Review: Sekiro Shadows Die Twice แขนกล คนตายยาก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       แนว แอ็คชั่นผจญภัย
       ระบบ PS4, Xbox One, PC

       เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
       
        ผลงานเกมโหดหินชิ้นล่าสุดจากสตูดิโอ FromSoftware กับเรื่องราวของนินจาหนุ่มตกอับ ผู้ไม่ยอมให้อะไรมาขัดขวางภารกิจ แม้กระทั่งความตาย
       
        Sekiro Shadows Die Twice อีกหนึ่งเกมแอ็คชั่นผจญภัยเจาะตลาดกลุ่มผู้เล่นฮาร์ดคอร์ของสตูดิโอชื่อดัง FromSoftware ซึ่งครั้งนี้ไดเร็กเตอร์หน้าเก่าคนเดิมอย่าง "ฮิเดทากะ มิยาซากิ" (Hidetaka Miyazaki) ได้กลับมาปฏิวัติแนวเกมสายโหดของตน ด้วยมนต์เสน่ห์แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงปลายยุคสมัย เซงโกคุ กับคอนเซปต์ตัวละครเอกที่สามารถตายได้หลายหน
       
        เนื้อหาของเกม บอกเล่าเรื่องราวของ Wolf เด็กชายกำพร้าผู้ถูกเก็บมาเลี้ยง และได้เติบใหญ่กลายเป็น นินจาโอคามิ คอยปกปักษ์อารักขารับใช้คนในตระกูล อาชินะ ทว่าเมื่อกาลเวลาผันผ่าน ตระกูลที่เคยยิ่งใหญ่เกรียงไกรในอดีต ปัจจุบันกลับต้องเผชิญภาวะคับขัน จากการล้มป่วยของท่านผู้นำ อาชินะ อิชชิน กอปรกับเจอข้าศึกเข้าประชิดรอบด้าน จึงเป็นเหตุให้ เกนอิจิโร่ หลานชายตัดสินใจคิดการใหญ่หวังดึงเอาพลังที่ซ่อนเร้นอยู่ในสายเลือดของ คูโร่ องค์รัชทายาทผู้สืบทอดบัลลังก์ มาใช้สร้างกองพันอมตะไร้เทียมทานเพื่อกอบกู้ทวงศักดิ์ศรีตระกูลของตนกลับคืนมา และมีเพียงหมาป่านอกคอกอย่างเราเท่านั้น ที่สามารถหยุดยั้งการกระทำอันแสนสิ้นคิดในครั้งนี้
       

       แน่นอนว่า การทำตัวเป็นแกะดำยืนหยัดต่อต้านเหล่านักรบซามูไรคนในตระกูล ผู้ไม่สนใจในเรื่องศีลธรรมความถูกต้อง ย่อมเกินกำลังของนินจาผู้โดดเดี่ยวลำพังตัวคนเดียว ที่ไม่อาจขัดขืนเสียงประชามติส่วนใหญ่ได้ หนำซ้ำเขายังต้องสูญเสียแขนข้างซ้ายไปอีกด้วย แต่ใครจะไปรู้ละว่า นั่นกลับเป็นโอกาสดีที่ทำให้นินจาหนุ่มผู้นี้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นกว่าเดิมจาก อวัยวะแขนเทียมสารพัดประโยชน์ ที่มีผู้ใจดีเสียสละมอบให้ แถมยังค้นพบว่าตัวเองได้รับการปลูกถ่าย สายเลือดมังกร อันเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวเขายังมีลมหายใจ และสะกดคำว่าตายไม่เป็น
       
