกลงยินยอมเซ็นชื่อในหนังสือข้อตกลงที่ทางโรงเรียนให้ลงชื่อ และไม่รับเงินค่าทำขวัญ จำนวน 4,000 บาท จากผู้ปกครองทั้ง 8 ราย ซึ่งเรื่องนี้ตนและญาติหารือกันจะขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ลูกสาวจนถึงที่สุด
       
       ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับรายงานผลการตรวจร่างกายของนักเรียนหญิงชั้น ป.4 ที่เป็นผู้ถูกกระทำ แพทย์โรงพยาบาลพะเยาได้ตรวจสภาพร่างกาย และสติปัญญา ผลทางการแพทย์ระบุว่า มีความบกพร่องด่านสติปัญญาระดับอ่อน สมาธิสั้น แต่ไม่ได้เป็นออทิสติกแต่อย่างใด.
       

ข่าวหนังสือพิมพ์รายวัน

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้