ญี่ปุ่นเตรียมเก็บเงินค่าถุงพลาสติก เลิกค่านิยมหีบห่อเกินควร

ผู้จัดการออนไลน์

       

       กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นเสนอบังคับให้ร้านค้าต่าง ๆ งดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้าแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยลดจำนวนขยะพลาสติก และแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
       

       หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ญี่ปุ่นมีปัญหาขยะพลาสติกไม่แพ้ประเทศอื่น เพราะร้านค้า, ร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาเก็ตส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นยังให้ถุงพลาสติกฟรีกับลูกค้า โดยมีบางร้านจะให้แต้มสะสม หรือส่วนลดเป็นเงินราว 2 เยนกับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก แต่ร้านค้าส่วนใหญ่ก็ยังมีค่านิยมว่าจะต้องห่อหุ้มสินค้าให้เรียบร้อยก่อนที่ส่งมอบให้ลูกค้า
       

       กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นระบุว่า แต่ละปี ญี่ปุ่นมีการใช้ถุงพลาสติกมากกว่า 30,000 ล้านถุง ซุปเปอร์มาเก็ตบางแห่งมีนโยบายไม่ให้ถุงพลาสติกฟรี แต่ร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่ยังยึดถือว่าต้องใส่สินค้าในถุงให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เสียลูกค้า กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นระบุว่า มาตรการแบบสมัครใจเช่นนี้ไม่ครอบคลุม และไม่ได้ช่วยลดขยะพลาสติกลงได้มากเท่าที่ควร และเสนอให้เก็บเงินกับลูกค้าที่ต้องการถุงพลาสติก
       
       มาตรการเก็บเงินสำหรับถุงพลาสติกนั้นได้ใช้ในหลายประเทศมานานแล้ว ทั้ง จีน ไต้หวัน และยุโรปหลายประเทศ โดยพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดขยะพลาสติกได้ผลกว่าการให้ส่วนลด หรือมาตรการแบบสมัครใจ
       

       ในการประชุมเพื่อแก้ไขมลภาวะทางทะเลที่มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้า 20 ประเทศ หรือ G 20 ที่นครโอซากา ในปีหน้า กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นจะเสนอแผนยุทธศาสตร์ เพื่อรีไซเคิลขยะพลาสติก โดยจะเสนอตัวเลขเป้าหมายในการลดและรีไซเคิลขยะพลาสติก เป้าหมายนี้เคยถูกเสนอในที่ประชุมสุดยอดกลุ่มพัฒนาอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือ G 7 แต่ไม่ได้รับการรับรอง.
       

ข่าวยอดนิยม