        ด้วยคอนเซปต์ของ Sekiro อันเป็นเกมแนวแอ็คชั่นอาร์พีจี ที่เน้นให้ผู้เล่นต้องใช้สมองวิเคราะห์สถานการณ์ คิดแบบนินจา และทำตัวให้เหมือนนินจา ดังนั้นสไตล์การเล่นแบบ Stealth แอบซ่อนลอบเร้น จึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยในฉากจะมีพงหญ้า กำแพง ระเบียงหน้าผา และกิ่งไม้ให้ใช้ลัดเลาะย่องเชือดศัตรูแบบง่ายๆไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ ซึ่งวิธีดังกล่าว ล้วนใช้ได้ผลกับทั้งเหล่าลูกสมุน ยันมินิบอส ที่เราสามารถลอบแทงจากข้างหลัง เพื่อลดเลือดมันไปได้ฟรีๆหนึ่งหลอด ฉะนั้นแล้ว เมื่อไหร่ที่ตัวคุณรู้สึกติดขัดไปต่อไม่ได้ หรือเริ่มตายบ่อยเกินปกติ แสดงว่าคุณกำลังเล่นมันแบบผิดวิธี หรือพลาดหลงลืมอะไรไปสักอย่าง บางทีอาจต้องย้อนกลับไปสำรวจหาไอเทมที่จำเป็น บางคราในฉากที่มีศัตรูกระจุกรวมกันอยู่เยอะๆ คุณอาจต้องใช้เทคนิคหลอกล่อให้ลูกแกะพลัดหลงจากฝูง แล้วค่อยสังหารเก็บพวกมันไปทีละตัว บางจังหวะอาจต้องใช้กลยุทธ์วิธี Hit & Run โจมตีแล้วชิ่งหนีไปตั้งหลักไกลๆ เพื่อให้พวกศัตรูที่เหลืออยู่กลับเข้าสู่สภาวะปกติ หรือพูดง่ายๆก็คือ หากเทียบเป็นเกมแนวชูตติ้งสงครามแล้ว เกมนี้คงไม่ต่างอะไรไปจาก เมตัลเกียร์โซลิด ดีๆนี่เอง
       

       นับเป็นเรื่องปกติของ นินจา ที่ก่อนลงมือทำภารกิจ ต้องคอยสังเกตระแวดระวังภัย ส่องหาข้อมูลเป้าหมายอยู่เสมอ ซึ่งเราเองก็ควรทำแบบนั้นด้วยเช่นกัน โดยตามฉากหากพบเห็นศัตรูยืนคุยซุบซิบกัน เราสามารถเข้าไปใกล้แล้ว เงี่ยหูฟัง เพื่อรับคำใบ้อันเป็นประโยชน์ต่อการผ่านอุปสรรคที่รออยู่เบื้องหน้า และถือเป็นบุญตาของเกมเมอร์แดนสยาม ที่ทุกบริบทคำพูด เมนู คำบรรยายอธิบายต่างๆในเกม ล้วนถูกแปลเป็น ภาษาไทย ที่ไม่เพียงแค่ทำให้เราอ่านเข้าใจง่าย ยังมีการเลือกใช้คำพูดคำจาที่ดูสละสลวยสอดรับเข้าบรรยากาศญี่ปุ่นยุคโบราณ ชวนน่าติดตาม ไม่อยากกดข้ามเลยแม้แต่ประโยคเดียว
       

       รูปแบบการเล่นของเกม ยังคงดำเนินตามรอยสูตรสำเร็จของซีรีส์ Dark Souls และ Bloodborne ที่อาศัยการเล่นแบบค่อยเป็นค่อยไป สำรวจไล่เคลียร์กินแดนลึกเข้าไปเรื่อยๆ แล้วหยุดแวะพักที่ เทวรูปมาร เพื่อฟื้นฟูพลัง และอัปเกรดเสริมความแข็งแกร่งให้ตัวละคร หากได้รับอุปกรณ์นินจาอะไรใหม่ๆมา ก็สามารถใช้รูปปั้นวาร์ปกลับไปให้ช่างแกะสลักติดตั้งลงไปบนแขนกล เพื่อให้มันทำได้มากกว่าเพียงแค่ยิงตะขอเกี่ยว ซึ่งมีตั้งแต่แขนดาวกระจาย แขนพ่นไฟ แขนขวาน ยันแขนปะทัด ที่สามารถเลือกสลับเปลี่ยนไปมาได้ในระหว่างการต่อสู้ อีกทั้งยังมีสกิลลูกเล่นมากมายให้ได้เรียนรู้ปลดล็อคเพิ่มเติมจาก คัมภีร์วิชานินจา อาทิ ลีลาท่วงท่าไม้ตาย, สกิล สูบชีพ เพิ่มเลือดเราทุกครั้งหลังใช้ท่าสังหาร หรือเทคนิคสุดคูลอย่าง วิชาลับหุ่นเชิด ดึงศัตรูมาเป็นพวก ที่ช่วยผ่อนแรงเราได้มากเลยทีเดียว
       

