รัฐบาลญี่ปุ่นเตือนให้เตรียมรับขึ้นภาษีผู้บริโภค ตุลาคม ปีหน้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รัฐบาลญี่ปุ่นมีกำหนดจะขึ้นภาษีผู้บริโภคเป็น 10% ในวันที่ 1 ตุลาคม ปีหน้า ขณะที่ภาคธุรกิจและประชาชนจำนวนมากยังไม่เตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง


       สำนักงานภาษี กระทรวงการคลังญี่ปุ่น เตือนให้ร้านค้าต่าง ๆ เตรียมมาตรการรองรับการขึ้นภาษีผู้บริโภค หรือที่ในไทยเรียกว่า ภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่มีกำหนดในวันที่ 1 ตุลาคม ปีหน้า โดยร้านค้าจะต้องปรับเปลี่ยนเครื่องบันทึกเงินสดอัตโนมัติหรือแคชเชียร์, ป้ายบอกราคาสินค้า รวมทั้งระบบบัญชีต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพื่อให้สอดคล้องตามกฎหมาย และไม่สร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค
       

       การขึ้นภาษีครั้งนี้มีความซับซ้อนกว่าเมื่อครั้งปี 2014 เพราะมีสินค้ายกเว้นหลายอย่างที่ไม่ขึ้นภาษี เช่น อาหารสด เครื่องดื่ม แต่ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และอาหารที่รับประทานภายในร้าน
       
       บรรดาร้านค้าและซุปเปอร์มาเก็ตต้องพบกับความยุ่งยากขนานใหญ่จากภาษีที่มี 2 อัตรา เพราะต้องเตรียมแคชเชียร์และระบบที่รองรับภาษีสำหรับสินค้าทั้ง 2 อัตรา ส่วนในร้านอาหารที่มีจำหน่ายทั้งแบบรับประทานอาหารภายในร้านและนำกลับไปทานที่บ้านก็ต้องคิดราคาภาษี 2 แบบ คือ 10% สำหรับการทานในร้าน และ 8% สำหรับการนำกลับไปทานที่บ้าน
       
       ผู้ประกอบการร้านข้าวหน้าเนื้อชื่อดัง ระบุว่า อัตราภาษีเช่นนี้เท่ากับส่งเสริมให้ลูกค้าซื้อกลับไปทานมากกว่าทานที่ร้าน แต่ทางร้านต้องแบกรับต้นทุนของภาชนะต่าง ๆ ขณะที่ซุปเปอร์มาเก็ตต่าง ๆ ก็อาจต้องยกเลิกมุมทานอาหารภายในร้านเพื่อลดความยุ่งยาก
       
       นอกจากนี้ ยังมีความยุ่งยากกับสินค้าบางอย่าง เช่น อาหารหรือขนมที่ขายพ่วงกับสินค้าอื่น เช่น ของเล่น เพราะอาหารและขนมเสียภาษี 8% แต่ของที่พ่วงมาด้วยเสียภาษี 10%
       
       ผลการสำรวจของหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งญี่ปุ่น พบว่า ธุรกิจขนาดกลางและเล็กร้อยละ 80 ยังไม่มีการเตรียมรับมือการขึ้นภาษีในปีหน้า
       

       แน่นอนว่าการขึ้นภาษีจะทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อการบริโภคของประชาชน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นจำเป็นต้องขึ้นภาษีเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณอย่างมาก และรองรับงบสวัสดิการสำหรับสังคมผู้สูงวัยในงบประมาณปี 2018 งบประมาณสวัสดิการมีมูลค่าสูงกว่า 33 ล้านเยน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของงบประมาณประจำปี
       
       การคิดภาษีผู้บริโภคเป็น 10% คาดว่าจะเพิ่มรายรับให้รัฐบาลญี่ปุ่นราว 5 ล้านล้านเยน ทำให้นายกฯ ชินโซ อาเบะ และแกนนำรัฐบาลยืนยันว่าจะขึ้นภาษีในปีหน้าตามกำหนดการ หลังจากก่อนหน้านี้ นายอะเบะเคยสั่งเลื่อนการขึ้นภาษีมาแล้ว 2 ครั้ง
       
       ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นประเมินว่า การขึ้นภาษีในปีหน้าจะมีผลกระทบต่อประชาชนน้อยกว่าเมื่อปี 2014 เพราะเศรษฐกิจญี่ปุ่นดีขึ้น และรัฐบาลจะมีมาตรการอุดหนุนด้านอื่น เช่น การศึกษาฟรี, ลดภาระการกู้เงินซื้อบ้านและรถยนต์ ซึ่งจะหารือชุดมาตรการทั้งหมดในปลายปีนี้.
       
คำสำคัญ : ญี่ปุ่น, ภาษี

ข่าวยอดนิยม