คนเบตงแห่เก็บเมล็ดทุเรียนขายได้ราคาสูงถึง กก.ละ 90 บาท สร้างเป็นรายได้เสริม

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ยะลา - ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา แห่เก็บเมล็ดทุเรียนขายได้ราคาดี ได้เงินสูงถึง กก.ละ 70-90 บาท หวังสร้างเป็นรายได้เสริมในระยะสั้น พ่อค้ารับซื้อเผยปีนี้ยังราคาต่ำกว่าปีก่อน เพราะสวนทุเรียนทางภาคใต้ตอนบน มีผลผลิตทุเรียนบ้านในปีนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก

       
       วันนี้ (13 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 16 ซอยดารณี เทศบาลเบตง อ.เบตง จ ยะลา ได้เปิดรับซื้อเมล็ดทุเรียนจำนวนมาก โดยให้ราคาสูงมากถึงกิโลกรัมละ 70-90 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาทุเรียนบ้านแค่กิโลกรัมละ 30-40 บาทเท่านั้น ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เอาเมล็ดมาขาย ยังได้ดีกว่าขายลูกทุเรียนอีก บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่เขากินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเก็บเมล็ดทุเรียนมาขาย ทำให้มีเงินหมุนเวียนจำนวนมากในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกผลผลิต ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบเจอว่ามีการรับซื้อเมล็ดทุเรียนราคาสูงเท่านี้มาก่อน เคยมีรับซื้อแต่ราคาก็ไม่สูงถึงขนาดนี้
        
       

        
       นายอับดุลอาซิ มาหะมะเพะ อายุ 46 ปี พ่อค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตอนแรกคนที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนขายได้มาติดต่อให้ตัวเองรับซื้อเมล็ดทุเรียนให้ ในกิโลกรัมละ 30-40 บาท ตอนแรกก็ไม่ได้รับปาก ก่อนจะมาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 70-90 บาท จึงรับปาก และได้ประกาศรับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 500-1,000 กิโลกรัม แต่มาช่วงหลังมีรถเร่มารับซื้อถึงบ้าน และมีคนรับซื้อจากตำบลอื่นอีกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขณะนี้ราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 90 บาทแล้ว ในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือน และตนเองยังคงรับซื้อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด ซึ่งราคารับซื้อเมล็ดทุเรียนในปีนี้ถือว่าถูกกว่าปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วเมล็ดทุเรียนมีราคาถึงกิโลกรัมละ 240 บาท แต่ปีนี้ราคาคงไม่ถึงเหมือนปีก่อน เพราะสวนทุเรียนทางภาคใต้ตอนบนมีผลผลิตทุเรียนบ้านในปีนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก เลยทำให้เมล็ดพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านมีราคาถูกลง
        
       

        
       อย่างไรก็ดีเกษตรกรจะหาซื้อเมล็ดทุเรียนมาขายต่อเนื่อง จากที่มีราคาแพงกว่ารับซื้อลูกทุเรียนพื้นบ้านถึงเท่าตัว โดยเมล็ดทุเรียนที่รับซื้อมาทั้งหมดก็จะนำมาล้างน้ำเพื่อทำความสะอาด และตรวจดูว่ามีเมล็ดลีบหรือไม่ ถ้ามีเมล็ดลีบก็จะคัดออกเพราะใช้ไม่ได้ เนื่องจากเอาไปเพาะแล้วไม่แตกยอด หลังจากนั้นก็นำใส่เข่งแล้วนำไปส่งอีกที
       
       นายอับดุลอาซิ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่เมล็ดทุเรียนราคาสูง มาจากราคาทุเรียนทุกชนิดที่พุ่งสูงมากในปีนี้ ทำให้เกษตรกรและประชาชนหันกลับมาหาต้นพันธุ์ทุเรียนชนิดต่างๆ ไปปลูกกันมาก ทำให้เมล็ดทุเรียนพื้นบ้านที่จะนำไปเพาะเพื่อทำเป็นต้นตอ แล้วนำยอดของทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ มาเสียบยอดไม่เพียงพอกับการทำให้กลุ่มผู้ผลิตต้นพันธุ์ทุเรียนแย่งกันรับซื้อ นับเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เกษตรกรได้มีรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
        
       

       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้