       จริงๆแล้ว ความยากของเกมนี้ มิได้อยู่ตรงที่ความโกงหรือความโหดของศัตรู แต่มันเกิดจากความไม่รู้ของตัวเราเอง เวลาพบเจออันตรายแปลกใหม่เป็นครั้งแรก และยังไม่รู้วิธีรับมือที่ถูกต้อง ซึ่งบอกได้เลยว่า ศัตรูและบอสในเกมทุกตัว ล้วนมีจุดอ่อนกันทั้งนั้น บางตัวแพ้ไฟ บางตัวหวาดกลัวเสียงดัง บ้างก็แพ้ทางอุปกรณ์นินจาบางอย่าง และเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องสืบเสาะหาให้ได้ว่าสิ่งนั้นมันคืออะไร ผ่านคำบอกใบ้ หรือลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เพื่อจดจำนำสิ่งที่เรียนรู้จากความผิดพลาด เอาไปใช้ในการเล่นรอบต่อๆไป ที่จะไม่ลำบากเหมือนอย่างที่ผ่านๆมา
       
        นอกเหนือจากเรื่องลอบเร้น อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ Sekiro คือการนำเสนอ ค่าความสมดุลของร่างกาย ที่มาทดแทนแถบพลังความเหนื่อย Stamina แบบเดิมๆ โดยเกมนี้เราจะสามารถออกแอ็คชั่นโจมตีฟาดฟัน หรือพุ่งหลบหลีกกี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัด เพียงแต่อย่ามัวตั้งรับปล่อยให้ศัตรูได้ใจจนเกินไป เพราะหากเกจสมดุลร่างกายแดงเถือกเมื่อไหร่ ตัวละครของเราจะเสียการทรงตัว เปิดช่องโหว่ให้ศัตรูรุมกระหน่ำซ้ำเติมเจ็บสาหัสกลับบ้านเก่าได้โดยง่าย และในทางกลับ ค่าความสมดุลนี้ ก็มีผลกับฝ่ายศัตรูเช่นเดียวกัน ต่อให้เป็นระดับ บอสใหญ่ หลอดเลือดยาวเป็นหางว่าว หากเราหมั่นโจมตี ปัดป้อง สวนกลับมันไปเรื่อยๆสักพัก ไม่นานมันก็จะ ชะงักเสียหลัก สบโอกาสให้เราใช้ท่าสังหาร ปลิดชีพมันได้ในทันควัน
       

       ด้วยความที่ตัวเอก ได้รับการถ่ายทอดพลังแห่งสายเลือดมังกร เขาจึงสามารถโกงความตาย ฟื้นคืนชีพกลับขึ้นมาสู้ต่อยกสองได้เสมอ อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเราจะมีโอกาสแก้มือ แต่มันก็มีลิมิตจำกัดจำนวนครั้งในการใช้ แถมยังมีบทลงโทษหนักหากผู้เล่นใช้โอกาสนี้ไปอย่างสิ้นเปลืองเสียเปล่า เพราะนอกจากเงิน และค่าประสบการณ์จะลดลงอย่างฮวบฮาบน่าใจหายแล้ว การตายบ่อยๆของเรายังแพร่โรคร้ายแก่เหล่า NPC รอบกายให้ล้มป่วย ไอค่อกแค่ก เริ่มไม่อยากเสวนาพูดคุยทำมาค้าขาย หรือเลวร้ายสุดๆอาจถึงขั้นไม่ยอมมอบเควสต์ให้แก่เรา ซึ่งอาการป่วยที่ว่านี้ สามารถรักษาให้หายได้ด้วย ไอเทมพิเศษ ที่ตัวเกมจะมอบให้ในภายหลัง ฉะนั้นแล้ว ผู้เล่นหน้าใหม่ หรือใครที่ไม่เซียน ก็อย่าเพิ่งท้อแท้หมดหวังขวัญกระเจิงเผ่นหนีไปเล่นเกมอื่นเสียก่อน
       

