“น้ำแข็งละลายหมดเมื่อใด เราก็โดนแขวนคอเมื่อนั้น” เหตุโลกร้อน!!

ผู้จัดการออนไลน์

       

        คนรณรงค์ต่อต้าน “สภาวะโลกร้อน” แสดงให้คนบนท้องถนนตระหนักถึงภัยที่อาจจะคิดว่าไกลตัว แต่เวลานี้เข้ามาอยู่ใกล้ๆ แล้ว โดยแสดงเปรียบเหมือนกับมีบ่วงคล้องคอ แล้วยืนอยู่บนก้อนน้ำแข็ง
        น้ำแข็งละลายหมดเมื่อใด ก็โดนแขวนคอเมื่อนั้น

        ซึ่งความเป็นจริง ณ ปัจจุบัน ก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่กรีนด์แลนด์ละลายไปมากกว่า 40% หรือคิดเป็นปริมาณทั้งหมด 2 พันล้านตัน! ซึ่งถือว่ามากผิดปกติจนน่ากลัว โดยปกติแล้ว melting season หรือฤดูการหลอมละลายของน้ำแข็งกรีนด์แลนด์จะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม และละลายสูงสุดในเดือนกรกฎาคม
        เพียงแต่ว่าการละลายที่มาเร็วกว่าปกติในตอนนี้ มีปริมาณเท่ากับขนาดของ National Mall ใน Washington DC คูณด้วยความสูง 8 เท่าของ Washington Monument
        นักวิทยาศาสตร์ Jason Box จาก Geological Survey of Denmark and Greenland คาดการณ์ว่าปี 2019 จะเป็นปีที่มีการละลายของน้ำแข็งกรีนด์แลนด์สูง การละลายเริ่มมาตั้งแต่เดือนเมษายน เร็วกว่าปกติถึง 3 อาทิตย์ แถมปริมาณน้ำแข็งยังบางกว่าปกติในแถบ western Greenland อีกด้วย
        ทั้งหมดเป็นผลมาจากสภาวะโลกร้อน หากเรายังไม่ลดการปล่อยคาร์บอนอันเป็นสาเหตุหลักและเปลี่ยนวิถีชีวิต อนาคตน้ำทะเลจะสูงขึ้น และมีหลายเมืองที่ต้องจมน้ำ หนึ่งในนั้นที่เป็นไปได้ก็คือ กรุงเทพฯ
       ข้อมูลอ้างอิง เพจ keep.eco , Too Young to Die
       

ข่าวGreen Innovation & CSR

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้