เปิดประสบการณ์ “โรงแรมอัตโนมัติ” เทคโนโลยี “นิสสัน” (ชมคลิป)

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “นิสสัน” ค่ายรถยนต์ของญี่ปุ่นนำเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ มาปรับใช้กับโรงแรมแบบญี่ปุ่น สร้างความแปลกใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก
       

       โรมแรมแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “เรียวกัง” เก่าแก่แห่งหนึ่งที่เมืองฮาโกเนะ จังหวัดคานางาวะ ร่ำลือกันว่าสิ่งของต่าง ๆ ทั้ง รองเท้าแตะ เบาะรองนั่ง รีโมทคอนโทรล จนถึงโต๊ะ เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ปรากฏการณ์ลึกลับ แต่เป็นเทคโนโลยีของบริษัท “นิสสัน” ค่ายรถยนต์ชื่อดังของญี่ปุ่น
       

       ProPILOT คือเทคโนโลยีที่นิสสันนำมาใช้กับรถยนต์ของตน เป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ช่วยให้รถถอยเข้าจอดในพื้นที่ได้ด้วยตัวเอง และเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่จะพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในรถยนต์แบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง
       
       เมื่อลูกค้ามาถึงที่เรียวกังแห่งนี้ รองเท้าแตะที่อยู่ด้านหนึ่งโรงแรมจะเคลื่อนที่มาเรียงตัวเป็นระเบียบโดยอัตโนมัติ หลังจากเข้าไปในห้องพัก เบาะที่นั่ง โต๊ะ และรีโมทคอนโทรล ก็จะเคลื่อนที่จัดเรียงด้วยตัวเองเช่นกัน
       

       

       

       ผู้บริหารเรียวกังบอกว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่นำมาใช้ในโรงแรมอายุกว่าร้อยปี ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนต้องบันทึกวีดิโอเก็บไว้ ที่สำคัญคือเทคโนโลยีนี้ยังช่วยลดภาระของพนักงานที่ต้องคอยจัดสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ทำให้สามารถต้อนรับลูกค้าได้มากขึ้น และแก้ปัญหาขาดแคลนพนักงานได้
       

       “โรงแรมอัตโนมัติ” เป็นโครงการต้นแบบลำดับที่ 3 ที่หน่วยพัฒนาและวิจัยของนิสสันได้คิดค้นขึ้นมา เริ่มต้นจากทำให้เก้าอี้ในสำนักงานเคลื่อนที่เก็บอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยได้เอง จนถึงโครงการที่ 2 ที่ชื่อ ProPILOTChair ที่ทำให้เก้าอี้ที่เลื่อนสลับที่ได้เอง ซึ่งได้นำไปทดลองใช้กับเก้าอี้ที่ให้ลูกค้านั่งรอคิวที่ร้านอาหารในสนามบินฮาเนดะ โดยเมื่อลูกค้าที่นั่งรอคิวเข้าไปในร้าน เก้าอี้จะถูกเลื่อนไปต่อท้ายคิว และเก้าอี้ของลูกค้าคนต่อไปที่นั่งรออยู่ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลุกขึ้นสลับไปนั่งเก้าอี้ตัวอื่น
       
       

       
       นิสสันหวังว่าเทคโนโลยี ProPILOT จะไม่เพียงนำมาใช้กับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังสามารถประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน และธุรกิจต่างๆ ได้ด้วย.
       
คำสำคัญ : นิสสัน, ญี่ปุ่น

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้