รู้จักรถ “ทาเล” เอกลักษณ์ญี่ปุ่น คู่ตลาดสึกิจิ (ชมคลิป)

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รถขนของที่เรียกว่า “ทาเล” ที่แล่นไปมาทุกซอกทุกมุมภายในตลาดสึกิจิ เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ขบวนรถเหล่านี้ได้เคลื่อนตัวย้ายตามตลาดไปยังพื้นที่ใหม่ที่เขตโทโยซุ


       ขบวนรถ “ทาเล” กว่า 300 คนแล่นออกตลาดตลาดสึกิจิ ลงสู่ท้องถนนในกรุงโตเกียว มุ่งหน้าไปยังตลาดแห่งใหม่ที่โทโยซุ เมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากตลาดสึกิจิปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ
       
       ระยะทางจากตลาดสึกิจิถึงโทโยซุประมาณ 2.3 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 10 นาที แต่ถือเป็นครั้งแรกที่ขบวนรถเหล่านี้ได้เดินทางเป็นระยะไกลออกนอกตลาดสึกิจิ โดยทางการกรุงโตเกียวได้ให้อนุญาตพิเศษใช้เส้นทางถนนตัดใหม่ที่ยังไม่ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ
       

       ตลาดโทโยซุมีกำหนดเปิดตัวในวันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม รถ”ทาเล” ที่เคยโลดแล่นอยู่ภายในตลาดสึกิจิกว่า 2,600 คันได้ทยอยเคลื่อนพลมายังพื้นที่ใหม่อย่างต่อเนื่อง ทุกวันเวลาเช้ามืด และรถทุกคันจะได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคก่อนที่จะเข้ามายังพื้นที่ตลาดโทโยซุ
       
       

       

       รถ “ทาเล” หรือ Turret Truck เป็นรถขนของขนาดกะทัดรัด ตัวรถเป็นทรงกลม หมุนได้ 360 องศา นิยมใช้ในตลาด โกดัง โรงงาน และทางรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า ターレ แต่ผู้คนในตลาดมักจะเรียกรถประเภทนี้ด้วยชื่อเล่นว่า “พาตะ พาตะ”
       
       รถประเภทนี้ออกแบบและผลิตขึ้นโดยบริษัท ASAKA SEISAKU-SHO เป็นรายแรก และทางบริษัทได้จดทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า แต่บริษัทนี้กลับประสบปัญหาจนต้องล้มละลายในปี 2012 ทำให้เครื่องหมายการค้าถูกยกเลิก บริษัทอื่น ๆ ที่ผลิตรถในแบบเดียวกันนี้สามารถใช้ได้โดยเสรี จนชาวญี่ปุ่นเรียกรถลักษณะนี้ว่า “ทาเล” อย่างแพร่หลาย.
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้