“หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” 7-9

       

       เรื่องย่อตอน “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว”
       

       ตอนที่ 7 ออกอากาศวันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
       
       แมงเม่านึกตอนที่ขันทองจูบตนเองยิ่งสับสน ขันทองจะขายเยื้อนที่เริ่มรู้ความลับมาก เยื้อนไปเข้าพวกกับศรีมะโนราช ศรีมะโนราชยุกำแหงว่าขันทองจะชอบแมงเม่าและอาจเป็นจารบุรุษ กำแหงแกล้งมอบเหล้าขันทอง แมงเม่ากับเป้าไปหาขันทอง แมงเม่ากับเป้าเห็นภาพทำให้เข้าใจผิดกำแหงกับขันทอง
       
       ตอนที่ 8 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
       
       ขันทองหายเมา แน่นเล่าทุกอย่างให้ฟังและบอกว่า พระยาตากนำกำลังมาอโยธยาแล้ว แมงเม่าเมินใส่ขันทอง แต่ขันทองจะช่วยแก้กลบท แมงเม่าจะบอกขันทองเรื่องกลัก กำแหงเข้ามาขัดจังวะ กำแหงพยายามอธิบายว่าตนเองไม่ได้ชอบผู้ชาย กรมขุนให้แมงเม่าแก้กลบท แมงเม่าตกใจที่กลบทนั้นเหมือนในกลักเลย เจ้าจอมเพ็ญคิดจะไม่ส่งสาสน์ให้อังวะอีก ขันทองจะสอนกลบทให้แมงเม่า ทั้งสองยิ่งใกล้ชิดกันมากขึ้น พลเทพกังวลที่แมงเม่าแก้กลบทได้ ขันทองเขียนเพลงยาวจีบแมงเม่า แมงเม่าเริ่มสับสน เยื้อนยุให้ขันทองเล่นงานเทพชำนาญเรื่องลูกสวาทแต่ขันทองไม่เล่นด้วย เยื้อนจะปล้ำขันทอง เยื้อนรู้ว่าขันทองเป็นชายแท้ ขันทองคิดจะฆ่าเยื้อน เยื้อนหนีเพราะกลัวขันทอง ขันทองรู้ว่าเยื้อนไปอยู่กับพลเทพ ขันทองหาทางจัดการเยื้อนเอง ม่วงทะเลาะกับเก้าจนทำให้สุ่นบาดเจ็บ ม่วงกลับมาเตือนแมงเม่าให้ดูแลตัวเองและครอบครัว
       
       ตอนที่ 9 ออกอากาศวันพุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
       
       ขันทองหาเรือนใหม่ให้อยู่ ทุกคนคิดว่าเยื้อนตกน้ำตาย ศรีมะโนราชแปลกใจ ขันทองแกล้งถามหาเพลงยาวแมงเม่า แมงเม่าเขิน กรมขุนวิมลให้แมงเม่าเป็นนางข้าหลวง ขันทองส่งเยื้อนไปเป็นทาสในค่ายพระยาตากเพราะไม่อยากฆ่าเยื้อน ม่วงหนีไปอยู่กับพระยาตากพระเป็นทหารอาสา แมงเม่าแกล้งเอาเพลงยาวใส่ในกลักแทนอันเดิม เจ้าจอมเพ็ญกับพลเทพโมโห แน่นซื้อปิ่นปักผมให้เป้า บรรดานางในนินทาเป้ากับแน่น ศรีมะโนราชมีแผ่นการจัดการกับขันทองและแน่น กำแหงขอตรวจความเป็นชายขันทองอีกครั้ง ขันทองเข้าตาจนยอมตรวจความเป็นชาย แน่นรับว่าตนเองเป็นลูกสวาทของเทพชำนานกับเทพรักษา ทุกคนตกใจรู้ว่าโทษของแน่นคือโทษประหาร ขันทองปลอบตัวไปหาแน่นในคุกแต่แน่นไม่ยอมและให้ขันทองทำหน้าที่ต่อไป