สุดปลื้ม! กลุ่มเรารักเกาะยาวจับมือนักวิจัยฯทำโพรงรังเทียมให้นกเงือก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       พังงา - สุดปลื้ม วันนกเงือก 13 ก.พ.กลุ่มชาวบ้านเรารักษ์เกาะยาว ได้ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำร่องสร้างโพรงรังเทียมให้นกเงือกเป็นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลง พร้อมให้หลายฝ่ายร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธุ์
       


       วันนี้ (13 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก “เรารักษ์เกาะยาว” ได้แชร์ข้อความ และภาพการติดตั้งโพรงเทียมสำหรับนกเงือก บนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยการจัดทำโครงการโพรงรังเทียมให้แก่นกเงือกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เกาะยาว โดยทางกลุ่มชาวบ้านเกาะยาว และนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำไม้ขนาด 2x4 นิ้ว สำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50x50 x100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด และจะมีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว และนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10-15 กก.ซึ่งจะเสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนกใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นก และลูกนก ก่อนทางชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโพรงที่สร้างเสร็จไปติดตั้งบนต้นไม้ตามจุดต่างๆ ในพื้นที่เกาะยาว หลังจากการติดตั้งโพรงนกเงือกเสร็จภายใน 7 วัน พบว่า นกเงือกตัวเมียจะเข้าไปอาศัย และปิดปากโพรงก็จะเห็นนกเงือกตัวผู้เอาอาหารมาป้อนให้แก่ตัวเมีย
       

       ทางกลุ่มเรารักษ์เกาะยาว ระบุว่า ปัจจุบันพบว่า ในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา การท่องเที่ยวเริ่มเข้ามามากขึ้น และมีการก่อสร้างโรงแรมจนทำให้ต้นไม้ที่เป็นโพรงแหล่งอาศัยของนกเงือกจำนวนมากเริ่มหายไป ทางกลุ่มชาวบ้าน และทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมศึกษาอนุรักษ์ พร้อมติดตามความเป็นอยู่ของนกเงือกบนเกาะยาว พร้อมสร้างโพรงรังเทียมให้แก่นกเงือก พบว่าหลังจากสร้างได้มีนกเงือกเข้ามาอยู่อาศัย และทุกฝ่ายได้ร่วมกันช่วยกันอนุรักษ์นกเงือกในพื้นที่เกาะยาวให้อยู่คู่เกาะยาวตลอดไป
       

       สำหรับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันรักนกเงือก” ซึ่งนกเงือก เป็นนกขนาดใหญ่ ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว ทั่วโลกมี 55 ชนิด มีการแพร่กระจายอยู่ในแถบเขตร้อนของทวีปแอฟริกา และเอเชีย นกเงือกเป็นนกผัวเดียวเมียเดียว มีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรงจะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรงด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวอยู่ภายในเพื่อออกไข่เลี้ยงลูก
       

       ปัจจุบัน นกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 50 กว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งรวมแล้วมีนกเงือกประมาณ 3,000-5,000 ตัว
       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม