สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ออกแถลงการณ์ร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สโมสรนักศึกษานวัตกรรมสังคม และชมรมอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกแถลงการณ์ร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเทพา จ.สงขลา

       
       วันนี้ (13 ก.พ.) สโมสรนักศึกษานวัตกรรมสังคม และชมรมอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเทพา จ.สงขลา โดยมีใจความว่า
       
       “ไทยประกาศลดก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 20-25 พร้อมลดใช้พลังงานฟอสซิล และใช้พลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ถ้อยแถลงจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศสมัยที่ 21 (cop21) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
       
       แต่ในปัจจุบัน รัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการพยายามผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่จังหวัดสงขลา และที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งถือว่าเป็นการผิดคำพูดอย่างรุนแรงของชายชาติทหาร สร้างความเสื่อมเสีย และเป็นที่อับอายให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก
        
        
       

        
       โดยท่าทีล่าสุดของนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศชะลอโครงการโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่งออกไปอีก 3 ปี ถือว่าเป็นการสร้างความสับสนให้แก่ประชาชน และยังมีการตีความที่หลากหลาย คือ ยุติการสร้างโรงไฟฟ้าชั่วคราวในทุกกระบวนการ หรือมีการทำขั้นตอนอื่นไปก่อน เช่น กระบวนการ EIA และ EHIA 
       
       พวกเราสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม และชมรมอาสาพัฒนาชนบทม มหาวิทยาลัยรังสิต เห็นพ้องตรงกันว่า การใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินไม่ใช่วิธีที่ดี ถ่านหินมีมลพิษมากมายจากงานวิจัยทั่วทั้งโลก และเป็นที่น่ารังเกียจต่อสังคมโลก ซึ่งจะเห็นว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วโลกเริ่มทยอยปิด โดยเราเห็นว่าการผลิตไฟฟ้านั้นมีวิธีที่มากมาย เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และมีอีกมากมายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
       
       อีกทั้งเราเห็นว่าทะเลอันดามันนั้นมีระบบนิเวศเฉพาะสำคัญของโลกเป็นพื้นที่ยอมรับจากระดับนานาชาติ สมควรที่รักษาไว้มากกว่าปล่อยให้มลพิษถ่านหินละลายไป และทะเลอันดามันมีรายได้มากกว่า 5 แสนล้านบาท สามารถกระจายรายได้ และทำให้เกิดการจ้างงานอย่างมหาศาล ซึ่งมีผลสำรวจว่าหากเกิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน นักท่องเที่ยวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะไม่กลับมาอีก จะทำให้ประเทศไทยขาดรายได้ ซึ่งชี้ขาดว่ากิจการใดสร้างรายได้มหาศาลขนาดนี้
        
       

        
       ล่าสุด นายกรัฐมนตรี เพิ่งแถลงเมื่อว่า ไทยกำหนดว่าสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ ใครถูกละเมิดสิทธิให้มาฟ้องนายกฯ ตลอดหลายวันที่พี่น้องถูกละเมิดสิทธิ นายกรัฐมนตรีควรมาแก้ทันที
       
       ข้อเรียกร้องของสโมสรนวัตกรรมรังสิต-ชมรมอาสาพัฒนาชนบท รังสิต
       
       1.ขอให้ยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้ง 2 แห่งเป็นการถาวร โดยหากมีความจำเป็นที่จะสร้างโรงไฟฟ้าควรจะสร้างโรงไฟพลังงานหมุนเวียน ควรมีกระบวนการทำ EIA และ EHIA อย่างโปร่งใส โดยต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย
       
       สุดท้ายพวกเราขอเป็นกำลังใจต่อพี่น้องที่ร่วมกันต่อสู้ด้วยวิธี สันติอหิงสา เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นการทำให้โลกไม่ย่ำแย่ไปกว่าเดิม
        
       

       

       

       

       

       

       

       

       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้