สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ออกแถลงการณ์ร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

update:

       

        
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สโมสรนักศึกษานวัตกรรมสังคม และชมรมอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกแถลงการณ์ร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา จ.สงขลา

       
       วันนี้ (13 ก.พ.) สโมสรนักศึกษานวัตกรรมสังคม และชมรมอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา จ.สงขลา โดยมีใจความว่า
       
       “ไทยประกาศลดก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 20-25 พร้อมลดใช้พลังงานฟอสซิลและใช้พลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ถ้อยแถลงจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศสมัยที่ 21 (cop21) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
       
       แต่ในปัจจุบันรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการพยายามผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่ จังหวัดสงขลาและที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งถือว่าเป็นการผิดคำพูดอย่างรุนแรงของชายชาติทหาร สร้างความเสื่อมเสียและเป็นที่อับอายให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก
        
        
       

        
       โดยท่าทีล่าสุดของนายกรัฐมนตรีได้ประกาศชะลอโครงการโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งออกไปอีก 3 ปี ถือว่าเป็นการสร้างความสับสนให้กับประชาชน และยังมีการตีความที่หลากหลาย คือยุติการสร้างโรงไฟฟ้าชั่วคราวในทุกกระบวนการหรือมีการทำขั้นตอนอื่นไปก่อนเช่นกระบวนการ EIA และ EHIA 
       
       พวกเราสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม และ ชมรมอาสาพัฒนาชนบทม มหาวิทยาลัยรังสิต เห็นพ้องตรงกันว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินไม่ใช่วิธีที่ดี ถ่านหินมีมลพิษมากมายจากงานวิจัยทั่วทั้งโลก และเป็นที่น่ารังเกียจต่อสังคมโลก ซึ่งจะเห็นว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วโลกเริ่มทยอยปิด โดยเราเห็นว่าการผลิตไฟฟ้านั้นมีวิธีที่มากมาย เช่นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และมีอีกมากมายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
       
       อีกทั้งเราเห็นว่าทะเลอันดามันนั้นมีระบบนิเวศเฉพาะสำคัญของโลกเป็นพื้นที่ยอมรับจากระดับนานาชาติ สมควรที่รักษาไว้มากกว่าปล่อยให้มลพิษถ่านหินละลายไป และทะเลอันดามันมีรายได้มากกว่า 5 แสนล้านบาทสามารถกระจายรายได้และทำให้เกิดการจ้างงานอย่างมหาศาลซึ่งมีผลสำรวจว่าหากเกิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน นักท่องเที่ยวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะไม่กลับมาอีก จะทำให้ประเทศไทยขาดรายได้ซึ่งขาดว่ากิจการใดสร้างรายได้มหาศาลขนาดนี้
        
       

        
       ล่าสุดนายกรัฐมนตรีพึ่งแถลงเมื่อว่า ไทยกำหนดว่าสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ ใครถูกละเมิดสิทธิ์ให้มาฟ้องนายก ตลอดหลายวันที่พี่น้องถูกละเมิดสิทธิ นายกรัฐมนตรีควรมาแก้ทันที
       
       ข้อเรียกร้องของสโมสรนวัตกรรมรังสิต-ชมรมอาสาพัฒนาชนบท รังสิต
       
       1.ขอให้ยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งสองแห่งเป็นการถาวร โดยหากมีความจำเป็นที่จะสร้างโรงไฟฟ้าควรจะสร้างโรงไฟพลังงานหมุนเวียนควรมีกระบวนการทำ EIA และ EHIA อย่างโปร่งใส โดยต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย
       
       สุดท้ายพวกเราขอเป็นกำลังใจกับพี่น้องที่ร่วมกันต่อสู้ด้วยวิธี สันติอหิงสา เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นการทำให้โลกไม่ย่ำแย่ไปกว่าเดิม