ญี่ปุ่นเนรเทศชาวต่างชาติเข้าเมืองผิดกม. เกือบ 8,000 ในครึ่งปีนี้ “ผีน้อย” ไทยติดอันดับ 3

ผู้จัดการออนไลน์

       

       กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นเนรเทศผู้ที่ทำผิดกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองในรอบครึ่งปีนี้มากถึง 7,892 คน โดยเป็นคนไทย 1,062 คน


       จำนวนชาวต่างชาติที่ถูกเนรเทศออกนอกญี่ปุ่นในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน ปีนี้ เพิ่มขึ้น 16.5% จากปีที่แล้ว เป็น 7,892 คน โดยมีทั้งผู้ที่อยู่ในญี่ปุ่นเกินระยะเวลาที่กำหนดในวีซ่า ผู้ที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย ผู้ที่ก่ออาชญากรรม และผู้ที่ถูกปฏิเสธการลี้ภัย โดยกลุ่มผู้ที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายมีมากถึง 4,889 คนในครึ่งแรกของปีนี้
       
       ผู้ที่ถูกเนรเทศออกนอกญี่ปุ่นมีจาก 82 ประเทศและดินแดน กลุ่มที่มากที่สุดคือ ชาวจีน จำนวน 2,116 คน ตามมาด้วยชาวเวียดนาม 2,036 คน และชาวไทย 1,062 คน
       
       ผู้คนเหล่านี้ลักลอบทำงานการเกษตรมากที่สุด รองลงมาคือ งานก่อสร้าง และทำงานในโรงงาน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงโตเกียว จังหวัดอิบารากิ และชิบะ
       

       คนล้นสถานควบคุมตัว รัฐบาลเตรียมคุมเข้มก่อนเปิดวีซ่าแรงงานใหม่

       รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะเปิดวีซ่าประเภทใหม่ในต้นปีหน้า เพื่อให้แรงงานต่างชาติสามารถทำงานในญี่ปุ่นอย่างถูกกฎหมายเป็นเวลา 5 ปีในสาขาที่ขาดแคลนแรงงาน เช่น การก่อสร้าง, งานบริการ และการรักษาพยาบาล แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็จะกำหนดเกณฑ์ที่ชัดเจนเพื่อไม่ให้มีแสวงหาประโยชน์
       
       กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นยังเปิดเผยว่า ขณะนี้สถานควบคุมตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 17 แห่งทั่วญี่ปุ่น มีชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมตัวจำนวนมาก บางคนปฏิเสธที่จะถูกส่งตัวกลับประเทศ แต่ใช้วิธียืดเวลาอยู่ในสถานควบคุมตัวต่อไปโดยยื่นเรื่องขอลี้ภัย
       

       นอกจากนี้ ยังมีบางประเทศปฏิเสธที่จะรับตัวพลเมืองของตัวเองที่ถูกเนรเทศกลับไปอีกด้วย เช่น อิหร่าน ที่ไม่ยอมออกเอกสารรับตัวพลเมืองกลับประเทศ โดยอ้างว่ารัฐธรรมนูญของอิหร่านรับรองสิทธิ์ในการอพยพและตั้งถิ่นฐาน
       
       จนถึงเดือนมิถุนายน ปีนี้ จำนวนชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมอยู่ในสถานควบคุมตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมีมากถึง 1,309 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มี 1,133 คน ในจำนวนนี้มีผู้ที่อยู่ในสถานควบคุมตัวนานกว่า 6 เดือน ถึง 709 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัวจากปีก่อนหน้า.
       

ข่าวยอดนิยม