เยือนพิพิธภัณฑ์อุบัติเหตุรถไฟญี่ปุ่น อุทธาหรณ์โศกนาฏกรรม

ผู้จัดการออนไลน์

       

       บริษัทรถไฟเจอาร์ อีสต์ ได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ที่แสดงอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดกับรถไฟ เพื่อเติอนใจบรรดาพนักงาน แต่ไม่เปิดให้บุคคลภายนอกได้เข้าชม
       

       ถึงแม้รถไฟของญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงสุด แต่เบื้องหลังคือ การตระหยักอยู่เสมอว่า ความผิดพลาดเพียงเล็กนร้อยจะนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง
       

       รถไฟคือแกนกลางของระบบคมนาคมของญี่ปุ่น ที่รับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสารหลายล้านคนต่อวัน ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยจึงอาจนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างร้ายแรง บริษัทรถไฟของญี่ปุ่นจึงไม่เพียงแต่ต้องตรวจสอบระบบอย่างรอบคอบ แต่ยังต้องสร้างจิตสำนักให้กับบรรดาพนักงานให้ใส่ใจความปลอดภัยอยู่ทุกขณะ
       
       บริษัทเจอาร์ อีสต์ ผุ้ให้บริการรถไฟในเขตกรุงโตเกียวและใกล้เคียงได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ ซึ่งแสดงประวัติศาสตร์อุบัติเหตุทางรถไฟเปิดตัวขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับพนักงานของทางบริษัท ให้พนักงานได้ตระหนักถึงความผิดพลาดในอดีต และคำนึงความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำอีก
       

       ภายในพิพิธภัณฑ์มีซากพรถไฟที่พังยับเยินจากการตกรางหรืออุบัติเหตุอื่น พร้อมภาพวีดิโออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุ ,รายงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง นิทรรศการต่าง ๆ ไม่เพียงแสดงถึงความน่ากลัวและสูญเสียจากอุบัติเหตุ แต่ยังมีการอธิบายสาเหตุ ผลการสืบสวนของทางบริษัท และแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกด้วย
       

       

       เหตุสะเทือนขวัญครั้งสำคัญคือ เหตุรถไฟเจอาร์สายฟูกูชิยามะ ประสบอุบัติเหตุที่เมืองอามากาสากิ จังหวัดเฮียวโงะ เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2005 ขบวนรถไฟที่มีผู้โดยสารแน่นขนัดในชั่วโมงเร่งด่วนได้ตกราง และพุ่งเข้าชนอาคารที่อยู่ริมทาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 106 คน บาดเจ็บมากกว่า 500 คน นับเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น
       
       น่าเสียดายที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับพนักงานของบริษัทรถไฟเจอาร์ อีสต์เท่านั้น โดยไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม.
       

       

ข่าวยอดนิยม