ญี่ปุ่นตกรอบบอลโลก แต่ "นกหวีด" ได้ครองแชมป์

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ถึงแม้ทีมชาติญี่ปุ่น “ซามูไร บลู” จะไม่ได้ไปต่อในศึกฟุตบอลโลกที่รัสเซีย แต่สิ่งหนึ่งที่นำความภาคภูมิใจมาสู่ญี่ปุ่น และมีบทบาทสำคัญในศึกเวิร์ล คัพ คือ “นกหวีด” ที่กรรมการใช้


       นกหวีดเป็นอาวุธประจำการกายของกรรมการซึ่งใช้ชี้ชะตาในการแข่งขันฟุตบอล หลายคนอาจไม่รู้ว่านกหวีดที่กรรมการในศึกฟุตบอลโลกเลือกใช้นั้น มากกว่าครึ่งหนึ่งผลิตโดยบริษัทญี่ปุ่น
       
       นกหวีดยี่ห้อ Valkeen ผลิตโดยบริษัท Molten Corp ที่เมืองฮิโรชิมาได้ถูกเลือกใช้โดยกรรมการมากว่าครึ่งหนึ่งในศึกฟุตบอลโลกที่รัสเซีย ซึ่งตรวจสอบโดยภาพวีดิโอการแข่งขัน
       
       ฟีฟ่าได้ได้กำหนดกฎเกี่ยวกับนกหวีดที่กรรมการใช้ กรรมการแต่ละคนสามารถเลือกนกหวีดประจำตัวได้ บนหลักการที่ว่า นกหวีดจะต้องส่งเสียงได้อย่างทันการณ์ เพื่อหยุดเกมได้ทันทีเมื่อเกิดการฟาวล์หรือเหตุอื่น ๆ และเสียงของนกหวีดจะต้องแหลมและดังเพียงพอที่นักเตะทุกคนจะต้องได้ยินชัดเจน
       
       บริษัท Molten Corp ได้ทดสอบนกหวีดที่ผลิตขึ้นในสนามกีฬาต่าง ๆ และได้รับคำแนะนำจาก ยูอิชิ นิชิมูระ กรรมการชาวญี่ปุ่นที่เคยรับหน้าที่ในการแข่งขันระดับโลกหลายครั้ง จนประสบความสำเร็จในการพัฒนานกหวีด Valkeen ในปี 2009
       

       คุณสมบัติพิเศษของนกหวีดจากญี่ปุ่น คือมีส่วนสะท้อนเสียงทั้งด้านบนและด้านล่าง ทำให้สามารถให้เสียงพิเศษที่เรียกกันว่า ออฟเตฟที่ 4 ให้เสียงที่ชัดเจนและดังจนผู้เล่นทุกคนได้ยิน ถึงแม้จะมีเสียงดชียร์ดังสนั่นจากบรรดาผู้ชมก็ตาม
       
       นกหวีด Valkeen พิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในศึกฟุตบอลโลกปี 2010 ที่แอฟริกาใต้ ที่ทั้งสนามเต็มไปด้วยเสียงของวูวูเซลา เครื่องดนตรีท้องถิ่น ทำให้กรรมการทั้งหลายเริ่มนิยมใช้นกหวีดของญี่ปุ่นมาตั้งแต่นั้น.
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้