ญี่ปุ่นหยุด 10 วัน ปีหน้า เตรียมพิธีสมเด็จพระจักรพรรดิขึ้นครองราชย์

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศวันหยุดพิเศษ 10 วันต่อเนื่องในต้นเดือนพฤษภาคม ปีหน้า เพื่อเตรียมพิธีสละราชสมบัติสมเด็จพระจักรพรรดิ และพิธีขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไป


       นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการที่รับผิดชอบการเตรียมการสืบราชสมบัติของญี่ปุ่น เป็นครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม คณะกรรมการฯได้กำหนดให้จัดพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบันในวันที่ 30 เมษายนของปีหน้า และนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป จะมีการจัดพิธีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นเสด็จขึ้นครองราชสมบัติ
       
       คณะกรรมการเสนอให้ประกาศให้วันที่ 1 พฤษภาคม ปีหน้าเป็นวันหยุดพิเศษ โดยในปีหน้านั้นวันที่ 29 เมษายน และวันที่ 3-6 พฤษภาคมเป็นเทศกาลวันหยุดยาวที่เรียกว่า “โกลเดน วีค” อยู่แล้ว และตามกฎของทางการญี่ปุ่นที่กำหนดให้วันที่อยู่ระหว่างวันหยุดราชการให้ถือเป็นวันหยุดด้วย ดังนั้นในปี 2019 ชาวญี่ปุ่นจะได้หยุดต่อเนื่องนานถึง 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนถึง 6 พฤษภาคม
       
       นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังเสนอให้วันที่ 22 ตุลาคม ปีหน้า เป็นวันหยุดพิเศษเช่นกัน โดยในวันดังกล่าวจะมีพิธีขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไป รวมทั้งเสนอให้จัดงานเฉลิมฉลองวาระครองราชย์ 30 ปีของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า
       

       อีกพิธีหนึ่งที่สำคัญ คือ พิธีสถาปนารัชทายาทญี่ปุ่น โดยเมื่อมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ เจ้าชายอากิชิโนะ พระอนุชาจะทรงดำรงตำแหน่งรัชทายาทอันดับที่ 1 หรือ "โคชิ" ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของญี่ปุ่นที่พระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดิดำรงตำแหน่งเป็นรัชทายาท เนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว รัชทายาทจะเป็นพระโอรสของสมเด็จพระจักรพรรดิ พิธีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 19 เมษายน 2563
       
       นายกฯ ญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลจะเตรียมพระราชพิธีต่าง ๆ ให้ราบรื่น เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศได้ร่วมเฉลิมฉลอง โดยรัฐบาลจะเสนอให้รัฐสภาพิจารณาอนุมัติวันหยุดพิเศษอย่างเร็วที่สุดในสมัยประชุมวิสามัญ ที่จะเปิดการประชุมในปลายเดือนนี้.
       
คำสำคัญ : ญี่ปุ่น

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้