เกือบร้องไห้! “จอย” กราบหัวใจ “จ่าแซม” วีรบุรุษผู้มีแต่ให้ ยกอีกฝ่ายเป็นกัลยาณมิตรที่ดีที่สุดในชาตินี้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “จอย ศิริลักษณ์” เผยเสียงสั่น ระลึกถึง “จ่าแซม” รู้จักกัน 5 ปี คาดไม่ถึงจะกินกาแฟด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย เป็นฮีโร่ผู้มีแต่ให้ ยกอีกฝ่ายกัลยาณมิตรที่ดีที่สุดในชาตินี้ เชื่อต้องภูมิใจภารกิจช่วยชีวิตหมูป่าลุล่วง เผยก่อนจากส่งภาพดีใจจนตาเป็นประกายตอนเจอน้องๆ ในถ้ำหลวง ขอกราบหัวใจในฐานะวีรบุรุษ
       

       คนไทยน้ำตาซึมกับความสูญเสีย “เรือโทสมาน กุนัน” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่อาสาช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง จนถึงแก่ชีวิต รวมไปถึงนางเอกสาว “จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค” ซึ่งเป็นคนที่สนิทอีกฝ่ายเป็นการส่วนตัว ได้โพสต์ข้อความสุดอาลัยเป็นการสดุดีอีกฝ่าย ล่าสุดนางเอกสาวได้เผยความรู้สึกระหว่างมาร่วมงานประชุมสัมมนาวิชาการ The 5th Engagement Thailand Annual Conference วันที่ 11 ก.ค. ณ หอดนตรีและการแสดงอโศกมนตรี ชั้น 4 อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ เปิดใจด้วยอาการเสียงสั่นเครือ ขอกราบหัวใจอีกฝ่ายในฐานะวีรบุรุษ
       
       “ตอนนี้เป็นเรือโทสมาน กุนัน คิดว่าทุกก็เชิญชูเกียรติของเรือโทสมาน กุนันแล้วนะคะ รู้สึกชื่นชมพี่แซม ขอเรียกว่าพี่แซมแล้วกันนะคะ พี่แซมก็ตั้งใจมากที่จะไปช่วยเด็กๆ ในครั้งนี้แล้วเขาก็ทำได้ดีเยี่ยม เขาดีใจมากเพราะวันที่พบเด็กพี่แซมอยู่ในเหตุการณ์ เขาก็อยู่ในถ้ำด้วย เขาก็ไลน์มาอัปเดตกับจอยว่าพบเด็กแล้ว”
       
       “เราจะเห็นจากภาพถ่ายของเขาที่เขาดีใจ แล้วตาของเขาเป็นประกายมาก หลังจากนั้นก็ทราบกันอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น ทุกคนก็เสียใจ ตอนจอยได้ยินครั้งแรกก็อึ้งเหมือนทุกคนเพราะเราก็เจอะเจอร่วมกิจกรรม เล่นกีฬากันบ้าง สายบุญกันบ้างอยู่เรื่อยๆ แต่ก็พยายามข้ามผ่านความรู้สึกนั้น เราเลือกจดจำภาพที่เขาดีใจที่สุดที่เขาได้ทำการค้นหาน้องๆ ได้สำเร็จ เรารู้สึกว่าไม่ได้ เราจะไม่ทำให้เป็นพลังลบหรือเศร้าเกิดขึ้น ตอนนั้นนึกถึงเขาแล้วตั้งใจเลยว่าพี่จอยชื่นชมพี่แซมค่ะ ทำดีที่สุดแล้ว”
       
       เผยเสียงสั่นอีกฝ่ายเป็นคนมีน้ำใจ และสุภาพ เคยพาไปเลือกจักรยาน
       “พี่แซมเป็นคนที่น่ารัก ยิ้ม มีน้ำใจ สุภาพมาก ไม้รู้จะเล่ายังไง เจอกันในแบบ...การเริ่มต้นขี่จักรยาน พี่แซมเป็นคนพาไปเลือก พี่แซมเป็นนักกีฬาอยู่แล้ว พี่แซมพาไปเลือก พาไปขี่ พาไปที่นั่นที่นี่ เราก็ไปกันเป็นกลุ่มๆ เวลามีงานบุญอะไรก็ไปกัน พี่แซมมีฟาร์มไก่งวง แกก็ทำอย่างตั้งใจ มีความรู้สึกภูมิใจมาก (เสียงสั่นเครือ) แล้วก็เป็นห่วงเรื่องฟาร์มด้วย พอผลผลิตเกิดเขาก็จะรีบมาถามเราว่าพี่จอยรับรึเปล่า เท่าไหร่ ผมอยากให้พี่มาก เขาก็มาบ้านเราพร้อมภรรยาเขา เขาก็บอกรอบหน้าต้องมาบ้านเขานะ มาดูฟาร์มไก่งวง ที่จ.ร้อยเอ็ด เขาชวนอยู่เรื่อยๆ เราก็ยังไม่ได้ไปซะที ติดนั่นติดนี่ตลอด”
       
