พาสปอร์ตญี่ปุ่นแซงสิงคโปร์ สะดวกที่สุดในโลก ฟรีวีซ่า 190 ประเทศ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       หนังสือเดินทางของญี่ปุ่นได้รับการจัดอันดับว่า “ทรงพลัง” ที่สุดในโลก โดยสามารถใช้เพื่อเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ 190 ประเทศและดินแดนทั่วโลกโดยไม่ต้องใช้วีซ่า ขณะที่หนังสือเดินทางสิงคโปร์รั้งแชมป์ในอาเซียน และเป็นอันดับที่ 2 ของโลก


       สำนักกฎหมาย Henley & Partners ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการย้ายถิ่นฐานและการขอสัญชาติ ได้เผยแพร่รายงาน “หนังสือเดินทางที่ทรงพลังที่สุดในโลก” โดยจัดอันดับจากหนังสือเดินทางของแต่ละชาติที่ใช้เดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่าหรือมีวีซ่าแบบ on arrival ในปี 2018 หนังสือเดินทางของญี่ปุ่นอยุ่ในอันดับที่ 1 สามารถใช้เพื่อเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ 190 ประเทศได้อย่างเสรี
       
       หนังสือเดินทางญี่ปุ่นแซงหน้าสิงคโปร์ขึ้นครองแชมป์ หลังจากสามารถเดินทางเข้าประเทศพม่าแบบฟรีวีซ่าได้เมื่อต้นเดือนนี้ อันดับของหนังสือเดินทางญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ โดยในปีที่แล้ว ญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ 5 สามารถเดินทางแบบไร้วีซ่าได้ 172 ประเทศ
       
       กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นระบุว่า อันดับของหนังสือเดินทางญี่ปุ่นที่ทรงพลัง สะท้อนถึงความน่าเชื่อถือในประชาคมนานาชาติ โดยพลังทางเศรษฐกิจก็เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประเทศ และความมั่นคงแห่งชาติที่เข้มแข็งด้วย
       
       หนังสือเดินทางของประเทศที่ทรงพลังในอันดับรองจากญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี และ เกาหลีใต้ ตามมาด้วยหนังสือเดินทางของสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ที่เดินทางไร้วีซ่าได้ 186 ประเทศ
       

       สำนักกฎหมาย Henley & Partners เจ้าของผลสำรวจนี้ระบุว่า ชาติเอเชียอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ได้รับการยอมรับด้านการเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากก่อนหน้านี้ที่เยอรมนีครองแชมป์มาตลอด 5 ปีซ้อน ตามมาด้วยสหรัฐและอังกฤษ
       
       ประเทศจีน มหาอำนาจใหม่แห่งเอเชียก็มีอันดับที่ดีขึ้นมาก แต่ยังอยู่ในอันดับที่ 71 หนังสือเดินทางจีนสามารถเดินทางเข้า 74 ประเทศและดินแดนได้แบบฟรีวีซ่าและ on arrival
       
       สำหรับหนังสือเดินทางประเทศไทย ข้อมูลจากกรมการกงสุลระบุว่า สามารถใช้เดินทางแบบฟรีวีซ่าได้ 30 ประเทศ และขอวีซ่าแบบ on arrival ได้ 8 ประเทศ
       
       รายละเอียดติดตามได้ที่ http://www.consular.go.th/main/contents/filemanager/VISA/Visa%20Thai/visa_TH_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%82%2022-01-61_new.pdf
       
คำสำคัญ : ญี่ปุ่น

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้