ป้ายต้าน“ไฟฟ้าขยะ”พรึ่บโคราช จวกอีแอบปิดบังประชาชน

ผู้จัดการออนไลน์

       พรึบทั่วเมือง! ชาวบัวใหญ่โคราช ขึ้นป้ายค้านโรงไฟฟ้าขยะ ลั่นไม่เอาศูนย์รวมเชื้อโรคและสารก่อมะเร็ง เป็นพิษต่อสุขภาพเป็นบาปต่อชุมชน เผยตั้งจ่อหมู่บ้านและแหล่งน้ำ จวกเป็นโครงการอีแอบ ปิดบังประชาชน นัดรวมพลต้าน 17 ต.ค.นี้
       
       วานนี้ (11 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ และ ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้ออกรณรงค์ ติดป้ายคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ในเขตพื้นที่ ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ ตามจุดต่างๆในเขตเทศบาล ทั้งบริเวณหน้าร้านค้า บริเวณสามแยก และสี่แยกที่เป็นจุดเด่น เพื่อแสดงให้เห็นว่า ชาว อ.บัวใหญ่ ไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ โดยป้ายคัดค้านดังกล่าว มีข้อความ เช่น ขอคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะเป็นพิษต่อสุขภาพ เป็นบาปต่อชุมชน , ประตูสู่เมืองบัวใหญ่ ต้องไม่ใช่โรงไฟฟ้าขยะ , ความร่ำรวยคุณเอาไป ทิ้งไว้แต่สารก่อมะเร็ง ที่ต้องเกิดกับประชาชน , คนบัวใหญ่ไม่เอาโรงไฟฟ้าแปรรูปจากขยะ ที่เป็นศูนย์รวมของเชื้อโรค กลิ่น อากาศพิษ

       
       สำหรับโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะดังกล่าว เพื่อรองรับปริมาณขยะจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ข้างเคียงรวม 41 แห่ง โดยประชาชนชาวบัวใหญ่ที่ทราบข่าว ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้าขยะ เพราะเกรงจะเกิดปัญหามลพิษขึ้นในอนาคต เพราะตั้งอยู่ใกล้แหล่งชุมชน ห่างจากหมู่บ้านเพียง 500 เมตร รวมทั้งอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ ที่ชาวบ้านใช้อุปโภค บริโภค ชาวบ้านจึงแสดงออกด้วยการติดป้ายต่อต้าน ไม่เอาโรงไฟฟ้าจากขยะทั่วเมือง และนัดหมายรวมตัวกันออกมาคัดค้าน ในวันที่ 17 ต.ค.นี้ เวลา 09.00-12.00 น. ที่ศาลาวัดบ้านดอนหัน ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่
       
       นายสมศักดิ์ อยู่บุรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 12 ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า โครงการจัดตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะมูลฝอย เป็นการดำเนินโครงการโดยบริษัทเอกชน มีการผลักดันกันแบบเงียบๆ มานานหลายเดือนแล้ว ก่อนที่ประชาชนจะทราบข่าว และออกมาคัดค้านดังกล่าว เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงกับประชาชน ที่ผ่านมาบริษัทไม่เคยเข้ามาทำประชาพิจารณ์ให้ความรู้กับชาวบ้านแม้แต่ครั้งเดียว
       
       "ทางชาวบ้านไม่ได้คัดค้านการตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ หากพิจารณาย้ายที่ตั้งโรงงานไปไว้แหล่งอื่น ที่ไกลจากแหล่งชุมชน ซึ่งหากมีความตั้งใจจะแก้ปัญหาจากขยะจริง โดยการนำขยะไปผลิตกระแสไฟฟ้า และส่งผลกระทบกับชาวบ้านน้อยที่สุด ทำไมไม่ไปตั้งบริเวณบ่อกำจัดขยะเดิม ซึ่งห่างจากชุมชน รวมถึงที่ดินบริเวณนั้น เป็นพื้นที่เสื่อมโทรมไม่สามารถทำการเกษตรได้แล้ว" นายสมศักดิ์ กล่าว.
       

ข่าวยอดนิยม