       หากจะหาข้อตำหนิติติงจากผลงานอันเปี่ยมล้นไปด้วยไอเดียความคิดสร้างสรรค์นี้ คงเห็นเป็นปัญหาทางด้านเทคนิค จากความที่ทีมงานพยายามร่นระยะเวลาโหลดฉากให้สั้นที่สุด จึงทำให้กราฟิกในบางช่วงบางตอน อาจดูไม่ค่อยเน้นรายละเอียดมากนัก อีกทั้งตัวเกมยังประสบปัญหาในเรื่องของ มุมกล้อง ที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย แถมขยันสู้ในที่แคบๆกันเสียด้วย และอีกประเด็นสำคัญคือ เฟรมเรต ที่ไม่ค่อยนิ่งลื่นไหล โดยเฉพาะบนเครื่อง PS4 ธรรมดา ที่รันอยู่ระดับต่ำกว่า 30 fps มีอาการกระตุกให้เห็นรบกวนสมาธิในทุกๆจังหวะ ไม่ว่าจะหัน จะเดิน หรือจะฟัน ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่มีคอนโซล PS4 Pro หรือเครื่องพีซีแรงๆ เราจึงไม่ค่อยอยากแนะนำเกมนี้สักเท่าไหร่
       
       เทียบกับผลงานก่อนหน้าของทีมงาน FromSoftware ส่วนตัวคิดว่า Sekiro Shadows Die Twice มันไม่ได้ยากโหดหินเกินไปกว่าบรรดาเกมรุ่นพี่ๆที่เคยออกมา เพียงแค่คุณอาจยังไม่คุ้นชิน กับสไตล์การเล่นที่หันมาลอบเร้น เน้นใช้สมอง และเรียกร้องการตอบสนองที่รวดเร็วปานฟ้าแลบ แต่หากพอเริ่มจับทาง และค้นพบวิธีเล่นที่ถูกต้องได้เมื่อไหร่ ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป เหมือนกับแฟนใหม่ที่ต้องอาศัยเวลาเรียนรู้ทำความเข้าใจกันสักพัก ก่อนดอกรักจะผลิบาน
       
       
เกมการเล่น9
กราฟิก8
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม9

       
       ข้อดี : เคล็ดลับวิชานินจามากมายให้ได้เรียนรู้, ภาษาไทยที่แปลได้ถึงอารมณ์, สภาพแวดล้อมสวยงามชวนฟินตาม, ฉากโหลดโคตรไวเพียงแค่ 10 วินาทีเศษๆ, เลือกวิธีจัดการศัตรูได้อิสระ, ถึงมันจะยากแต่ก็มีทางออกช่วยผู้เล่นไม่แพ้กัน, สมุนปลายแถวไปจนถึงบอสใหญ่ต่างมีจุดอ่อนรอให้ค้นพบ, อุปกรณ์แขนกลคุณประโยชน์หลากหลาย และนับเป็นความท้าทายแปลกใหม่ที่แฟนๆซีรีส์ Souls ไม่เคยสัมผัสมาก่อน
       ข้อเสีย : การที่ใส่ลูกเล่นมาเยอะมากบางทีก็หลงข้ามสอนไม่หมด, องค์ประกอบฉาก-ศัตรูถูกจัดวางมาแบบครึ่งๆกลางๆจะให้สู้หรือลอบเร้นก็ไม่สุดสักทาง และปัญหาด้านเทคนิค มุมกล้อง-เฟรมเรต ที่ทำให้ตัวเกมยิ่งเล่นยากขึ้นไปอีก
       
       Shin
       สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN
       

       
       

       
       

       
       

       
       

       
       *ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       
คำสำคัญ : Twice, Die, Shadows, Sekiro, Review, รีวิวเกม

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้