สุดปลื้ม! กลุ่มเรารักเกาะยาวจับมือนักวิจัยฯทำโพรงรังเทียมให้นกเงือก

update:

       

       พังงา - สุดปลื้มวันนกเงือก 13 ก.พ.กลุ่มชาวบ้านเรารักษ์ เกาะยาว ได้ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำร่องสร้างโพลงรังเทียมให้นกเงือกเป็นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลงพร้อมให้หลายฝ่ายร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธ์ุ
       


       วันนี้ (13 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก “เรารักษ์ เกาะยาว” ได้แชร์ข้อความและภาพการติดตั้งโพรงเทียมสำหรับนกเงือก บนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยการจัดทำโครงการโพรงรังเทียม ให้กับนกเงือกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เกาะยาว โดยทางกลุ่มชาวบ้านเกาะยาว และนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำไม้ขนาด 2x4 นิ้ว สำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50 x 50 x100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด และจะมีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว และนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10 - 15 กก.ซึ่งจะเสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนก ใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนก ก่อนทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโพรงที่สร้างเสร็จไปติดตั้งบนต้นไม้ตามจุดต่างๆในพื้นที่เกาะยาว หลังจากการติดตั้งโพรงนกเงือกเสร็จภายใน 7 วัน พบว่านกเงือกตัวเมียจะเข้าไปอาศัยและปิดปากโพรงก็จะเห็นนกเงือกตัวผู้ เอาอาหารมาป้อนให้กับตัวเมีย
       

       ทางกลุ่มเรารัก เกาะยาว ระบุว่า ปัจจุบันพบว่าในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา การท่องเที่ยวเริ่มเข้ามามากขึ้น และมีการก่อสร้างโรงแรมจนทำให้ต้นไม้ที่เป็นโพรงแหล่งอาศัยของนกเงือกจำนวนมากเริ่มหายไป ทางกลุ่มชาวบ้าน และทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมศึกษาอนุรักษ์ พร้อมติดตามความเป็นอยู่ของนกเงือกบนเกาะยาว พร้อมสร้างโพรงรังเทียมให้กับนกเงือก พบว่าหลังจากสร้างได้มีนกเงือกเข้ามาอยู่อาศัย และทุกฝ่ายได้ร่วมกันช่วยกันอนุรักษ์นกเงือกในพื้นที่เกาะยาวให้อยู่คู่เกาะยาวตลอดไป
       

       สำหรับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น "วันรักนกเงือก" ซึ่งนกเงือก เป็นนกขนาดใหญ่ ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว ทั่วโลกมี 55 ชนิด มีการแพร่กระจายอยู่ในแถบเขตร้อน ของทวีปอัฟริกา และเอเชีย นกเงือกเป็นนกผัวเดียวเมียเดียว มีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรง ด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวอยู่ภายในเพื่อออกไข่เลี้ยงลูก
       

       ปัจจุบันนกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 50 กว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งรวมแล้วมีนกเงือกประมาณ 3,000 – 5,000 ตัว