ชาวบ้านที่ชุมพรผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายในฝายน้ำ

update:

       ชุมพร - ชาวบ้านผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายลอยอืดติดฝายน้ำล้นมากถึง 15 ตัว คาดถูกนำมาทิ้ง
       

       เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ ( 13 ก.พ.) นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอปะทิว จ.ชุมพร ได้รับรายงาน จาก นายพัทธดนย์ สืบถวิลกุล กำนันตำบลชุมโค นายปกรณ์ แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลชุมโค ว่า ได้รับแจ้งจาก นางบุญทิน โอบอ้อม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 9 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบซากลูกสุกรตายจำนวนมาก ลอยน้ำอยู่หน้าฝายน้ำล้นในคลองชุมโค ห่างจากบ้านประมาณ 10 เมตร จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลชุมโค

       
       ที่เกิดเหตุเป็นฝายน้ำล้นคลองชุมโค ซึ่งเป็นคลองต้นน้ำ ที่ไหลลงไปสู่คลองสาขาตอนล่างของอำเภอปะทิว พบว่า บริเวณเหนือฝายน้ำล้นมีซากลูกสุกรสีขาวตายลอยขึ้นอืดอยู่ในพงหญ้า และ ใต้สะพานข้ามคลองจำนวน 12 ตัว และ ใต้ฝายน้ำล้นจำนวน 3 ตัว รวมทั้งหมด 15 ตัว
       
       เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นซากลูกสุกรที่ยังมีสายสะดือติดคาอยู่สภาพเริ่มเน่าเปื่อย จึงใช้สวิงตักลูกสุกรทั้งหมดขึ้นมา แต่ไม่สามารถนำชิ้นเนื้อไปตรวจหาสาเหตุการตายได้เนื่องจากเน่าเปื่อย ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน จึงนำซากไปขุดหลุมฝังกลบ แล้วใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราดทับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค
       

       นางบุญทิน โอบอ้อม กล่าวว่า เมื่อเย็นวานที่ผ่านมาตนลงไปตักน้ำ ที่คลองดังกล่าว พบลูกสุกรตายลอยน้ำมาติดอยู่ในน้ำวนหน้าฝายน้ำล้นจำนวน 3 ตัว ก็ไม่ได้แจ้งให้ใครรู้คิดว่าเดี๋ยวมันคงลอยไปที่อื่น และกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำในที่สุด
       
       แต่บ่ายวันนี้ ( 13 ก.พ.) ตนยังเห็นลูกสุกรตายลอยมาอีกจำนวนมาก จนเห็นเป็นที่ผิดปกติ กลัวว่าจะเป็นโรคระบาด เพราะตนเองก็เลี้ยงแม่สุกรที่กำลังใกล้คลอดไว้ด้วยเช่นกัน จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่องและมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบดังกล่าว
       

       ด้าน นายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว กล่าวว่าจากการตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเป็นลูกสุกร ที่เกิดไม่ออกแล้วตายในท้อง เจ้าของได้ล้วงเอาออกมาเพื่อรักษาชีวิตของแม่สุกรไว้ หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่นแต่ยังไม่ทราบแน่ชัด
       
       อย่างไรก็ตามเจ้าของลูกสุกรก็ควรจะนำไปฝังกลบ ไม่ใช่นำมาทิ้งคลองไว้เช่นนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจะน้ำน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ้นในวงรัศมี ที่เจอซากลูกหมูไว้ก่อน และ จะออกสืบค้นหาว่าในละแวกนี้และใกล้เคียงและที่อยู่ทางตอนบนของคลองชุมโคว่ามีฟาร์มเลี้ยงหรือใครเลี้ยงแม่สุกรไว้บ้างเพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายและจะได้ทราบสาเหตุการตายของลูกสุกรดังกล่าว.