       คาดไม่ถึงจะได้กินกาแฟด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย
       “ก่อนที่เขาไปถ้ำหลวงจอยกลับจาก จ.เชียงราย วันนั้นพี่แซมกำลังจะไปถ้ำหลวง จอยเลยบอกงั้นฝากของไปด้วยดีกว่า เขาก็บอกได้พี่แล้วเจอกัน ก็ไปเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อมารับของไป วันนั้นเราก็ได้นั่งกินกาแฟกัน ไม่ได้คิดเลยว่ามันจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราได้นั่งกินกาแฟด้วยกัน ตอนนั้นก็บอกเขาว่าไปว่าดูแลตัวเองให้ปลอดภัยนะ เขาก็บอกว่าเดี๋ยวเสร็จภารกิจรอบนี้ไก่งวงที่ผมขุนพร้อมจำหน่ายในวันที่ 17 นะ รอบนี้พี่ต้องไปบ้านผมแล้วนะ เราก็เออๆ รอบนี้ไปแน่ ก็คิดว่าคงได้ไปจริงๆ ก็เป็นสิ่งที่เรารับปากกับพี่แซมไว้ ไม่ใช่แค่จอยคนเดียว แต่เป็นเพื่อนๆ กลุ่มเรา ที่ตั้งใจกันว่าเสร็จภารกิจรอบนี้เราจะไปที่ฟาร์มพี่แซมกันที่จ.ร้อยเอ็ด”
       
       กอดปลอบภรรยาจ่าแซม แม้จะโศกเศร้าแต่ก็ชื่นชมและภูมิใจแทนครอบครัว
       “เรารู้จักกันมา 5 ปีได้ วันที่13 จอยน่าจะบินไปที่ร้อยเอ็ด วันที่ร่างพี่แซมมาสัตหีบ ตอนนั้นจอยอยู่ที่สัตหีบ วันนั้นก็ยังไลน์หาพี่แซมว่ากลับมารึยัง ตอนนี้อยู่สัตหีบเผื่อจะแวะมาเจอกลุ่มมั้ย เขาก็บอกว่ายังไม่ลงมาเลยพี่ พอวันจะต้องกลับจากสัตหีบก็รู้ข่าวของเขา ก็ได้เจอภรรยาเขาก็ได้กอดกัน ก็บอกเขาว่าพี่ชื่นชมพี่แซมมากนะคะ ขอแสดงความภาคภูมิใจกับครอบครัวแล้วก็แสดงความเสียใจด้วย เราก็อยากให้เขาส่งพลังที่ดี ให้เขามีกำลังใจว่าทุกคนภาคภูมิใจมากกับครองครัวแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่โศกเศร้ามาก มันเป็นการสูญเสียแต่ก็อยากจะให้เขาภูมิใจ”
       
       “ถามว่าจะทำอะไรให้เขาบ้างมั้ย ตอนนี้ก็มีการคุยกันในกลุ่มแต่รอให้ชัดเจนก่อนก็คงจะได้เห็นกัน มีหลายเรื่องอยู่เหมือนกัน คือพี่แซมรักทุกคน ทุกคนก็รักเขา พี่แซมเป็นผู้ให้ และเป็นคนที่นอบน้อม นี่เป็นต้นแบบจริงๆ”
       
       เชื่อต้องได้เสวยบุญ โชคดีที่มีกัลยาณมิตรที่ดีในชาตินี้
       “รู้สึกโชคดีมากที่ได้มีกัลยาณมิตรแบบพี่แซมในชาตินี้ อยากให้พี่แซมไปเสวยบุญ พี่แซมได้เสวยบุญแน่นอน เพราะภารกิจเขาทำเพื่อส่วนรวม สังคม เพื่อประเทศชาติเยอะมากๆ อยากให้เขามีความสุข เขาได้ทำทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว”
       
       เผยอีกฝ่ายต้องภูมิใจที่สุด กราบหัวใจวีรบุรุษ
       “น้องๆ ออกจากถ้ำสำเร็จ น้องๆ ทุกคนได้ออกอย่างปลอดภัย พี่แซมก็คงภาคภูมิใจ คิดว่าทุกคนก็คงภาคภูมิใจ กราบหัวใจของวีรบุรุษคนนี้ เรือโทสมาน กุนัน”
       
       “ต้องออกตัวก่อนว่าจอยไม่ได้เข้าไปทำอะไรมากมาย จอยแค่บังเอิญรู้จักอยู่บ้างเวลา ก็มีของบางอย่างที่ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ทางสื่อเพราะกลัวปริมาณจะมากเกินเขาก็จะบอกในกลุ่มว่าต้องการสิ่งนี้ในปริมาณเท่านี้ เราก็วิ่งจัดหาแล้วส่งเข้าไป บางครั้งก็เข้าไปด้วยตัวเอง บางครั้งก็ฝากต่อกันไป ตั้งแต่ช่วงแรกทุกคนเป็นห่วงเป็นใยหมูป่าทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเราเป็นห่วงมากจริงๆ เชื่อว่าทุกคนทำเท่าที่ทำได้ตามกำลังตัวเอง ไม่ว่าจะสวดมนต์ ส่งจิต ส่งกำลังใจ หรือในโซเชียลที่จะพิมพ์ข้อความถึง ทุกอย่างมันเป็นพลังช่วยกันให้งานนี้สำเร็จ ข้างในก็ลำบากและเครียดกันมากค่ะ”
       
       “ในภาวะแบบนี้มันแล้วแต่ว่าใครจะควบคุมอารมณ์ตัวเองยังไง ไม่ว่าใครจะโพสต์ยังไง จะบวกหรือดรามา ยังไงก็ตามก็อยากจะให้นึกถึงเป้าหมายว่าเราต้องการช่วย ทุกคนต้องการกำลังใจ รวมถึงวีรบุรุษ ครอบครัวของวีรบุรุษที่เขายังต้องรับผลกระทบทางด้านจิตใจ ในเรื่องของครอบครัวเขาอีกมาก จะโพสต์จะอะไรก็ช่วยกันดูแลความรู้สึกของทุกๆ คนด้วยแล้วกันค่ะ”
       
        (ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)
       

       

       

       

ข่าวบันเทิง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้