ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจสำหรับการดื่มชา

ผู้จัดการออนไลน์

       ปกติคนญี่ปุ่นชอบดื่มชากันมาก เราอาจจะรู้ว่า ชามีอยู่ 4 ประเภท คือ ชาเขียว , ชาขาว ,ชาอูหลง และชาดำ และสามารถนำมาผ่านกรรมวิธีหรือผสมผสานพืชตระกูลต่างๆ ได้ชาประเภทอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ชาเลม่อน ชาคาโมมายด์ ชามะลิ ชามินต์ เป็นต้น
       
       เมื่อเทียบกับกาแฟแล้ว แม้จะมีคาเฟอินอยู่แต่ชามีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า อาทิเช่น

       

       01.ป้องกันรังสียูวีตัวบ่อนทำลายผิวหนัง
       
       การทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง หรือต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดนานๆ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของสีผิวได้ เพราะผิวหนังสร้างเม็ดสีผิวที่มากเกินไป ส่งผลให้มีสีผิวที่คล้ำเกินระดับปกติ เกิดเป็นกระ ฝ้าที่ผิวหนัง
       
       ปกติผิวหนังผลิตเมลานิน Melanin หรือเม็ดสีซึ่งสร้างจากเซลล์ผิวหนัง เมลานินในผิวหนังของมนุษย์ช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนังชั้นในจากรังสีที่มาจากดวงอาทิตย์ อาจจะเรียกได้ว่าช่วยทำหน้าที่เหมือนแผ่นกรองแสง ช่วยกระจายแสงให้ถูกหักเหออกไป ช่วยดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตและแสงที่เห็นด้วยตาเปล่า แล้วกระจายออกเป็นความร้อนเป็นต้น
       
       ชามีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซี ที่มีผลดีต่อการรักษาสมดุลของผิวหนัง และช่วยป้องกันรังสียูวี
       

       02.ความสัมพันธ์ที่น่าแปลกใจระหว่างชาและร่างกาย
       
       ชาประเภทต่างๆ มีส่วนประกอบของโปรตีน วิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียม กรดแอมโมเนีย สาร Tennin กาเฟอีน สารคาเทชิน และแร่ธาตุอีกมากมาย ที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และช่วยลดความเครียด และมีประโยชน์อีกมากมายต่อร่างกาย การดื่มชาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสดชื่น ช่วยกระตุ้นการขับสารพิษออกจากร่างกายด้วย
       
       นอกจากนั้นชาต่างๆ ช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายในร่างกาย ให้เกิดความสมดุลย์
       

       03.แช่น้ำร้อนใบชา ทำให้ผิวเนียนนุ่ม
       
       มีคนพูดว่าในอ่างน้ำมีเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียอยู่มาก และปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อราโดยมีสารสกัดจากใบชาด้วย นอกจากนั้นสาวๆ ที่อยากมีผิวสวยเนียนนุ่ม อาจจะทาผิวด้วยน้ำมันที่สกัดจากชา และแช่น้ำร้อนโดยนำใบชามาใส่ลงไปในอ่างน้ำด้วย จะทำให้สดชื่นและผิวสวยนุ่มขึ้นได้ เพราะชาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณนั่นเอง
       
       นอกจากนั้นยังช่วยให้เกิดความผ่อนคลายเพราะชามีกลิ่นหอม ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นชาสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองแจ่มใส ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย
       

       04.ชาช่วยป้องกันอาการหน้ามืดเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหัน
       
       อาการหน้ามืด เวียนหัวและรู้สึกวูบฉับพลันเมื่อร่างกายปรับตัวไม่ทันเมื่อต้องอยู่ภายนอกตัวอาคารที่มีสภาพอากาศร้อนมาก และต้องเข้าไปในสถานที่ที่หนาวเย็นทันทีทันใด หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็นแล้วเปลี่ยนไปที่ที่ร้อนอบอ้าวฉับพลันก็ตาม อาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายช่วงปรับตัวนี้ มีตัวช่วยอย่างหนึ่งนั่นคือ การดื่มชาแทนการดื่มน้ำในช่วงเวลาที่เกิดอาการ
       
       แม้จะไม่มีอาการผิดปกติใดกับร่างกายแต่ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ การดื่มชาก็จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เพราะชามีสารที่ช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้
       

       05. มีผลช่วยเรื่องการลดอาหาร
       
       สรรพคุณของชาคือ ช่วยลดน้ำหนัก โดยคาเทชินในชาเขียวทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ และช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น
       
       ส่วนชาขาวสามารถช่วยยับยั้งการดูดซึมของไขมัน และกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป และช่วย ควบคุมน้ำย่อยให้ปกติ ไม่ทำให้หิวบ่อย ๆ
       
       ส่วนชาประเภทอื่นๆ ล้วนแล้วมีส่วนช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลให้เกิดความสมดุล มีผลต่อร่างกายคือจะช่วยลดความอยากกินของหวาน ๆ ซึ่งก็จะทำให้สามารถลดน้ำหนักได้
       

ข่าวยอดนิยม